ซื้อรถถูก(ผิด)สุดๆ ซื้อรถหลุดจำนำ

รถทั่วไปที่เราเห็นกันตามท้องถนน มีหลายคันที่ถูกนำมาใช้แบบไม่ถูกกฎหมาย100% หนึ่งในนั้นคือรถหลุดจำนำ เหตุผลที่รถหลุดจำนำซื้อง่ายขายคล่องคงเป็นเพราะราคาที่ถูกกว่ารถมือ 2 ในตลาดทั่วไปถึง 30-40% จึงเป็นที่สนใจของผู้ที่ต้องการซื้อรถมือ 2 มาใช้งาน

“รถไม่มีปัญหาทางกฎหมาย มีเอกสารการจำนำ สัญญาเงินกู้ สำเนาบัตรประชาชน มีทะเบียนจดถูกต้อง แต่ไม่สามารถเปลี่ยนชื่อ และไม่มีเล่ม สามารถนำสำเนาเล่มหน้ารถไปต่อพรบ.และภาษีได้เลย” คำพูดเล่านี้เป็นโฆษณาที่เชิญชวนผู้ซื้อให้หันมาซื้อรถหลุดจำนำเพราะคิดว่าถูกกฎหมายใช้งานได้ปกติ แต่รู้หรือไม่? แหล่งที่มาของรถหลุดจำนำนั้นมาจาก การนำมาจำนำ , การพนัน , ถูกขโมยมา , ติดไฟแนนซ์ ฯลฯ ซึ่งตามกฎหมายแล้วก็ยังเป็นของเจ้าของเดิมอยู่ไม่ได้ถูกเปลี่ยนเจ้าของ

แม้จะมีข้อดีด้านราคาที่ถูกแสนถูก แต่ความเสี่ยงในการใช้รถหลุดจำนำนั้นมีอยู่สูงมาก สิ่งที่ผู้ซื้อต้องคำนึงถึงและยอมรับข้อจำกัดในการใช้งานรถหลุดจำนำนั้นมีดังนี้

  • เสี่ยงกับรถที่ไม่มีเล่ม ขับได้แต่โอนไม่ได้ แม้จะมีเอกสารการจำนำ สัญญาเงินกู้ หรืออื่นๆ แต่ก็เสี่ยงที่จะโดนยึดคืนจากไฟแนนซ์หากติดไฟแนนซ์อยู่ หรือ เสี่ยงโดนจับข้อหารับของโจร หากรถคันนั้นถูกขโมยมา มีคดีติดตัวแบบไม่รู้ตัว

 

  • เสี่ยงที่ต้องซื้อขายเงินสด ผ่อนไม่ได้ เข้าไฟแนนซ์ไม่ได้ แม้จะราคาถูกกว่ารถมือ 2 ในตลาดทั่วไป 30-40% แต่รถรุ่นที่ราคาหลักแสน อาจจะเอื้อมถึงยากสำหรับผู้ที่ไม่มีเงินสด หรือหาเช้ากินค่ำ นำเงินก้อนมาซื้อเจอตรวจจับซื้อมาผิดกฎหมายโดนยืดเสียเงินฟรีอีก

  • เสี่ยงด้านการลงทุน แม้หลายคนจะรู้ว่า รถ = ลด ไม่เหมาะแก่การลงทุน แต่ถ้าซื้อมาแล้วต้องการเปลี่ยนรถใหม่ ก็สามารถขายไปดาวน์รถใหม่ได้ แต่รถหลุดจำนำจำขายได้ยากกว่า ต้องขายกับพ่อค้าคนกลางซึ่งจะถูกกดราคาลงไปอีก จะเหลือเงินดาว์นคันใหม่เท่าไหร่กันละเนี่ย

 

  • เสี่ยงที่สภาพภายนอกรถอาจจะดูดีดูใหม่ดูแพง แต่สภาพภายในอาจถูกยำมาจนเละก่อนจะมาถึงมือพ่อค้าคนกลาง เพราะคงไม่มีเจ้าของคนไหนยอมนำของดีมีราคามาทิ้งฟรีๆหรอก

 

  • เสียสุขภาพจิต เพราะหากใช้รถในเวลาปกติทั่วไปหากเจอด่านตรวจ อาจจะมีอาการวิตกจริต เพราะรู้อยู่เต็มอกว่ารถไม่ใช่เจ้าของรถที่แท้จริง ไม่มีหลักฐานเล่มทะเบียนว่าเป็นเจ้าของ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ลูกค้าท่านใดสนใจ หรือกำลังหารถรุ่นไหนแต่มีงบที่จำกัด ก็ปรึกษาเราได้นะคะ ทางเรายินดีให้คำปรึกษาและจัดหารถตามที่ท่านลูกค้าต้องการให้ได้ค่ะ แต่มาพร้อมกับข้อหารับซื้อของโจร และได้รถไม่มีคุณภาพ เตรียมเงินมาให้พร้อมเลยค่ะ

 

 

 

เรื่อง : จณิสตา จุลโพธิ์

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up