Frank Wang ผู้สร้างความสำเร็จ “DJI” โดรนทะยานฟ้าสัญชาติมังกร

ต้องยอมรับว่าตอนนี้ช่างภาพสายบินเกิดขึ้นมากมาย ทั้งมือใหม่ที่เพิ่งหัดบิน และมือเก๋าที่เปลี่ยนสายจาก RC มาเล่นโดรนอย่างจริงจัง แถมยังรับงานเป็นอาชีพ รับรายได้เป็นกอบเป็นกำกันเลยทีเดียว และหากสำรวจตลาดดูแล้วจะพบว่าอุปกรณ์ที่ใช้ทำการบินเพื่อถ่ายภาพทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ เป็นโดรนสัญชาติจีนที่สร้างชื่อกระฉ่อนไปไกลถึงยุโรปและอเมริกาอย่าง DJI” นั่นเอง ครั้งนี้จะมาล้วงลึกหลังบ้านกันว่าเจ้าโดรน DJI จากแดนมังกร มีที่มาอย่างไร

dji_gadget_22

สำหรับผู้ที่ให้กำเนิดโดรน DJI นั้นคือชายหนุ่มผู้รักในของเล่นที่ใช้วิทยุบังคับนามว่า Frank Wang หรือ ชื่อจีนว่า Wāng Tāo” เป็นชาวมณฑลหางโจว ประเทศจีน จบการศึกษาทั้งปริญญาตรีและปริญญาโท จาก Hong Kong University of Science and Technology

dji_gadget_03

โดยพ่อหนุ่ม Wang ได้เริ่มต้นธุรกิจของ DJI (ย่อมาจาก Dajiang Innovation Technology) จากห้องพักเล็กๆ ที่มหาวิทยาลัย ซึ่งเขาได้ประกอบเฮลิคอปเตอร์วิทยุบังคับขึ้นมาใหม่ พร้อมติดตั้งระบบควบคุมการบินที่คิดขึ้นมาเอง เพื่อใช้เป็นโปรเจ็คสำหรับจบการศึกษา แต่มันกลายเป็นจุดกำเนิดของโดรนที่เลื่องชื่อในวันนี้

 

ปัจจุบัน Frank Wang ถูกยกย่องให้เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ในวงการเครื่องบินวิทยุบังคับที่ครองความเป็นเจ้าตลาดมากที่สุด ไม่ใช่แค่ในประเทศจีนแต่เป็นทั่วโลก อีกทั้งยังถูกขนานนามว่าเป็นนักธุรกิจระดับพันล้านคนแรกที่ร่ำรวยจากการผลิตอากาศยานไร้คนขับ ด้วยมูลค่าทรัพย์สินรวมกว่า 3.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ อีกด้วย

dji_gadget_13

dji_gadget_08

Frank Wang ก็เหมือนกับเด็กหนุ่มทั่วๆ ไป ที่ชอบเล่นของเล่น เค้าได้เข้าสู่วงการของเล่นวิทยุบังคับเมื่ออายุเพียง 16 ปี เท่านั้น โดยเริ่มต้นจากเฮลิคอปเตอร์วิทยุบังคับที่ได้รับเป็นของขวัญ เป็นการจุดประกายความชื่นชอบ แต่มันมีปัญหาที่หนักใจนั่นคือ “มันบังคับยากเกินไป” และมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ Wang บังคับเฮลิคอปเตอร์ผิดพลาด ทำให้บินไปตกในป่าหลังบ้าน เฮลิคอปเตอร์ลำนั้นหมดสภาพและพังยับเยิน เค้าคิดในใจว่า “ทำไมไม่สร้างให้บังคับได้ง่ายๆ”

 

จากเหตุการณ์ในครั้งนั้น อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาของผู้ที่เล่นเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ แต่สำหรับ Wang กลับทำให้เค้าค้นพบว่าตัวเขาเองนั้นมีความชื่นชอบในงานด้วยวิศวกรรมเครื่องกล จากนั้นเขาจึงมุ่งมั่นและพยายามที่จะศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ที่มีชื่อเสียงด้านวิศวกรรม อย่าง MIT หรือ Standford แต่ด้วยฐานะทางการเงินของทางบ้าน ทำให้ต้องตัดสินใจเลือกศึกษาต่อที่ Hongkong University Of Science & Technology ในสาขาวิชาวิศวกรรมอีเล็กโทรนิคแทนการไปเรียนในต่างประเทศ

dji_gadget

ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยในช่วงชั้นปีที่ 2 พ่อหนุ่ม Wang ได้เริ่มออกแบบและทดลองผลิต ชุดควบคุมการบิน สำหรับเฮลิคอปเตอร์วิทยุบังคับได้เป็นครั้งแรก แต่ฝันร้ายได้กลับมาอีกครั้ง เมื่ออุปกรณ์ที่เพียรพยายามศึกษาและสร้างขึ้นมาด้วยมือของตัวเอง กลับเสียหายจนใช้การไม่ได้ ก่อนถึงกำหนดการพรีเซนต์งานเพียงแค่วันเดียวเท่านั้น!!

 

แต่ท่ามกลางอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น สุดท้ายแล้วเค้าได้รับความช่วยเหลือจากอาจารย์ท่านหนึ่ง ซึ่งต่อมาอาจารย์ท่านนี้ได้เข้ามามีส่วนสำคัญในธุรกิจของ DJI นั่นคือ Prof. li Zexiang”

dji_gadget_07

Prof. li Zexiang เป็นอาจารย์สอนวิชาการพัฒนาหุ่นยนตร์ ในมหาวิทยาลัยที่ Wang ศึกษาอยู่ และได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือในหลายๆ เรื่อง เพราะมองเห็นในความมุ่งมั่น ความสามารถ รวมถึงแนวคิดในด้านการพัฒนาของ Wang จนกระทั่งจบการศึกษา และหลังจากที่มีการก่อตั้งอาณาจักร DJI ขึ้นมา Prof. li Zexiang ได้ถูกเชิญให้มาเป็นที่ปรึกษาและยังเป็นผู้ถึอหุ้นในบริษัทอยู่ถึง 10 % อีกด้วย

dji_gadget_06

โดยจุดเด่นที่ทำให้กลายเป็นต้นกำเนิดผลิตภัณฑ์ของ DJI เริ่มต้นมาจากการผลิตชุดป้องกันการสั่นสำหรับกล้องขนาดเล็กหรือที่เรียกกันว่า Gimbal รวมไปถึง ชุดควบคุมการบิน ที่ถูกพัฒนาให้สามารถบังคับควบคุมได้ง่าย ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานชื่นชอบและได้รับความนิยมสูงมาก ซึ่งกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ จะนำใปติดตั้งใน เฮลิคอปเตอร์วิทยุบังคับ ขนาดเล็ก แบบ 4 ใบพัด หรือที่เรียกว่าQuadcoptor” และจุดนี้เองกลายเป็นแรงกระตุ้นให้ Wang มุ่งมั่นเดินหน้าเข้าสู่ตลาดการผลิตอากาศยานไร้คนขับ สำหรับถ่ายภาพทางอากาศอย่างเต็มตัว

dji_gadget_24

dji_gadget_15

ปัจจุบัน DJI ถือว่าเป็นผู้ผลิตอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน รายใหญ่อันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งโรงงานของเขาสามารถผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ได้เองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นซอฟแวร์, ใบพัด, ระบบควบคุมการบิน รวมถึงกล้อง ซึ่งณ ตอนนั้นยังไม่มีบริษัทไหนที่สามารถผลิตทุกอย่างได้แบบครบวงจร

dji_gadget_10

 

ความสำเร็จส่วนหนึ่งนั้น เกิดจากบริษัทร่วมทุนข้ามชาติ DJI North America” ที่เป็นการร่วมทุนกับ Colin Guinn” เพื่อพัฒนาแนวทางการตลาดของ DJI ให้เข้าสู่บริษัทมหาชน ทำให้ DJI เป็นบริษัทผู้จำหน่ายสินค้าประเภทอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน เป็นรายแรกๆ ที่เป็นบริษัทร่วมทุนจากจีนกับมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา และสร้างการเติบโตด้านการตลาดไปในระดับโลกอย่างก้าวกระโดด

dji_gadget_20

จากที่เล่ามาทั้งหมดนี้ เป็นเพียงเรื่องราวส่วนหนึ่งของ DJI กับชายหนุ่มสายเลือดมังกรอย่าง “Frank Wang” เท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายคนที่ร่วมสร้างให้ DJI กลายเป็นโดรนจากแดนมังกร ที่โด่งดังแบบพุ่งทะยานทะลุก้อนเมฆ ข้ามขอบฟ้าที่ไม่มีพรมแดนขวางกั้น จนกลายเป็นโดรนที่ช่างภาพและคนรักการบินต้องการครอบครองมากที่สุด.

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลสนับสนุนและภาพประกอบโดย Dji Go Gadgets ชั้น 2 โซน Outdoor ศูนย์การค้า เซนทรัล เฟสติวัล อีสวิลล์

dji_gadget_central

dji_gadget_23

ติดตามผลิตภัณฑ์ของ DJI ได้ที่ www.djigogadgets.com และทาง Facebook : DJI Go Gadgets

dji_gadget

 

 

 

 

เรื่อง: พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

ASUS ZenFone 3 ถ่ายทอดสดเตรียมเปิดตัว 30 พฤษภาคมนี้
Huawei P9 ปฏิวัติการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนด้วยกล้องหลังเลนส์คู่ Leica
“แรงเลอร์ เดนิม เพอร์ฟอร์แมนซ์” ยีนส์เท่ๆสำหรับไบค์เกอร์
EZVIZ กล้อง Action Camera ราคาเริ่มต้น 4,990 บาท
Bentley ขอบุกตลาดเครื่องเสียงภายในบ้านระดับพรีเมียม
“MOTO กลับมาโชว์ความเหนือในวงการสมาร์ทโฟนอีกครั้ง”
Nokia 3310 ตำนานที่กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ ราคาแค่ 1,790 บาท!
ซัมซุง กาแลคซี่ สตูดิโอ ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up