Honda เตรียมความพร้อม สู่การผลิตสกูตเตอร์ไฟฟ้าในปี 2018

Honda ได้มีการยืนยันถึงแผน ในการเปิดตัวสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าใหม่ในปี 2018 เป็นที่แน่นอนแล้ว และในปี 2030 ทาง Honda คาดว่ายานยนต์ส่วนใหญ่จะถูกทดแทนด้วยรถปลั๊ก-อิน ไฮบริด รวมถึงรถไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ

นายทาคาฮิโระ ฮาชิโกะ ประธานกรรมการบริหารและผู้แทนกรรมการบริหาร ได้ประกาศเสียงดังฟังชัดเพื่อยืนยันอีกครั้งว่า Honda มีแผนที่จะเปิดตัวสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในปี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตและปรับตัวสู่สังคมยานยนต์ไฟฟ้า

ทั้งนี้นายทาคาฮิโระ ฮาชิโกะ ยังได้คาดการณ์ว่าในปี 2030 ผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่จะนำเสนอยานยนต์ในรูปแบบปลั๊ก-อิน ไฮบริด ไปจนถึงรถไฟฟ้าเกือบทั้งหมด และรวมถึงรถจักรยานยนต์เองก็จะเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีนี้ด้วยเช่นกัน

” Honda มุ่งมั่นที่จะร่วมผลักดันรถไฟฟ้าให้เกิดขึ้นในอนาคตและเรากำลังวางแผนที่จะแนะนำรถรุ่นใหม่อีกหลายรุ่นซึ่งรวมถึงรถสกูตเตอร์ไฟฟ้าในปี 2018 โดยเราพยายามที่จะทำทุกอย่างให้ง่ายและสะดวกสบายสูงสุดสำหรับรถไฟฟ้าเช่น แบตเตอรี่ที่สามารถถอด-สับเปลี่ยนหมุนเวียนเพื่อชาร์จไฟได้ ซึ่งเรากำลังพิจารณาที่จะทดสอบในการใช้งานจริงร่วมกับไปรษณีย์ญี่ปุ่นหรือ บริษัท เจแปน โพสต์ จำกัด ในญี่ปุ่นขณะนี้”

โดย Honda EV-neo จะเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นแรก ที่ติดตั้งมอเตอร์ขับเคลื่อนขนาด 2.8 กิโลวัตต์ ใช้แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน สามารถวิ่งได้ระยะทางไกล 34 กม. ทำความเร็วได้สูงสุด 30 กม./ชม. ส่วนการชาร์จไฟแบบปกติเข้าแบตเตอรี่จนเต็มนั้นจะใช้เวลาประมาณ 3.5 ชั่วโมง ซึ่งถ้าเป็นการชาร์จแบบเร็วจะย่นระยะเวลาเหลือแค่ 30 นาที เท่านั้น

อย่างไรก็ตามยังมีข่าวลือว่าความจริงแล้ว Honda มีแผนที่จะเปิดตัวรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามากกว่าหนึ่งรุ่น ซึ่งไม่ใช่แค่สกูตเตอร์แต่อาจรวมไปถึงบิ๊กไบค์รุ่นใหญ่อย่าง New Goldwing โดยคาดว่าน่าจะใช้ขุมพลังไฮบริดซึ่งมีมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานประสานกับเครื่องยนต์สี่สูบ

อีกทั้งในปีนี้ Honda ร่วมมือกับ Mugen ก็สามารถคว้าแชมป์ในการแข่งขันสุดโหดอย่าง ไอซ์ล ออฟ แมน ประเภท SES TT Zero ซึ่งเป็นคลาสของรถจักยานยนต์ไฟฟ้าได้อีกครั้ง และจากชัยชนะที่เกิดขึ้นก็เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าสปอร์ตไบค์พลังไฟฟ้าสมรรถนะสูงจาก Honda ในอนาคตน่าจะไม่ธรรมดาด้วยเช่นกัน

นอกจากความชัดเจนของ Honda เกี่ยวกับอนาคตของจักรยานยนต์ไฟฟ้าแล้ว นายทาคาฮิโระ ฮาชิโกะ ยังได้พูดถึงในส่วนของการนำเทคโนโลยีไร้คนขับในรถยนต์มาใช้กับรถจักรยานยนต์ในอนาคตเพื่อเพิ่มความปลอดภัยด้วย

 

 

เรื่อง : กองบรรณาธิการ

ขอบคุณข้อมูล / ภาพ :  www.mensmile.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Yamaha YZF-R3 สายพันธุ์สปอร์ต ค่าตัว 185,000 บาท
เอ.พี. ฮอนด้า เปิดตัว “โครงการสังคมหัวแข็ง” ปฏิวัติความคิดใหม่ คนไทยใส่หมวก
บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด รุกตลาดบิ๊กไบค์ภาคใต้
“ETRAN” สตาร์ทอัพสองล้อไฟฟ้าเพื่อบริการสาธารณะคันแรกในโลก!
ยามาฮ่าพร้อมส่งมอบ Yamaha YZF-R6 ล็อตแรกทั่วประเทศ อย่างยิ่งใหญ่
รอยัล เอนฟิลด์ รุกตลาดเวียดนาม เสริมแกร่งในอาเซียน
“เชลล์ แอ๊ดว้านซ์” ส่งสิงห์นักบิดส่งของข้ามประเทศ!
“KTM 390 DUKE” โฉมใหม่ Naked Bike สุดเฟี้ยว

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up