ข้อดี – ข้อเสีย เมื่อเปลี่ยนประกันรถก่อนครบปี

          ประกันรถยนต์นั้น เป็นความคุ้มครองรายปี ส่วนใหญ่จึงจะรอให้ครบปีก่อนแล้วค่อยเปลี่ยนเจ้าประกันไป แต่ก็มีไม่น้อยเช่นกันที่ไม่พึงพอใจในบริการ จึงเลือกที่จะเปลี่ยนก่อนจะหมดปี ซึ่งเป็นสิทธิของเจ้าของรถที่จะทำเมื่อไหร่ก็ได้ แต่การจะเปลี่ยนก่อนหมดปีก็มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันไป ดังนี้

ข้อดีของการเปลี่ยนประกันรถก่อนหมดปี

  1. ได้ประกันที่ถูกใจ

ส่วนใหญ่คนที่เปลี่ยนประกันรถก็เพราะประกันที่มีไม่ตอบโจทย์ จึงอยากเปลี่ยนไปสู่สิ่งที่ใช่ แต่ก่อนเปลี่ยนควรมั่นใจว่า สิ่งที่คิดว่าใช่นั้น มันใช่กว่าจริงๆ ก่อนตัดสินใจเปลี่ยน ควรถามตัวเองว่าต้องการอะไรจึงเปลี่ยน เช่นความคุ้มครองที่ดีขึ้น บริการที่ดีขึ้น เบี้ยประกันที่ถูกลง และศึกษาเงื่อนไขของประกันที่เลือกนั้นให้ดีว่าตอบความต้องการเราได้จริงๆ

  1. ได้เบี้ยประกันที่ถูกลง

ประกันรถยนต์จะคิดราคาเบี้ยตามชั้นประกันที่แพงมากก็คุ้มครองมากตามไปด้วย และในความคุ้มครองที่ใกล้เคียงกันราคาก็จะไม่ต่างกันมากนัก หากอยากได้ราคาที่ถูกลงมากๆ ก็ต้องเปลี่ยนไปใช้ประกันรถในชั้นที่ราคาถูก การตัดสินใจเลือกทางนี้ต้องพิจารณาอายุรถและประสบการณ์การขับ และประวัติอุบัติเหตุของตัวเองให้ดี ว่าการเลือกความคุ้มครองที่น้อยลงเพื่อแลกกับส่วนต่างเบี้ยประกันจำนวนนี้ คุ้มค่าจริงหรือไม่ เพราะความคุ้มครองที่น้อยลง ความเสี่ยงที่เจ้าของรถต้องแบกรับก็จะมากขึ้นไปด้วย

  1. ได้โปรโมชั่นที่อยากได้

โปรโมชั่นคือไม้ตายของบริษัทประกัน ที่ใช้ยั่วใจลูกค้าเพราะประกันเป็นสินค้าที่ขายตามกฎหมายกำหนดไว้ ประกันรถยนต์แต่ละชั้นของแต่ละบริษัทก็คุ้มครองเหมือนๆ กัน ต่างกันที่ความคุ้มครองเสริมและโปรโมชั่นต่างๆ ที่จะให้กับลูกค้าได้ ดังนั้นต้องเลือกโปรโมชั่นที่มีประโยชน์จริงๆ ถึงจะคุ้มค่า

ข้อเสียเมื่อเปลี่ยนประกันรถก่อนหมดปี

  1. เสียความคุ้มครองจากการเปลี่ยนประกันรถ

ประกันรถยนต์คิดราคาเป็นรายปีตามความคุ้มครอง การยกเลิกกรมธรรม์เพื่อเปลี่ยนบริษัทประกันจะทำให้เราเสียความคุ้มครองจากเดิมทันที

  1. เสียเงินส่วนต่างจากการเวนคืนกรมธรรม์

แม้จะบอกว่าประกันรถยนต์เป็นการเหมาจ่ายรายปี แต่ไม่ได้หมายความว่าเวลาเปลี่ยนประกันรถแล้วเวนคืนกรมธรรม์จะได้เงินคืนตามสัดส่วนรายปี เกณฑ์การเวนคืนกรมธรรม์ประกันรถยนต์เป็นดังนี้

อัตราคืนเบี้ยประกัน

วิธีคิด คือ (อัตราคืนเบี้ย  100) x เบี้ยประกัน

สมมติเบี้ยประกันทั้งปี 15,000 บาท คุ้มครองมาแล้วก่อนเปลี่ยน 90 วัน ไปดูในตาราง เบี้ยที่จะได้คืนคือร้อยละ 50

วิธีคิดคือ (50  100) X 15,000  = 7,500 บาท

  1. เสียเวลาเปลี่ยนประกันรถ

แม้เดี๋ยวนี้จะง่ายขึ้นด้วยการส่งเมล์ได้ แต่ก็เป็นเวลาที่ต้องเสียไปครับ ไม่นับเวลาดำเนินการของประกันทั้งเก่าและใหม่อีก ซึ่งเจ้าของรถต้องตามเอาเองนะครับ

  1. เสียส่วนลดประวัติดีต่อเนื่อง

ปกติแล้วค่าส่วนลดเบี้ยประกันที่ได้จากการขับขี่ประวัติดีนั้น จะเพิ่มขึ้นตามจำนวนปีครับ ซึ่งประวัตินี้จะถูกเก็บไว้ที่บริษัทเดิม ถ้าเปลี่ยนประกันรถไปที่ใหม่ก็คือเริ่มนับอายุใหม่

  1. เสียใจในอนาคต

คงไม่มีใครบอกได้จริงๆ ครับว่าการเปลี่ยนประกันรถไปบริษัทใหม่ที่เราตัดสินใจเลือกจะตอบโจทย์และดูแลเราได้ดีเท่าที่เราต้องการหรือเปล่า เพราะ เราซื้อประกันเพื่อลงทุนสำหรับอนาคต ดังนั้น เลือกดีๆ อ่านรีวิวเยอะๆ จะได้ไม่ตัดสินใจพลาด

 

ข้อมูลจาก Frank.co.th :: ประกันรถยนต์ที่รวดเร็ว เรียบง่าย และจริงใจกับคุณ

 

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

เปลี่ยนศัพท์ประกันยากๆ ให้เป็นเรื่องง่ายๆ
รถปีที่ 2 แล้ว ต่อประกันชั้น 1 ดีไหม
ประกันรถยนต์ชดเชยรายได้รายวันให้เราด้วยเหรอ
3 เหตุผลที่ประกันรถยนต์ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าคุณ
ประกันรถยนต์ชั้นไหนที่เหมาะกับคุณ
คำถามพบบ่อยเกี่ยวกับ ประกันรถยนต์ชั้น 1
ประโยชน์ของพรบ.ที่หลายคนไม่เคยรู้!?
ขับรถชนหมา ใครผิด? ประกันช่วยได้ไหม?

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up