ความสำคัญของ Car seat

เมื่อไม่นานมานี้โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพจากสมาชิกผู้ใช้facebookรายหนึ่งเป็นภาพเหตุการณ์ที่มีเด็กร่วงลงมาจากรถขณะที่รถกำลังเคลื่อนตัวอยู่เล็กน้อยแต่โชคดีที่ไม่ได้รับอุบัติเหตุร้ายแรง จริงๆแล้วอุบัติเหตุทางถนนเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของเด็ก Car seatจึงเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับลูกน้อย

สาเหตุจริงๆที่ทำให้เด็กเสียชีวิตนั้นเนื่องจาก การรัดเข็มขัดนิรภัยที่ไม่สมส่วนกับสรีระของเด็กCar seat จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการเดินทางและช่วยซับพอตร์ได้อีกแรงเวลาเกิดอุบัติเหตุต่างๆแต่ปัจจุบันผู้ปกครองไม่เห็นความสำคัญของCar seat เพราะคิดว่าการอุ้มเด็กไว้ในอ้อมกอดเองสามารถป้องกันได้มากกว่า อันที่จริงแล้วสัญชาติญาณของมนุษย์เวลาตกใจก็อาจจะเผลอปล่อยมือ ทำให้เด็กหลุดมือแล้วยังไปกระแทกที่อื่นจนรับบาดเจ็บได้มากกว่า ดังนั้นเราควรที่จะใส่ใจและตระหนักถึงความปลอดภัยของเด็กกันซักหน่อย ส่วนในอเมริกาได้ให้ความรู้สำหรับคุณแม่ที่มาคลอดน้อง จะถามก่อนครบกำหนดออกรพ.ทุกครั้งว่าคุณมีCar seat เตรียมพร้อมเพื่อลูกน้อยของคุณหรือยัง? ถ้ายังก็ไม่สามารถนำเด็กออกนอกโรงพยาบาลได้เพราะคิดว่าไม่เห็นถึงความปลอดภัยของลูกน้อยว่าจะได้รับอันตรายอย่างไร

ปกติคนไทยไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเท่าไรอันที่จริงควรส่งเสริมให้พ่อแม่เห็นถึงความปลอดภัยและความสำคัญของ Car seat มากขึ้นถึงแม้ว่าCar seat จะมีราคาที่ค่อนข้างแพงแต่ปัจจุบันมีแหล่งซื้อขายCar seat มือ2 จำนวนมากราคาก็จะถูกกว่าเดิมเกือบครึ่ง แต่ถ้าเปรียบกับเรื่องความปลอดภัยและชีวิตแล้ว Car seat ก็เป็นอุปกรณ์ช่วยสำคัญและสมควรที่จะมีไว้เพื่อความปลอดภัยของเด็กมากกว่าเรื่องราคาแพงเสียอีก

 

 

เรื่อง : หยกสวรรค์ วิมลเศรษฐ

ขอบคุณข้อมูล : www.ldpthailand.org , www.maerakluke.com

ขอบคุณคลิป :  Pornpilin Aeamsaad

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up