ตรรกะแปลกๆ กับการใช้ถนนของคนไทย

ปัจจุบันผู้คนมีการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันรวมถึงการคมนาคมและการใช้ถนนของคนไทย ถือว่าเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ชาวต่างชาติมาเข้าใจตรรกะแปลกๆ? เหล่านี้ของคนไทย(บางกลุ่ม) เราลองมาดูสิ่งที่คนไทยทำแต่ต่างชาติไม่ทำกันค่ะ

 

1.นิสัยคนไทยกับการขับรถคร่อมเลน เปิดเลนใหม่

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีเหตุกาณ์รถจักรยานยนต์ขับคร่อมเลนไปยังเลนรถที่สวนมาจนทำให้มีปากเสียงและการเฉี่ยวชนเกิดขึ้นมีการวิพากษ์วิจารณ์กันในโลกออนไลน์ของเรื่องการเปิดเลนจราจรขึ้นมาใหม่ ซึ่งตามพรบ.จราจรทางบกฯ มาตรา ๓๓ ผู้ขับขี่ต้องเดินรถทางซ้ายและต้องไม่ล้ำทางเดินรถทางขวา อีกทั้งต้องขับรถทางช่องซ้ายสุดในกรณีรถวิ่งสวนกัน แต่จากเหตุการณ์ดังกล่าวเห็นได้ชัดเจนว่ารถจักรยานยนต์ขับคร่อมเลนและได้ตะโกนด่ารถที่สวนมาไป 1 ช็อต เรียกได้ว่าเป็นพฤติกรรมที่มักง่ายและไร้มารยาท ปัจจุบันพฤติกรรมแบบนี้มีให้เห็นตามท้องถนนจนกลายเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว

 

 

 2.ทางม้าลายมีไว้ให้ข้าม แต่รถไม่เคยจอดให้?


ทางม้าลายมีไว้ทำไม? ในเมื่อรถแทบจะไม่จอดให้คนได้ข้าม เมื่อข้ามแต่ละครั้งต้องรอเป็น10-20นาทีให้แน่ใจว่าถนนว่างแล้วจริงๆ นอกจากนั้นทางม้าลายยังเป็นทางที่สร้างความรำคานต่อผู้ขับขี่ ซึ่งต่างจากเมืองนอกที่เวลาข้ามทางม้าลายแทบจะไม่ต้องมองรถเพราะเค้าจะชะลอให้ข้ามอยู่แล้ว พฤติกรรมเช่นนี้ส่อให้เห็นถึงจิตสำนึกของผู้ใช้รถใช้ถนนในประเทศไทย(บางคน)ด้วยค่ะ

3.คนข้ามถนนต้องไหว้ขอบคุณคันที่จอดให้

ปกติแล้วการจอดรถให้คนข้ามถนนถือว่าเป็นน้ำใจที่สำคัญอย่างหนึ่งของคนไทย เคยบ้างไหมคะเวลาข้ามถนนแต่ละทีผู้ข้ามต้องเป็นคนยกมือไหว้ขอบคุณรถคันที่จอดให้ ซึ่งมันเป็นเรื่องดีของสังคมไทยที่เจอคนดีมีมารยาท แต่อันที่จริงแล้วผู้ขับรถควรเป็นคนชะลอและหยุดรถเพื่อให้คนข้าม ยิ่งเฉพาะทางม้าลายตามพรบ.ผู้ที่ขับขี่จะต้องหยุดให้คนที่รอข้ามได้ข้ามถึงฝั่งก่อน จากคลิปนี้สะท้อนให้เห็นถึงอะไรบ้างคะ??

 

 4.ทำไมในต่างประเทศไม่มีวินรับจ้างแบบเมืองไทย

ที่ต่างประเทศไม่มีวินรับจ้างเพราะว่าเค้านิยมขับมอเตอร์ไซค์คันใหญ่เช่นซุปเปอร์ไบค์ ฉะนั้นจะนำมานั่งสาธารณะไม่ได้ต้องเป็นการนั่งส่วนตัวเท่านั้น  ส่วนมากจะนิยมปั่นจักรยานเพราะมันลัดเลาะไปมาได้ง่ายกว่า อีกอย่างเมืองไทยมีการขับขี่โดยใช้ความเร็วสูง เป็นเมืองที่ต่างคนต่างเอาตัวรอดและเมื่ออยู่ในท้องถนนนั้นการปาดซ้ายแซงขวาถือว่าเป็นเรื่องปกติการมีวินรับจ้างจึงรวดเร็วทันใจกว่า แต่ในต่างประเทศจะให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยและการรักษากฏจราจรอย่างมากเป็นเรื่องที่บ้านเขาใส่ใจ จึงเห็นได้ว่าคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์น้อยกว่าเมืองไทย

 

5.ที่จอดรถในห้าง ไม่เท่าเทียมกัน

เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมที่จอดรถในห้างถึงต้องกันพื้นที่ไว้ให้รถหรูอย่างพวกซุปเปอร์คาร์กันด้วยอันที่จริงแล้วน่าจะมีสิทธิเท่าเทียมกันแม้ราคารถจะต่างกันก็ตาม ผิดกับที่ประเทศนอกที่จอดรถพิเศษจะมีสำหรับผู้พิการ แม่และเด็กและไม่มีการแบ่งเรื่องสังคมนิยม หรืออาจจะเป็นเรื่องของการตลาดว่าลูกค้าที่มีกำลังจ่ายเยอะถือว่าเป็นลูกค้าที่มีสิทธิพิเศษ ถ้ามองอีกด้านหนึ่งของผู้ขับขี่รถหรูถือว่าเป็นมุมมองที่ดีเพราะรถราคาแพงก็คงไม่อยากไปจอดไว้ร่วมกับใครหากโดนเฉี่ยวชนขึ้นมาคงไม่คุ้ม ถ้าเจอคนดีมีจิตสำนึกก็ดีไปแต่ถ้าเจอพวกที่ไม่มีมารยาทในสังคมละก็…

 

6.จอดรถหน้าบ้านโดนล้อคล้อ ทั้งๆที่เป็นที่สาธารณะ

               หลายครั้งเรามักพบปัญหาการจอดรถโดนล็อคล้อจากบุคคลที่ไม่สามารถทำได้อย่างรปภ.เพราะไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตามกฎหมายแม้จะเป็นพื้นที่สาธารณะก็ตาม ที่จริงแล้วการจะปรับได้นั้นกฏหมายต้องบัญญัติไว้ด้วยเมื่อจอดรถในที่ของคนอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเพราะกฏหมายไม่ได้กำหนดไว้ ดังนั้นผู้ที่ไม่มีอำนาจจึงไม่สามารถเรียกค่าปรับและล็อคล้อได้โดยพละการ

 

7.คนไทยอัธยาศัยดีที่สุดในโลก แต่กลับกลายเป็นคนน่ากลัวเมื่อขับรถ

จริงๆแล้วคนไทยนั้นเป้นคนที่มีความสุภาพ อ่อนโยน และมีวัฒนธรรมที่ดีมาโดยตลอด แต่ทันทีที่ได้อยู่หน้าพวงมาลัยเวลาขับรถนั้นกลับกลายเป้นคนใจร้อน! ไม่เหลือความสุภาพอีกเลย โดยเฉพาะเวลาฝนตกรถติดบริเวณใดที่มีแอ่งน้ำขังอยู่ตามข้างทางคนไทย(บางกลุ่ม) กลับเหยียบคันเร่งโดยไม่สนใจผู้ที่อยู่รอบข้างเลยว่าจะเป็นอย่างไร จริงๆแล้วการขับรถในหน้าฝนก็ไม่ควรเร่งความเร็วยิ่งมีคนอยู่ด้วยนั้นควรจะนึกถึงบุคคลรอบข้างกันบ้าง สังคมไทยจะได้น่าอยู่มากกว่านี้…

 

8.อาการใจร้อน เอาปืนมาขู่


อันที่จริงแล้วการพกปืนไว้ในครอบครองถือว่าเป็นภัยต่อสังคมอย่างมาก เพราะในปัจุบันคนไทยใจร้อน! และระงับสติอารมณ์ไม่อยู่ เรื่องการขับขี่ก็เช่นกันมักเกิดปัญหาอยู่บ่อยครั้งไม่ว่าจะเป็นการปาดหน้าหรือ ขับรถแล้วมองหน้ากัน การบีบแตรก็เกิดความไม่พอใจกันแล้วยิ่งมีอาวุธไว้ในครอบครองย่อมไม่เป็นผลดีต่อตัวเองและคนรอบข้างแน่นอนค่ะ การพกปืนให้ถูกกฎหมายจะต้องเป็นอาวุธปืนที่ได้รับใบอนุญาติ ใบพกพาทั่วราชอาณาจักรหรือในเขตจังหวัด และในกรณีที่มีเหตุจำเป็นที่จะต้องพกปืนเท่านั้น

 

 

9.หัวเสียบเข็มขัดนิรภัยเพื่อตัดเสียงเตือน

พูดถึงเข็มขัดนิรภัยเป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็นสำหรับคนขับรถเป็นอย่างมาก เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุเข็มขัดนิรภัยนี้ยังช่วยรักษาชีวิตของเราไว้ได้มากถึง 80% แต่กลับเป็นเรื่องน่าแปลกที่คนไทยหลายๆคนละเลย และเลือกที่จะใช้หัวเสียบเข็มขัดนิรภัยเพื่อตัดเสียงเตือน ที่ก่อให้เกิดความรำคาญ ที่จริงแล้วเราควรจะคำนึงถึงเรื่องของความปลอดภัยมากกว่า

 

เรื่อง : หยกสวรรค์  วิมลเศรษฐ

ขอบคุณข้อมูล : www.m.matichon.co.th , www.dek-d.com , www.prakard.com , www.youtube.com  , www.oocities.org

ขอบคุณภาพ : www.autodeft.com , www.f.ptcdn.info , www.topicstock.pantip.com , www.4.bp.blogspot.com , www.scontent-fbkk5-7.us-fbcdn.net , www.i1.24x7th.com , www.bloggang.com , www.easyinsure.co.th , www.thaimtb.com , www.ae01.alicdn.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

รู้ก่อน....ก่อนที่จะสาย
ตำรวจเอาจริง...ตรวจจับใบสั่งค้างชำระ พร้อมตรวจจับแท๊กซี่บรรทุกผู้โดยสารเกิน 5 คน
สายลุยอย่าง Ripsaw รถตีนตะขาบใน Fast 8
อยากคบกันนานๆ อย่าริอาจสอนแฟนขับรถ
การคมนาคมสุดไฮเทคในโลกอนาคต
Audi รถซูเปอร์ฮีโร่ที่ค่ายมาร์เวลเลือกใช้
“อย่ากระทืบมั่วซั่ว เดี๋ยวเงินในกระเป๋ารั่วไม่รู้ตัว”
TANK รถจอมพลัง

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up