คนไทยตาร้อน! โตโยต้าเปิดตัว ‘JPN Taxi’ ขายในญี่ปุ่น-รองรับสังคมสูงอายุ

ใครที่เป็นขาประจำใช้บริการแท็กซี่เมืองไทย คงจะรู้สึกอิจฉาคุณภาพแท็กซี่ของประเทศญี่ปุ่นมากขึ้นไปอีก หลังจาก Toyota ผู้ผลิตรถยนต์หมายเลขหนึ่งของแดนอาทิตย์อุทัย เปิดตัว JPN Taxi ที่ถูกออกแบบให้มีความหรูหราสร้างความสะดวกสบายให้ผู้โดยสารมากขึ้น รองรับการเดินทางของผู้สูงอายุ-ทุพพลภาพ ติดตั้งหน้าจอแสดงข้อมูลการเดินทางแบบใหม่ และประหยัดน้ำมันสูงถึง 19.4 กม./ลิตร โดยราคาอยู่ระหว่าง 3.27-3.49 ล้านเยน หรือประมาณ 9.5 แสน-1.02 ล้านบาท)

ชื่อของรถแท็กซี่รุ่นใหม่ของ Toyota ย่อมาจากคำว่า ‘Japan Taxi’ เพื่อสืบทอดรูปแบบของสิ่งที่ถูกยกให้เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น และรักษาภาพจำด้วยการใช้สีคราม (Indigo) หรือ Koiai ในภาษาญี่ปุ่น พร้อมก้าวสู่ยุคใหม่ในฐานะรถสาธารณะที่จะให้บริการในศึกโอลิมปิก เกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว เมืองหลวงของพวกเขาจะเป็นเจ้าภาพ

Toyota เลือกใช้การดีไซน์ที่รักษารูปแบบดั่งเดิมของรถแท็กซี่ญี่ปุ่น แต่สามารถใช้งานทั้งในเมืองใหญ่ และสถานที่ท่องเที่ยว ด้วยการเพิ่มอุปกรณ์อำนวยความสะดวกรองรับเด็กเล็ก, ผู้สูงอายุ, ผู้ที่ต้องใช้วีลแชร์ และชาวต่างชาติ ด้วยเป้าหมายที่จะให้ JPN Taxi ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวให้มากขึ้น

การนำหลักการ Universal Design เข้ามาออกแบบรถแท็กซี่รุ่นใหม่ Toyota ไม่เพียงจะติดตั้งราวมือในหลายจุด แต่ทำให้ตัวถังมีความสูงจากพื้นที่ถนนให้น้อยที่สุดเหมือนที่ใช้กับรถบัสที่ถูกเรียกว่า Low Floor ทำให้การขึ้น-ลงของคนชราสะดวกสบาย รวมทั้งประตูฝั่งซ้ายเป็นแบบเลื่อนเปิด-ปิดอัตโนมัติ สามารถเข็นผู้ใช้วีลแชร์เข้าไปได้เลย เป็นการแสดงให้เห็นว่า Toyota ให้ความสำคัญการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของประเทศญี่ปุ่น

เช่นเดียวกับการออกแบบในส่วนของคนขับมีการปรับเปลี่ยนให้มีวิสัยทัศน์ที่ดีมากขึ้น ติดตั้งหน้าจอแสดงผล และอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อให้ใช้งานได้ง่าย รวมทั้งการเรียกดูระบบแผนที่นำทาง GPS ที่มีความแม่นยำสูงอย่างที่นักท่องเที่ยวไทยหลายคนรับทราบเป็นอย่างดี

ในการเป็นรถบริการสาธารณะ ทำให้ JPN Taxi จะติดตั้งระบบเครื่องยนต์ลูกผสมใหม่เบนซิน 1.5 ลิตร ที่จะทำงานร่วมกับแก๊ส LPG มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน 19.4 กม./ลิตร และอัตราการปล่อยไอเสียที่ลดลง รวมทั้งติดตั้งระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense C และติดตั้งถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง

รถคันจริง JPN Taxi  จะเปิดตัวครั้งแรกที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2017 ในสัปดาห์นี้ โดย Toyota จะมีให้เลือก 2 รุ่น Nagomi ราคา 3.27 ล้านเยน (ราว 9.5 แสนบาท) และ Takumi ราคา 3.49 ล้านเยน (ราว 1.02 ล้านบาท) ตั้งเป้าหมายจะขาย 1,000 คัน/เดือน พร้อมกับจะถูกใช้เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกระหว่างการแข่งขันโตเกียว โอลิมปิก เกมส์ และพาราลิมปิก เกมส์ ในอีก 3 ปีข้างหน้า

 

 

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: newsroom.toyota.co.jp

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

BMW Vision Next 100 ยานยนต์ที่กำหนดอนาคต
แฟน Porsche เอาไหม...เบาะนั่ง GT3 เสิร์ฟถึงออฟฟิศ
โป๊ะแตกอีกราย! Fiat จ่อถูกสอบโกงค่าไอเสีย
เอสเอไอซี มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ขยับขึ้นท็อป 50 บริษัทยักษ์ใหญ่โลก
รู้จัก Precision Concept ค็อกพิทแห่งอนาคตจาก Acura
E-Motion ต้นแบบสปอร์ตพลังไฟฟ้าสุดโฉบเฉี่ยวจาก MG
มิตซูฯเปลี่ยนใจสานต่อตำนานEVO-เตรียมเปิดรถคอนเซ็ปต์ไฟฟ้าที่โตเกียว มอเตอร์โชว์
จับตา Weltmeister EX5 เอสยูวีไฟฟ้า สายพันธุ์จีน

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up