Autopilot ระบบรถไร้คนขับสุดเจ๋ง ใน Tesla Model S

Tesla model S เป็นรถสัญชาติอเมริกันแท้!! ซึ่งจากภายนอกดูเป็นรถครอบครัวทั่วๆไป แต่ Tesla Model S เป็นรถที่ใช้พลังไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ ใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน โดยหลักการใช้แบตเตอรี่คือต้องชาร์จผ่านแท่นที่มีหน้าตาคล้ายปั้มน้ำมัน ทั่วๆไป แต่เปลี่ยนจากน้ำมันเป็นไฟฟ้าเท่านั้นเอง ซึ่งบริษัท Tesla นั้นทำแต่รถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนๆเท่านั้น และตัว Tesla model S มาพร้อมกับ  Autopilot ซึ่งเป็นระบบกึ่งขับขี่อัตโนมัติ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือการขับขี่ แต่ไม่ใช่ขับขี่แบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบเลยนะ เพราะมีคำแนะนำการใช้งานขึ้นบนจอว่า “ผู้ขับขี่ควรจับพวงมาลัยด้วยสองมือตลอดเวลา และพร้อมสำหรับการควบคุมทุกเมื่อ”

นักวิทยาศาสตร์ออกมากล่าวว่าสาเหตุที่ผลิต Autopilot  ขึ้นมาไม่ใช่เผื่อความสะดวกสบาย แต่สิ่งที่คำนึงถึงคือความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ซึ่งการใช้รถระบบ Autopilot ปลอดภัยที่สุดแล้ว มีค่าเฉลี่ยถึง 90% เลย เพราะการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในปัจจุบัน ส่วนมากแล้วเกิดจากความประมาทของคนขับรถเองนั่นแหละ

การใช้งานโหมด AutoPilot ของ Tesla นำเสนอไว้ 3 อย่างคือ

  1. Autosteer ขับรถไปตามเลนของตนเอง ด้วย Cruise Control
  2. Lane Change คำนวนเปลี่ยนเลนอัตโนมัติด้วยการกดไฟเลี้ยว
  3. Auto Park จอดรถได้เอง

ระบบ Autopilot จะมีโซนาร์ตรวจจับสิ่งกีดขวางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งกีดขวางอะไร เมื่อตรวจพบระบบจะคำนวณ เพื่อหลีกเลี่ยง และเปลี่ยนเลนอัตโนมัติ อีกทั้งยังสามารถวางเส้นทางการวิ่งจากจุด A ไปยังจุด B ได้อย่างแม่นยำ และสามารถตรวจหาที่จอดรถ และจอดรถได้เอง หลักการทำงานของระบบ Autopilot เปรียบกับสมองกลอัจฉริยะที่สามารถเรียนรู้ และพัฒนาตนเองได้ จากการรับข้อมูลทางท้องถนน ผ่านทางการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สาย และเก็บเป็นข้อมูล นำมาใช้ประเมินสถานการณ์ต่างๆ เพื่อหลบหลีกเมื่อเกิดสถานการณ์เสี่ยง

การรวมตัวกันของรถพลังงานไฟฟ้า และ ระบบ Autopilot เป็นสิ่งที่โลกควรมีการพัฒนาไปให้ถึงที่สุดและดีที่สุด เพราะมันทั้งประหยัดพลังงาน ประหยัดน้ำมัน และสะดวกสบาย ถ้าระบบเหล่านี้สามารถนำมาปรับใช้จริงในไทย คงจะช่วยเรื่องการจราจรได้ดีสุดๆ

 

 

 

เรื่อง : จณิสตาจุลโพธิ์

ขอบคุณข้อมุล :  www.iurban.in.th / www.rabbit.co.th

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up