BMW เตรียมก้าวสู่ศตวรรษที่ 2

 

ครบรอบ 100 ปี พอดี กับแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง BMW ที่พวกเขาประสบความสำเร็จและยังเปิดเผยรถแห่งอนาคตที่มีชื่อว่า “The Vision Next 100” ที่ประเทศเยอรมัน ซึ่งอาจจะได้นำไปผลิตได้จริงต่อไป

The Vision Next 100 ได้เปิดตัวที่ BMW Group Centenary Event ใน มิวนิคโอลิมปิกฮอลล์ โดยทำเครื่องหมาย 100 ปี นับตั้งแต่บริษัทได้ปรากฏตัวครั้งแรกในการจดทะเบียนในเชิงพาณิชย์ (ทะเบียนการค้า) ตามคนออกแบบไม่ได้เพียงแต่เพื่อกระตุ้นจินตนาการ แต่ยังสร้างรถที่คาดเดาเทคโนโลยีในอนาคต

คือ ความสามารถในการขับเคลื่อนด้วยตนเอง, โลกในยุคดิจิตอล, วัสดุโครงสร้างแบบใหม่และแนวคิดในการผลิต และความสะดวกสบายในการใช้งาน

ตามความคิดสำหรับการออกแบบตามที่ BMW ได้คิด คือเพื่อสนองความต้องการของคนขับขี่และความสามารถในการขับเคลื่อนด้วยตนเอง โดยไม่ต้องการการบังคับควบคุมจากผู้ขับขี่ เออออ…อออ ต่อไปเพื่อนๆ ก็จะมีรถในแบบอนาคตไม่นานเกินรอแล้วละ แต่ทาง BMW รับรองว่ารถ BMW ยังอนุญาตให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมการขับขี่ได้เสมอ

The Vision Next 100 (2) The Vision Next 100 (3)

ทาง BMW ยังกล่าวต่อว่า อีก 10 ปีข้างหน้าตั้งใจที่จะผสมผสานรถ Sport Coupe และสร้างความสวยหรูด้วยรถซีดานที่มีขนาด Compact แต่การตกแต่งภายในเป็นรถ BMW ซีดานหรู และสร้างโทนสี Copper (ทองแดง) ที่นักออกแบบได้พูดว่าเป็นสัญลักษณ์ของการเชื่อมต่อระหว่างผู้ขับขี่และเทคโนโลยี ที่ทาง BMW กำลังพัฒนาเพื่อสามารถใช้งานได้ในชีวิตจริง ที่ไม่ต้องมีสวิทช์ใดๆ แต่เค้าจะพยายามทำให้ง่ายต่อการใช้งานสำหรับผู้ขับขี่มากที่สุด

แนวคิดที่น่าสนใจในรถต้นแบบคันนี้ คือ โครงสร้างภายนอกของตัวรถที่สามารถเปลี่ยนรูปทรงเพื่อช่วยหลักการแอโรไดนามิค โดยเมื่อมีการขับเคลื่อน รูปทรงภายนอกจะปรับออกมาคลุมซุ้มล้อ เหมือนเป็นพื้นผิวโผล่ออกมา ที่ช่วยให้ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศ ลดต่ำลงเหลือเพียง 0.18 เท่านั้น

The Vision Next 100 มีโหมดการขับขี่แบบ “Boost” ซึ่งผู้ขับขี่สามารถควบคุมทุกส่วนของตัวรถ ขณะที่โหมด “Ease” จะเป็นการเปิดใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ

BMW ยังทำการติดตั้งระบบ “Alive Geometry” ซึ่งประกอบด้วยเครื่องหมายรูปสามเหลี่ยม 800 ชิ้นบนแผงแดชบอร์ดและแผงข้างประตู คุณสมบัติสำคัญของระบบดังกล่าวคือการเชื่อมโยงระหว่างตัวรถและผู้ขับขี่เพื่อการแจ้งเตือนความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

The Vision Next 100 (1)

สุดท้าย The Vision Next 100 จะออกไปเปิดตัวที่สหรัฐอเมริกา อังกฤษและจีนก่อนที่จะหยุดในเทศกาล BMW ที่มิวนิคในเดือนกันยายน ก็รอดูก็แล้วกันนะ!!!!

ยังไงรถยนต์สำหรับอนาคตก็ยังคงความสนุกสนานในการขับขี่อย่างแน่นอน เช่นเดียวกับรถปัจจุบันที่เพื่อนๆ ขับอยู่นั่นแระ ไม่ว่าจะเป็นการบังคับหรือการควบคุมในการขับขี่ รวมไปถึงพลังในการตอบสนองเมื่อเหยียบคันเร่งเลยนะ

 

 

เรื่อง : วีรณัฐ ภิรมย์ลาภา

ข้อมูลจาก  www.gizmag.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

ยูไนเต็ด มอเตอร์ส ลุยตลาด ฟู้ดทรัค+รถตู้โดยสารดีเซล 16 ที่นั่ง
เปิดราคา NEW  MG GS
Toyota Mirai โชว์พลังไฮโดรเจน
ปรับโฉมยกแผง Audi A3/S3
เอเอเอสฯ เปิดตัว ‘ปอร์เช่ พานาเมร่า เทอร์โบ’ ประเทศแรกในเอเชียแปซิฟิก
10 เหตุผลที่ All-new Honda Accord Gen-10 เหนือกว่ารถคู่แข่ง
จากภาพสเก็ตช์สู่รถจริง BMW Concept Z4
อย่างเป็นทางการ! Lamborghini Urus ซูเปอร์เอสยูวี 650 แรงม้า—เริ่มต้น 6.6 ล้านบาท

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up