Mercedes-AMG GT S V8 510 แรงม้า แรง หรู มีสไตล์

 

ค่ายดาวสามแฉกช่วงนี้โหมกระหน่ำเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆเป็นว่าเล่นมากมายหลายรุ่น ลูกค้าแห่ให้ความสนใจไม่น้อยทีเดียว แถมค่ายนี้เค้ายังได้เปิดขายตัวแรงรถสปอร์ตสุดเก๋เอาใจขาซิ่ง เจ้าเมอร์เซเดส-เอเอ็มจี จีที เอส วันนี้เราเลยจัดให้ นำเจ้าเมอร์เซเดส-เอเอ็มจี จีที เอส มาทดลองขับกัน

รูปลักษณ์การออกแบบภายนอก เรียกได้ว่าขับผ่านไปที่ไหนก็มีแต่คนมองเลยทีเดียว เพราะรูปทรงที่ดึงดูดทุกสายตาตั้งแต่หัวจรดท้าย กระจังหน้าแบบ ไดมอนด์ กริลล์ (Diamond Grille) พร้อมหมุดสีดำ โลโก้ดาวสามแฉกตรงกลางใหญ่เด่นเป็นสง่า อีกทั้งไฟหน้าแบบแอลอีดี รวมถึงล้ออัลลอยด้านหน้าขนาด 19 นิ้ว ส่วนด้านหลัง 20 นิ้ว ลายพิเศษของเอเอ็มจีแบบ 10 ก้านสีไทเทเนียมเกรย์ สปอยเลอร์หลังแบบปรับระดับอัตโนมัติ และหลังคาพาโนรามิกซันรูฟ โครงสร้างตัวถังของ เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี จีที เอส มาในรูปแบบของ Aluminium spaceframe ที่ผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียมน้ำหนักเบา ผสมผสานกับเหล็ก และแมกนีเซียม ที่มีการนำมาใช้ตามจุดต่างๆ ของตัวรถ  ทำให้มีน้ำหนักรวมของตัวรถเพียง 1.89  ตันรวมถึงเครื่องยนต์วางกลาง กระจายน้ำหนักหน้า-หลัง อัตราส่วน 47:53 ตามลำดับ อีกทั้งอ่างน้ำมันเครื่องแบบแห้ง (Dry Sump) แบบเดียวกับที่ใช้ในสนามแข่ง เพื่อป้องกันน้ำมันเครื่องส่งไปไม่ทั่วถึงขณะที่รถเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง พร้อมทั้งระบบควบคุมช่วงล่าง (AMG Ride Control) ปรับโหมดการขับขี่ได้แบบคอมฟอร์ต สปอร์ต สปอร์ตพลัส และเรซ (Race) ตอบสนองทุกการขับขี่ อีกทั้งระบบความปลอดภัยแบบเต็มพิกัดจัดมาเต็มครับสำหรับเจ้าคันนี้

Press D01-0496

ภายในห้องโดยสาร ล้ำสมัยตื่นตาด้วยการดีไซน์ภายใน มีการออกแบบให้ก้าวล้ำทันสมัย ด้วยเบาะนั่งหุ้มหนังแบบ Nappa แบบปรับไฟฟ้าพร้อมหน่วยความจำ พวงมาลัยแบบ AMG performance หุ้มด้วยหนังแท้สลับ DINAMICA microfibre ที่สามารถปรับระดับด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมหน่วยความจำ เรียกได้ว่าผสมผสานความสปอร์ตแนวรถแข่งกับความหรูหราเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งสีสันภายในสีดำตัดกับสีเมทัลลิก พร้อมเดินด้ายสีเหลืองเข้ากับสีของตัวรถ ส่วนตำแหน่งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกล้วนเป็นปุ่มกดสั่งการ แต่ยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์ด้วยทัชแพด (Touchpad) ที่ควบคุมการทำงานต่างๆ ซึ่งตำแหน่งที่นั่งหลังพวงมาลัยในรถสปอร์ตคันนี้ ตอนแรกที่เห็นตัวรถก็ทำใจไว้แล้วว่าต้องขับยากนั่งไปสบายแน่นอน แต่ผิดคาดครับตำแหน่งที่นั่งที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีทำให้นั่งสบาย ขับง่ายกว่ารถสปอร์ตของค่ายอื่นๆ เป็นรถสปอร์ตที่สามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน สะดวกสบายควบคุมง่ายอย่างคาดไม่ถึง

Benz GTS-327

Benz GTS-405

สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน วี 8 เทอร์โบคู่ ขนาด 4.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 510 แรงม้าที่ 6,250 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 650 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750-4,750 รอบ/นาที สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 310 กม./ชม. แต่คงจะขับไม่ถึงท็อปสปีดนะครับเพราะสภาพถนน และการจราจร เอาเป็นว่าขับแบบเบาๆชิลล์ๆ แตะ 200 กม./ชม.แบบสบายๆนิ่งๆเลยครับ อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม.3.8 วินาที ทำงานผสานเกียร์ 7 G Tronic Plus ซึ่งเป็นเกียร์ออโต 7 สปีดแบบคลัตช์คู่ โดยยกเกียร์ทั้งลูกมาจาก SLS AMG ได้อย่างลงตัวกดคันเร่งลงไปเจ้า GT S คันนี้กระโจนไปข้างหน้าแบบดึงหลังติดเบาะกันเลยทีเดียวแต่ไม่ต้องเป็นห่วงครับ ควบคุมง่ายไม่ดื้อเท่าไหร่ จื๊ดจ๊าดโดนใจจริงๆครับ การเร่งแซงก็ทำได้แบบหายห่วงไรกังวล และมีความคล่องตัวสูงเมื่อขับผ่านเมือง

Press D01-1968

ส่วนช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบดับเบิ้ลวิชโบน ด้านหลังเป็นแบบมัลติลิ้งค์มีปุ่มควบคุมปรับระดับความแข็งอ่อนไปตามรูปแบบของการขับขี่ ซึ่งมีทั้งแบบขับปกติไปจนถึงซิ่งบนสนามแข่งใช้การควบคุมเชื่อมโยงกับอิเล็กทรอนิกส์ Multimatic ด้วยความที่เป็นเครื่องยนต์วางกลางพร้อมการกระจายน้ำหนักซึ่งมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ทำให้ควบคุมง่าย แน่น หนึบ กระชับ คมกริบ มั่นใจได้หายห่วง ซึ่งไม่ได้แข็งกระด้างอย่างที่หลายคนกังวล แต่กลับมีความสามารถในการดูดซับแรงกระแทกได้ดีแม้จะไม่นุ่มนวลมากก็ตาม แต่ก็เพราะรถคันนี้ถูกออกแบบมาให้มีสมรรถนะในการขับ และการทรงตัวสูง จึงต้องแลกกับความนุ่มนวลไปบ้างเล็กน้อย ซึ่งให้ความปลอดภัยในการควบคุมในกำมือได้ ไม่เท่านั้นยังมีอีกหนึ่งลูกเล่นที่สร้างความตื่นเต้นและกระตุ้นอารมณ์ในการขับขี่ได้ไม่น้อย คือ ระบบปรับระดับเสียงท่อไอเสียให้ดังเข้าสู่ตัวรถ และยังไม่นับรวมถึงลูกเล่นอื่นๆ ที่เพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่และการตอบสนองได้ตามใจสุดจริงๆครับรถคันนี้

 

ถ้าใครกำลังมองหารถสปอร์ต หรูหรา ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ขับง่าย นั่งสบาย ใช้งานในชีวิตประจำวันได้ เจ้าเมอร์เซเดส-เอเอ็มจี จีที เอส คันนี้ผมว่าตอบโจทย์เลยทีเดียวครับด้วยราคาค่าตัวที่ยั่วใจเศรษฐีเพียงแค่ 14.9 ล้านบาท แหมม มันน่าสนใจจริงๆครับผม

 

 

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Honda BR-V แน่ใจนะ!! ว่าคุณกล้าที่จะพาชีวิตไปให้สุด
ไฮลักซ์ รีโว่คาราวานทริป กรุงเทพ - อิตาลี Day2 เชียงของ-ลาว-สิบสองปันนา
ไฮลักซ์ รีโว่คาราวานทริป กรุงเทพ – อิตาลี Day 12 :อัคซู - คาซการ์
วันที่ 6 คาราวานไฮลักซ์ รีโว่ ช่วงที่3 อุสเบกิสถาน – อิหร่าน
นี่คือ เชฟโรเลต โคโลราโด รุ่นใหม่ที่สมบูรณ์แบบที่สุด
เชฟโรเลต “เทรลเบลเซอร์” นี่ล่ะรถสามัญประจำบ้าน
Jaguar F-PACE SUV สุดหรูรุ่นแรกจากจากัวร์
รีวิวถึงโชว์รูมก่อนใคร New Esquire และ New Harrier 2017

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up