Grand Prix Online

Main Menu

  • HOME
  • AUTO NEWS
    • Bizz News
      • NEW COMER
      • MODEL/MINORCHANGE
      • WORLD MOVEMENT
      • Corporate News
    • Achive
      • Car
      • Motorcycle
    • Promotion
    • Motorsport
      • MOTORSPORT NEWS
      • RACE RESULT
  • Motorcycle
    • Round Up News
    • NEW MODEL
    • Bike Technic
  • SPECIAL SCOOP
    • TOKYO MOBILITY
    • Test drive
    • REPORT
    • Classic Car
    • Interview
    • Modified
    • Technology
    • Tip&Technic
    • Insurance Tips
    • Variety Scoop
    • BOY’S TOY
    • Video
  • ABOUT US
    • ADVERTISING
    • CONTACT US
    • PRIVACY POLICY
  • INVESTOR RELATIONS
  • Work with us

logo

Header Banner

Grand Prix Online

  • HOME
  • AUTO NEWS
    • Bizz News
      • NEW COMER
      • MODEL/MINORCHANGE
      • WORLD MOVEMENT
      • Corporate News
    • Achive
      • Car
      • Motorcycle
    • Promotion
    • Motorsport
      • MOTORSPORT NEWS
      • RACE RESULT
  • Motorcycle
    • Round Up News
    • NEW MODEL
    • Bike Technic
  • SPECIAL SCOOP
    • TOKYO MOBILITY
    • Test drive
    • REPORT
    • Classic Car
    • Interview
    • Modified
    • Technology
    • Tip&Technic
    • Insurance Tips
    • Variety Scoop
    • BOY’S TOY
    • Video
  • ABOUT US
    • ADVERTISING
    • CONTACT US
    • PRIVACY POLICY
  • INVESTOR RELATIONS
  • Work with us
Report
Home›Special Scoop›Report›นิสสันตั้งโรงงานรีไซเคิลแบตฯ รถไฟฟ้าแห่งแรกในญี่ปุ่น

นิสสันตั้งโรงงานรีไซเคิลแบตฯ รถไฟฟ้าแห่งแรกในญี่ปุ่น

By พุทธิ ผาสุข
April 23, 2018
2741
0
Share:

นิสสัน, ซูมิโตโม และ 4R ร่วมกันจัดตั้งโรงงานรีไซเคิล แบตเตอรี่ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโรงงานแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่นที่มีความเชี่ยวชาญในกระบวนการนำ แบตเตอรี่ กลับมาใช้ใหม่และรีไซเคิลแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนจากรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อรองรับความต้องการของรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น และเป็นการวางแผนด้านสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

สำหรับโรงงานรีไซเคิลแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่นแห่งใหม่นี้ ตั้งอยู่ที่เมืองนามิ (Namie) อยู่ทางทิศตะวันออกของญี่ปุ่น ดำเนินการโดย บริษัท 4R Energy Corporation ซึ่งเป็น บริษัท ร่วมทุนระหว่างนิสสัน (Nissan) และ ซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น (Sumitomo Corporation) เป็นการตั้งโรงงานเพื่อรองรับผู้ใช้รถยนต์ทั่วโลกที่เริ่มได้ให้ความสนใจ และมีความต้องการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าบนท้องถนนที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นผลมาจากทิศทางความต้องการใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งคำนึกถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ส่งผลโดยตรงต่อจำนวนของแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนที่ใช้แล้วจะเพิ่มมากขึ้นในอนาคตอันใกล้ แน่นอนว่าจำนวนของแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้นจึงจำเป็นต้องหาทางกำจัดอย่างถูกต้องและไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้นิสสัน และซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น ร่วมกันก่อตั้งบริษัท 4R ในปี 2553 เพื่อพัฒนากระบวนการนำแบตเตอรี่กลับมาใช้จนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการรีไซเคิลแบตเตอรี่ และได้พัฒนากระบวนการวัดประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ที่ใช้แล้วอย่างรวดเร็ว รวมถึงได้นำวิธีการนี้มาประยุกต์ใช้กับขึ้นตอนการรวบรวมแบตเตอรี่จากทั่วประเทศญี่ปุ่นก่อนส่งมาที่โรงงานที่เมืองนามิแห่งนี้

โดยโรงงานแห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางการผลิตและพัฒนากระบวนการนำกลับมาใช้ใหม่ รวมทั้งการแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่สำหรับรถไฟฟ้า เพื่อนำมาใช้กับระบบสำรองไฟฟ้าขนาดใหญ่ หรือรถยกไฟฟ้า นอกจากนั้นแล้วการจัดตั้งโรงงานแห่งนี้ยังเป็นการช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของเมืองนามิอีกด้วย เพราะเป็นโรงงานแห่งแรกที่ก่อตั้งขึ้นหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว และสึนามิครั้งใหญ่ในปี พ.ศ. 2554

นิสสันในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีไร้มลพิษ ผลักดันให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญของระบบการขับเคลื่อนอย่างยั่งยืน โดยการพัฒนา นำเสนอ และส่งเสริมให้เกิดการใช้รถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก และในขณะเดียวกันซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น มีความเชื่อมั่นในผลกระทบเชิงบวกจากรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีต่อสิ่งแวดล้อมทั่วโลก ทั้งสองบริษัทฯ จึงได้ร่วมมือกันเพื่อขยายความร่วมมือในบริษัท 4R เพื่อเดินหน้าประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ถึงกระบวนการนำแบตเตอรี่กลับมาใช้ใหม่ และการรีไซเคิลแบตเตอรี่จากรถยนต์พลังงานฟ้ามาใช้ในกิจกรรมอื่นๆ รวมถึงการพัฒนาเพื่อสร้างระบบการจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าสำหรับใช้ในที่อยู่อาศัยและอาคารสำนักงานอีกด้วย

 

 

 

เรื่อง: พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Tagsนิสสันรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารถไฟฟ้าแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า
0
Shares
  • 0
  • +
  • 0
  • 0

บทความแนะนำที่น่าสนใจ

บทความ รีวิว รถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านสมรรถนะ ที่น่าสนใจ
บทความ รถออกใหม่ ที่น่าสนใจ
บทความ รถครอบครัว ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านราคารถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านดีไซน์รถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านการซื้อรถ ที่น่าสนใจ
บทความเรื่องรถที่น่าสนใจ

About

logo_grandprix_online2016full

Grandprix Online กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ ผู้นำข่าวสารยานยนต์

Thailand Automotive news leader and auto show. Our mission is the leading source of news about the global automotive industry.

Recent Posts

  • Millennium Auto Group จัดงานฉลองครบรอบ 25 ปี มอบ Exclusive Program สำหรับ BMW The i7
  • ฮุนได เปิดตัว All-New Hyundai Santa Fe ราคา 1.59 ล้านบาทในรุ่นเริ่มต้น
  • PROMOTION MG JULY 2025
  • PROMOTION Mercedes-Benz JULY 2025
  • PROMOTION MAZDA JULY 2025

Advertising

สนใจลงโฆษณา
ติดต่อ : 02-522-1731-8

  • Facebook
  • Youtube
  • Instagram