ขี่บิ๊กไบค์ ขึ้นเขา เจอช้าง ทำไงดี !!

ใกล้ปีใหม่เขามาทุกที หลายท่านคงมีแผนที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวกันแล้วซินะ บรรดาเหล่าบิ๊กไบค์ทั้งหลาย คงจะมีแผนออกทริปเที่ยวตามป่าหรือภูเขากันใช่ไหมครับ วิธีการขับขึ้นเขาผมเชื่อว่าเหล่าบรรดาไบค์เกอร์คงจะชำนาญกันอยู่แล้ว แต่หลายต่อหลายครั้งที่เห็นในข่าว หรือทางคลิปในอินเตอร์เน็ต เราจะพบเห็นช้างป่าเดินออกมาอยู่ข้างทางในพบเห็นกันอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวออกทริปของชาวบิ๊กไบค์อย่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่มักจะมีคนพบเห็นบนถนนเป็นประจำ ถึงแม้ช้างมันจะดูน่ารักแต่อย่าลืมว่านั้นคือสัตว์ป่านะครับ ไม่ใช่ช้างเลี้ยงที่เราคุ้นเคย ดังนั้นวันนี้เราจึงมีข้อควรปฏิบัติเวลาขับบิ๊กไบค์ไปเจอช้างป่าตัวใหญ่กันครับ

  1. ขับรถของท่านอย่างเบาเสียง

ช้างป่ามักจะหงุดหงิดเวลาที่เจอเสียงดังรบกวน และผู้ขับขี่รถบิ๊กไบค์ก็มักจะไปแต่งท่อรถให้มีเสียงดังมากกว่าปกติ ทำให้เสียงไปทำให้ช้างหงุดหงิดได้ เวลาที่ต้องขับผ่านช้างที่ยืนหากินอยู่ข้างทาง พยายามขับที่รอบเครื่องต่ำ เพราะจะทำให้เสียงเครื่องยนต์เบากว่าการขับที่รอบสูง และพยายามรักษาระดับรอบเครื่องและความเร็วให้สม่ำเสมอ ไม่ให้ช้างรู้สึกถึงความผิดปกติ แต่หาก บิ๊กไบค์เจอช้าง ต้องดูอารมณ์ของช้างด้วยนะครับ ว่าตอนที่จะขับผ่านนั้นอารมณ์ดีหรือไม่ หากช้างยืนหากินและแกว่งหาง แสดงว่า ช้างอารมณ์ดี ขับผ่านได้ แต่ถ้าช้างอารมณ์ไม่ดี หูจะตั้งกาง และไม่แกว่งหาง งวงจะแข็งนิ่ง กรณีนี้ ไม่ควรขับผ่านไปใกล้ ๆ ควรรักษาระยะห่างเอาไว้รอจนกว่าช้างจะกลับเข้าป่าไปครับ

  1. ห้ามใช้แตรหรือไฟสูงหรือไฟกระพริบ

การใช้แตร ไฟสูง หรือไฟกระพริบของรถบิ๊กไบค์ จะทำให้ช้างรู้สึกผิดปกติ และรู้สึกไม่ปลอดภัย เช่น การใช้แตร จะเป็นการรบกวนช้าง ทำให้ช้างหงุดหงิด และพุ่งเข้ามาทำร้ายได้ ส่วนไฟกระพริบหรือไฟสูง เป็นสิ่งรบกวนช้าง จะทำให้ช่างตกใจและหงุดหงิดได้เช่นกันครับ

  1. อย่าถ่ายภาพโดยใช้แฟลชเด็ดขาด

การใช้แฟลชถ่ายภาพช้าง จะทำให้ช้างตกใจ และพุ่งเข้ามาทำร้ายได้ครับ แต่ทางที่ดี ควรงดการถ่ายภาพไปเลยจะดีที่สุดครับ เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินแล้ว กล้องถ่ายรูปอาจกลายเป็นภาระในการหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุของคุณได้

  1. ไม่ควรจอดรถดูช้าง

การจอดรถดูช้าง จะทำให้ขวางทางรถที่ตามมาข้างหลัง ถ้าขับผ่านไปได้ให้ขับผ่านไปเลย นอกจากนี้ การจอดรถดูช้างอาจทำให้ช้างเข้าถึงตัวได้โดยไม่รู้ตัว เพราะช้างออกหากินกันเป็นโขลง การเจอช้างสองสามตัวบนถนน หมายความว่า อาจมีช้างอีกหลายตัวหากินอยู่ในป่าด้านข้างและด้านหลัง หากจอดรถดูช้าง ช้างอาจเข้ามาทางด้านหลังและทำร้ายท่านได้

  1. ติดเครื่องยนต์ไว้เสมอ

ติดเครื่องยนต์บิ๊กไบค์ของท่านเอาไว้ให้พร้อมเสมอ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้หนีได้ทันครับ และในกรณีถ้าจวนตัวกลับรถไม่ทันแล้ว ให้ลงจากรถ แล้วทิ้งรถไว้ตรงนั้นละครับ จากนั้นวิ่งอย่างเดียวจร้า

  1. รักษาระยะห่างจากช้าง

ควรรักษาระยะห่างจากช้าง 50 เมตร เพื่อดูสถานการณ์ว่าช้างอารมณ์ดีหรือไม่ เพราะรถบิ๊กไบค์นั้นมีน้ำหนักมาก หากเข้าใกล้เกินไปจะทำให้ขับหนีไม่ทัน หากช้างเคลื่อนที่เข้ามาหา ก็ให้ค่อย ๆ ถอยรถอย่างช้า ๆ ครับ แต่ถ้าช้างวิ่งเข้ามาควรขับหนีอย่างรวดเร็วครับ

 

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

ข้อมูล :moneyguru.co.th

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Related posts:

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ ที่คุณอาจยังไม่รู้
4 สิ่งที่ BIKER ควรมี และวิธีเลือก
รู้สึกนิดก่อนคิดคบ Harley-Davidson
ขี่อย่างไร พาคู่ใจฝ่าน้ำท่วมให้ปลอดภัย
“เอก รามอินทรา” ช่างซ่อมมอเตอร์ไซค์ และ ผู้รังสรรค์ตัวเลขบนเรือนไมล์รถสายพาน...
SET BY SAR…MODIFY WORLD OF AUTOMATIC BIKE
น้ำมันเครื่องหายอันตรายกว่าที่คิด...
Steering Dampers...กันสะบัด จัดไว้กันเจ็บ

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up