ขี้นก !! ตัวร้ายทำลายสีรถยนต์

เจ้านกน้อยดูน่ารักน่าเอ็นดู มองดูแล้วสดชื่นหน้าหลงไหล แต่คนรักรถหลายท่านทราบกันเจ้านกเหล่านี้มีสิ่งหนึ่งเป็นอันตรายต่อรถยนต์ที่ท่านรัก นั้นก็คือขี้ของมันนั้นเอง

ขี้นกไม่ใช่รอยเปื้อนธรรมดาที่จะปล่อยทิ้งไว้นานจนแห้งติดรถได้เหมือนรอยเปื้อนจากสิ่งอื่นๆ ถ้าเห็นเจ้านกตัวร้ายขี้ลงบนรถยนต์ของท่านเมื่อไหร่ละก็ ผมแนะนำให้หานำล้างล้างออกทันทีที่ทำได้ เพราะเนื่องจากว่าในขี้นกนั้นมีสภาพความเป็นกรดเป็นด่าง ที่สามารถทำลายชั้นเคลือบ(แลคเกอร์)ที่ปกป้องสีรถ แถมยังสามารถทะลุทะลวงลงไปถึงชั้นสีแท้ของรถเราได้ หากว่าเราปล่อยขี้นกเอาไว้ให้มันแห้งกังติดรถโดยไม่ล้างออก

ถ้าทิ้งเอาไว้นานๆ ผลของมันก็คือ บริเวณที่เปื้อนจะกลายเป็นรอยด่างหม่นๆ สีรถจุดนั้นจะไม่สดใส เนื่องจากชั้นเคลือบและชั้นสีแท้ของรถถูกมันทำลายไปแล้ว จะล้างหรือขัดอย่างไรก็ยากที่จะทำให้กลับมามีสภาพสวยใสดังเดิม เสียเงินขัดสีแน่นอนครับ แถมไม่รู้ว่าจะหายหรือเปล่าด้วย

วิธีป้องกัน หากรถของเรามีรอยขี้นกหยดลงมาใส่ให้รีบหาทางทำความสะอาดให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ และวิธีป้องกันอีกวิธีก็คือ เวลาล้างรถให้เคลือบแว็กซ์อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เป็นชั้นป้องกันสีแท้ของรถเอาไว้อีกสักหน่อยก็ยังดี หรือไม่ถ้ามีกำลังเงินเพียงพอก็ทำเคลือบแก้วสีรถไปเลย แพงหน่อยแต่ป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญเวลาจะจอดรถที่ไหนก็ดูให้ดีว่ามีโอกาสที่นกจะบินมาทิ้งระเบิดใส่หรือเปล่า หรือพยายามหลีกเลี่ยงให้ไกลจากใต้ต้นไม่ใหญ่ ใต้สายไฟ เป็นต้น จะได้ไม่ต้องปวดหัวกันนะครับ

เรื่องของสีตัวรถเอง ก็มีส่วนสำคัญ และจากการศึกษาวิจัยที่ทำการศึกษาโดย halfords บริษัททำความสะอาดยานยนต์ชั้นนำ ของประเทศอังกฤษพบว่า สีรถยนต์ที่นกชอบขี้ใส่มากที่สุด คือ สีแดงมากถึง 18 % สีน้ำเงิน 14% สีดำ  11 % สีขาว 7%  และ สีเทา 3 % ส่วนสีที่นกชอบขี้น้องที่สุดคือสีเขียวมีเพียง 1 % อันนี้เป็นความรู้เพิ่มเติมเลยนะครับเวลาจะออกรถใหม่ ดูเอาว่าสีไหนนกไม่ชอบจะได้ปลอดภัยจากขี้นกได้ในระดับหนึ่ง

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

เผย 13 รถยนต์งามที่สุดตลอดกาล
ไม่ติดหรู อยู่สบาย..คนดังก็ขับรถทั่วไปได้นะ
อัพเดตความพร้อมสวนสนุก Ferrari Land เตรียมเปิดรถไฟเหาะสูงที่สุดในยุโรป
ส่องพริตตี้ ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2016
ส่องรถเด่น AUTO SALON 2017
อีซูซุ จัด “นาฏมวยไทยอีซูซุ” รอบชิงชนะเลิศต่อเนื่องเป็นปีที่ 8
เปรียบเทียบไขข้อสงสัย Yaris ATIV กับ VIOS มันต่างกันตรงไหน
นิสสัน พาเรียนรู้ "ความพอเพียง" ที่พัฒนาการศึกษาเด็กไทย

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up