“ที่ปัดน้ำฝน” ความปลอดภัยที่ถูกมองข้าม

ถ้าไม่ใช่ช่วงฤดูฝน คงไม่ค่อยมีใครคิดจะเปลี่ยน “ใบปัดน้ำฝน” กันเป็นแน่..หลายคนปล่อยให้ใบปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพโดยไม่รู้ตัว กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ตอนที่จำเป็นต้องใช้มันนั่นแหละ เรื่องของใบปัดน้ำฝนนี้อาจจะมองเป็นเรื่องเล็ก แต่จริงๆ แล้วเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการขับรถโดยตรง ลองคิดดูว่าถ้าใบปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพ ปัดน้ำที่ติดอยู่บนกระจกหน้ารถไม่หมด มันจะเกิดอะไรขึ้น? การที่ทัศนวิสัยในการขับขี่เป็นศูนย์ คงไม่มีใครอยากเอาชีวิตของตัวเองและคนที่คุณรักที่โดยสารไปด้วยต้องตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจริงมั้ย? วันนี้จึงมีข้อแนะนำดีๆ จาก “บ๊อช” (BOSCH) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเทคโนโลยียานยนต์และศูนย์บริการรถยนต์ชั้นนำของโลก มาฝากผู้อ่านเพื่อให้เห็นถึงความสำคัญของใบปัดน้ำฝน

bosch_shangcha_05

ทำไมที่ปัดน้ำฝนกระจกรถยนต์ที่ดีนั้นจึงมีความสำคัญ

ในวันที่ฝนตก คุณจำเป็นต้องพึ่งพาที่ปัดน้ำฝนบนกระจกหน้ารถ เพื่อปรับปรุงการมองเห็นและช่วยให้ปลอดภัย ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณลักษณะด้านความปลอดภัยอันดับแรกที่จำเป็นต้องใช้งานในช่วงฤดูฝน แต่น่าเสียดายที่ปัดน้ำฝนดีๆ มักจะถูกละเลย ซึ่งมีหลายคนเลือกที่ปัดน้ำฝนที่ราคาถูกมาใช้งาน เพียงคิดแค่ว่า “ใช้ๆ ไปก่อน เดี๋ยวก็หมดฤดูฝนแล้ว ไม่ต้องซื้อของแพงหรอก”

อะไรคือสิ่งที่ทำให้ที่ปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพ?

ที่ปัดน้ำฝนเสื่อมและสึกหรอลงจากปัจจัยหลายเรื่อง แต่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากการรวมกันของฝุ่นควันไอเสียและอากาศร้อนระอุ ปัดน้ำฝนที่ดีควรได้รับการออกแบบให้ทนทาน ใช้งานได้นาน โดยส่วนผสมของใบปัดน้ำฝนจะมีสูตรการผสมยางแบบพิเศษที่ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานในสภาพแวดล้อมแบบเขตเมืองร้อน ถามว่าที่ปัดน้ำฝนราคาถูกสามารถใช้งานได้หรือไม่…คำตอบคือสามารถใช้งานได้ แต่ใช้งานได้ไม่นาน เนื่องจากเนื้อยางที่คุณภาพไม่ดีพอจะสึกหรอเร็วขึ้นในเขตร้อน ผู้ใช้รถควรตรวจสอบที่ปัดน้ำฝนเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่า จะไม่ตกอยู้ในความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุใดๆ จากวิสัยทัศน์ที่ถูกจำกัดเพราะใบปัดน้ำฝนไม่สามารถรีดน้ำออกจากกระจกหน้าได้อย่างหมดจด

plant_qc_wiper_bosch_flatblade12

ทำไมกระจกหน้าเป็นรอย

ใบปัดน้ำฝนที่บำรุงรักษาไม่ดี จะมียางที่ลอกออกมาแล้วถูกลากผ่านกระจกหน้ารถและสร้างความเสียหายได้อย่างไม่น่าเชื่อ กระจกหน้ารถที่เสียหายจะจำกัดทัศนวิสัยให้แย่ไปกว่าเดิม แม้แต่ในช่วงที่ไม่ใช่ฤดูฝน และเป็นสูตรสำเร็จของความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ถ้าจะแย่ที่สุดมันอาจทำความเสียหายอย่างหนักทำให้ต้องเปลี่ยนกระจกหน้ารถกันเลยทีเดียว

การดูแลที่ปัดน้ำฝนที่ดี

จากที่อธิบายเอาไว้ใบปัดน้ำฝนจะสึกหรอจากเศษฝุ่น, น้ำมัน และคราบจากสภาพแวดล้อม การดูแลควรใช้ผ้าชุบน้ำทำความสะอาดใบปัดน้ำฝนและกระจกหน้ารถอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการปกป้องใบปัดน้ำฝนให้พร้อมใช้งาน และไม่ต้องเปลืองเงินเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนบ่อยๆ

 

bosch_shangcha_08

นอกจากนี้ บ๊อช ยังมีโครงการรณรงค์ขับขี่ปลอดภัย ในชื่อ “เลือกอะไหล่ผิดเพียงชิ้นเดียว ก็ทำทุกอย่างพังได้” โดยฝ่ายอะไหล่ทดแทนของบ๊อช ได้เปิดตัวแคมเปญนี้ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีจุดประสงค์เพื่อรณรงค์ให้เกิดการขับขี่ปลอดภัย ด้วยการใช้อะไหล่ที่มีคุณภาพเชื่อถือได้กับยานพาหนะในเอเชีย กลุ่มเป้าหมายของการรณรงค์ในครั้งนี้ได้แก่ผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะเป็นประจำ โดยจะชี้ให้เห็นถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จากการไม่คำนึงถึงความสำคัญ ของคุณภาพอะไหล่รถยนต์

bosch_shangcha_14

นางสาวหวัง หยู่เฟิ้ง ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด ฝ่ายอะไหล่รถยนต์ บริษัท บ๊อช ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก ให้ความเห็นกับโครงการนี้ว่า “บ๊อช มุ่งให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะทุกประเภทตระหนักถึงการเลือกใช้อะไหล่ หากเลือกอะไหล่ใช้งานผิดเพียงแค่ชิ้นเดียว ก็จะทำให้เกิดความเสียหายมากมายตามมา ดังนั้น ผู้ขับขี่ทุกคนจึงควรเห็นความสำคัญของการเปลี่ยนชิ้นส่วนหรืออะไหล่ทดแทน มิใช่คำนึงถึงราคาเพียงอย่างเดียว เจ้าของรถยนต์และช่างเครื่องยนต์สามารถไว้วางใจอะไหล่จากบ๊อชได้ และการตัดสินใจเลือกบ๊อชเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดต่อประสิทธิภาพการทำงานของรถยนต์และความปลอดภัยในการขับขี่อย่างแน่นอน”

 

 

ขอบคุณข้อแนะนำดีๆ จาก บ๊อช (BOSCH) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเทคโนโลยียานยนต์และศูนย์บริการรถยนต์ชั้นนำของโลก 

 

เรื่อง: พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

4 เทคนิคการจัดของในรถ !!
สปอตไลต์ ติด – ใช้ ยังไงไม่ให้โดนจับ !!
รู้กันยัง ทำไม GPS พาหลง !!
9 วิธีเตรียมตัวขับรถทางไกลให้ปลอดภัย
วิธีกำจัดคราบแป้งคราบน้ำฝังแน่น หลังเล่นสงกรานต์
ยางรั่ว ยางแตก ปะแบบไหน ดีกว่ากัน !
 10 วิธีขับขี่แบบประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
วิธีขับรถ ลุยน้ำรอการระบาย !!

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up