Toyota “Sienta” 17 สิงหาคมนี้มารอลุ้นกัน

จากเวทีแถลงข่าวยอดขายกลางปี 2559 โดยทางโตโยต้าออกมาเป็นผู้เปิดเผยข้อมูล ในภาพรวมตลาดถือว่ายังคงมีปัจจัยลบอยู่บ้าง ซึ่งมีแนวโน้มที่จะดีขึ้น แต่ประเด็นที่น่าสนใจที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของรถใหม่ที่จะเปิดตัวเพิ่มเติมในปีนี้ และเช่นเคยยังไม่มีการพูดออกมาเต็มปาก แต่หากติดตามข่าวสารมาโดยตลอดพอจะคาดได้ว่ารุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ คือ รถยนต์ในกลุ่ม Mini MPV ที่มีชื่อเก๋ๆ ว่า “เซียนต้า (Sienta)” นั่นเองtoyota_sienta_pre toyota_sienta_pre_3

สำหรับ โตโยต้า เซียนต้า (Sienta) ทาง โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ญี่ปุ่น ได้มีการเปิดตัวรถรุ่นนี้ในตลาดอินโดนีเซียเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ภายในงานมอเตอร์โชว์ที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่ง Mini MPV รุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมมากในประเทศญี่ปุ่น และคาดว่าน่าจะมาแทนที่ โตโยต้ อแวนซ่า อีกด้วย อีกทั้งยังคาดว่าจะเป็นการนำเข้าทั้งคันมาจากโรงงานผลิตที่อินโดนีเซียเพราะจะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้า ซึ่งจะช่วยทำให้เซียนต้ามีราคาที่สมเหตุสมผลในการทำตลาด

toyota_sienta_pre_2

ส่วนการออกแบบนั้นหากมองจากรถรุ่นที่จำหน่ายในอินโดนีเซีย จะเห็นว่ามีรูปโฉมที่แปลกใหม่ สะดุดตา แฝงความสปอร์ตเล็กน้อย โดดเด่นด้วยไฟหน้าขนาดใหญ่ ตัวถังมีสีให้เลือกถึง 8 สี ภายในห้องโดยสารมีเบาะ 3 แถว ซึ่งจัดวางแบบสเตเดี้ยมหรือจากระดับต่ำที่ด้านหน้าไปหาระดับสูงขึ้นที่ด้านหลังเพื่อให้ผู้โดยสารทุกที่นั่งมองเห็นทัศนวิสัยได้รอบทิศทาง แผงควบคุมติดตั้งอยู่ที่ส่วนล่างของคอนโซลกลางบนแดชบอร์ดมีหน้าจอ TFT LCD ขนาด 4.2 นิ้ว รองรับระบบเชื่อมต่อกับแอนดรอยด์ ส่วนออปชั่นเสริมต่างๆ จะจัดเต็มแค่ไหนต้องติดตามกันต่อไป

toyota_sienta_pre_7ด้านขุมพลังมี 2 รุ่นให้เลือก คือ เครื่องยนต์ไฮบริด ขนาด 1.5 ลิตร 73 แรงม้า และเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร 108 แรงม้า มาพร้อมระบบ Cooled EGR และ VVT-iE  ถ้าเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ต้องรอลุ้นว่าจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ไฮบริดด้วยหรือไม่ เพราะเท่าที่ฟังผู้บริหารกล่าวถึงทิศทางข้างหน้าของโตโยต้า ได้มองว่าโตโยต้าจะยังคงเน้นการพัฒนาในด้านเครื่องยนต์ไฮบริดมากกว่าการเน้นไปที่ระบบไฟฟ้าหรือรถยนต์ EV เพราะปัจจุบันเครื่องยนต์ไฮบริดยังคงมีความสำคัญและเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมมากกว่าในตลาดเมืองไทย

toyota_sienta_pre_6

toyota_sienta_pre_5

ส่วนเรื่องราคายังคาดเดาไม่ถูกว่าจะเปิดตัวมาเท่าใด แต่หากประเมินดูก็น่าจะมีราคาที่สูงกว่าอแวนซ่าเล็กน้อย ซึ่งราคาเริ่มต้นของเซียนต้า รุ่น E MT อยู่ที่ 230,000,000 รูเปียอินโดนีเซีย หรือราว 612,167 บาท และรุ่นท๊อป Q CVT อยู่ที่ 295,000,000 รูเปียอินโดนีเซีย หรือประมาณ 785,171 บาท และอาจจะมีตัวเลือกทั้งแบบ 5 ที่นั่ง และแบบ 7 ที่นั่งเพื่อเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภคก็เป็นได้ เอาเป็นว่ามาลองลุ้นกันดูว่าวันที่ 17 สิงหาคมนี้ โตโยต้า “เซียนต้า (Sienta)” จะสร้างความตื่นตัวให้กับตลาดรถยนต์เมืองไทยได้สักเพียงไหน.

 

ภาพยนตร์โฆษณาจากอินโดนีเซีย ที่แสดงถึงความอเนกประสงค์ในการใช้งานของเซียนต้า

ภาพยนตร์สั้น All New Sienta – Love is A Trap จากอินโดนีเซีย

 

 

เรื่อง: พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Hummer…ยังจำได้ไหม
คืบหน้า สาทร โมเดล เดินหน้าจัดการแก้ปัญหาการจราจรบนถนนสาทร
รถหรูพุงชนอัดกำแพงลานจอดรถอย่างจัง (ชมคลิป)
สายเมาควรระวัง.......ในช่วงปีใหม่
เจาะ 3 เทคโนโลยีอัจฉริยะใน นิสสัน ลีฟ ใหม่
ค่ายรถพร้อมใจส่งกระบะ-เอสยูวี ครองเวทีดีทรอยต์ ออโต้ โชว์ 2018
รู้ยัง !! ตำรวจตั้งด่านได้แค่ 3 แบบ นอกนั้น......
อยากรู้มั้ย !! Ford Ranger Raptor ต่างจาก Ford Ranger Wildtrak ตรงไหน

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up