7 วิธีการเลือกซื้อรถมือ 2 ก่อนตัดสินใจ !!

หลายท่านกลัวการซื้อรถยนต์มือ2 ว่าจะโดนหลอก โดนยอมแมว โดนโกง ซื้อมาแล้วต้องมานั่งปวดหัว นั่งซ่อมไม่จบไม่สิ้น แต่จริงๆแล้ว มันมีข้อดีในการเลือกซื้อรถมือ 2 อยู่นะ คือ คุณจะสามารถรับรถได้อย่างรวดเร็ว ราคาถูกกว่า และไม่ยุ่งยากเรื่องการเตรียมเอกสาร และบางครั้งคุณอาจจะได้รถรุ่นเดียวกับที่ยังนิยมอยู่ก็เป็นได้ และราคาของรถจะไม่ตกเกินไปถ้าเกิดคุณอยากจะขายต่ออีกครั้ง บางทีในงบประมาณเท่ากัน ยกตัวอย่าง ที่ 500,000 บาท ถ้าคุณเลือกซื้อรถยนต์มือ1 คุณอาจจะได้แค่รถอีโคคาร์  แต่ถ้ามาเลือกซื้อรถยนต์มือ 2 คุณอาจจะได้รถยนต์ ซีเซ็กเม้นท์ บางรุ่นเลยก็ได้ แต่ถ้ากลัวโดนหลอกขาย ลองอ่านข้อมูล 7 ข้อ ก่อนการตัดสินใจซื้อรถมือ 2 นี้ก่อน แล้วลองไปเช็คดูถ้าผ่านหมดทุกข้อก็ซื้อได้เลย

1 ศึกษาหาข้อมูล

เลือกรถมือ 2 ให้ตรงกับวัตถุประสงค์การใช้งานและงบประมาณที่มี หลังจากเลือกรุ่นรถที่ถูกใจได้แล้ว ให้ลองหาข้อมูลจากทางอินเตอร์เนต หรือหนังสือรถ ว่าราคาซื้อ-ขายในตลาดของรถรุ่นนั้นอยู่ที่ประมาณเท่าไร จะได้ประมาณงบประมาณได้ถูก

2 เลือกผู้ขายที่เชื่อถือได้

เลือกผู้ขายที่มีสถานที่หลักแหล่ง ดูมีมาตรฐานเชื่อถือได้ รวมถึงหากมีการรับประกันคุณภาพรถหลังการขายก็จะช่วยให้อุ่นใจมากขึ้น

3 ตรวจสอบเล่มทะเบียน

ดูว่าเลขทะเบียนรถมือ 2 เลขตัวถังรถ เลขเครื่องยนต์ในเล่มทะเบียน ตรงกับตัวรถจริงหรือไม่ รวมถึงประวัติของรถ เช่น มีเจ้าของมาแล้วกี่มือ เคยเปลี่ยนเครื่องยนต์เปลี่ยนสีมาก่อนหรือไม่

4 ดูสภาพภายนอกรถ

สีรถเป็นด่านแรกของภายนอกที่เห็นชัดที่สุด สีรถควรจะตรวจสอบในที่กลางแจ้ง โดยให้เช็คความกลมกลืนของสีในแต่ละชิ้นส่วนรถ รวมถึงความเงา และความเสมอกันของเนื้อสี หากรถผ่านการซ่อมแซมสีมา จะสามารถเห็นริ้วคลื่นของสีได้อย่างชัดเจนรวมถึงบริเวณขอบชิ้นส่วนเวลาลูบดูจะรู้สึกสาก ไม่ลื่นเหมือนสีจากโรงงาน นอกจากสีรถแล้ว ให้ตรวจอุปกรณ์ต่างๆ ภายนอกรถว่าอยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่ มีชิ้นส่วนไหนเสียหาย ต้องเตรียมเปลี่ยนหรือไม่ เผื่อจะได้เตรียมเงินไว้สำหรับซ่อมแซมเพิ่มเติม

5 ดูสภาพภายในรถ

ห้องโดยสารก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้ภายนอกรถ ให้ลองสังเกตสภาพอุปกรณ์ภายในต่างๆ อาทิเช่น เบาะนั่ง คอนโซล

ไปจนถึงพรมพื้นรถ เพราะ อุปกรณ์เหล่านี้ แสดงถึงสภาพการใช้งานของเจ้าของคนก่อนได้เป็นอย่างดี รวมถึงตรวจเช็คพวกอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ พวกกระจกไฟฟ้า วิทยุ ระบบแอร์ ว่ายังทำงานปกติหรือไม่ เพราะอุปกรณ์ภายในต่างๆเหล่านี้หากต้องทำการเปลี่ยนใหม่ก็มีราคาที่สูงพอสมควร

6 ตรวจสอบโครงสร้างรถ

โครงสร้างรถถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญ เพราะถ้ารถมือ 2 คันดังกล่าวได้เคยผ่านอุบัติเหตุหนักหรือชนหนักมาก่อน โครงสร้างรถต้องเกิดความเสียหายและผ่านการซ่อมแซมมาแล้วอย่างแน่นอน โดยโครงสร้างรถสามารถตรวจสอบได้จากทั้งบริเวณห้องเครื่องยนต์, ห้องเก็บสัมภาระท้าย ไปจนถึง ใต้ท้องรถ วิธีการสังเกตง่ายๆ หากโครงสร้างรถเคยผ่านการซ่อมแซมมา เราจะสังเกตเห็นสีบริเวณนั้นดูใหม่เงางามเป็นพิเศษ โดยอาจ ลองสังเกตความใหม่เก่าของสีเปรียบเทียบระหว่างซ้ายและขวา ถ้าจะให้แน่ใจต้องดูที่รอยเชื่อมต่างๆ ว่ามีการเชื่อมใหม่จากการซ่อมแซมหรือไม่  โดยรอยเชื่อมใหม่เหล่านี้จะไม่ใช่รูปร่างเป็นวงกลมสมมาตรแบบโรงงาน แต่อาจเป็นวงเล็กๆ หรืออาจถูกปาดเรียบไปเลยและรอยเชื่อมใหม่ จะปรากฏรอยไหม้และรอยสนิมให้เห็น โดยต้องดูบริเวณหลังรอยเชื่อมเพราะด้านหน้าจะถูกสีใหม่พ่นทับลงไป

7 ทดลองขับ

การซื้อรถใช้แล้วประเด็นสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เลยก็คือ การทดลองขับ เพราะการทดลองขับทำให้เราได้สัมผัสตัวรถอย่างแท้จริง ว่ามีสภาพ เป็นอย่างไร พร้อมสำหรับการใช้งานหรือต้องเตรียมเงินไว้ซ่อมแซมเพิ่มเติมหรือไม่ ขั้นแรก เริ่มตั้งแต่การสตาร์ทรถเพื่อตรวจสอบการทำงาน อุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงลองฟังเสียงผิดปกติ ที่อาจเกิดขึ้นจากเครื่องยนต์หรือแอร์ เป็นต้น การทดลองขับรถใช้แล้วควรทดลองขับในเส้นทางหรือ สภาพแวดล้อมที่ต่างกัน ตั้งแต่ใช้ความเร็วต่ำจนค่อยๆ เพิ่มความเร็วไปในระดับที่สูงขึ้น รวมถึงขับผ่านทางเรียบ ทางขรุขระหรือทางชันเพื่อเช็คอาการต่างๆ ของรถ หลังจากทดลองขับแล้วก็น่าจะรู้ถึงสภาพของรถได้พอสมควรก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

 

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

ข้อมูล : toyotasure.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

ใช้เกียร์ CVT ยังไงให้ประหยัดและใช้ได้นาน
กำจัด “ขี้เกลือ” ที่แบตเตอรี่กันเถอะ
มาถอดรหัสตัวเลขที่แก้มยางกัน...
10 วิธีแก้เบื่อเมื่อรถติด
“มั่นใจ ปลอดภัย...ทุกครั้งที่เปียก”
ยางรั่ว ยางแตก ปะแบบไหน ดีกว่ากัน !
8 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อขับรถตกน้ำ !!
น้ำมันเบรค เติมตอนไหน แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up