10 Concept Car สุดล้ำจากมันสมองนักออกแบบ

ขึ้นชื่อว่างานต้นแบบ เป็นอะไรที่สามารถขายจินตนาการกันได้อย่างเต็มที่แบบไม่ต้องติดกรอบในโลกแห่งความเป็นจริงโดยเฉพาะในเรื่องของต้นทุนการผลิต และนั่นจึงทำให้การสร้างสรรค์และออกแบบรถยนต์ต้นแบบเป็นอะไรที่บันเทิงใจมากสำหรับนักออกแบบและบรรดาผู้ที่เกี่ยวข้อง และเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้เจอกับรถยนต์ต้นแบบที่เรียกว่าสุดๆ และเหนือจินตนาการ ส่วนจะผลิตจริงหรือวิ่งได้จริงหรือไม่นั้น นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่งไม่เกี่ยวกับจินตนาการ

1.Lincoln Futura : เปิดตัวในปี 1955 และก็พกแนวคิดของการออกแบบมาสุดล้ำมาก ซึ่งไอเดียนี้เราจะได้เห็นผ่านทั้งการ์ตูนจากฝั่งอเมริกาหลายเรื่อง และ Batmobile รุ่นดั้งเดิมที่ออกแบบโดย Adam West ซึ่งได้รับอิทธิพลในการสร้างสรรค์มาจากต้นแบบรุ่นนี้

 

2.GT by Citroen : ผลงานที่ Citroen ร่วมมือกับผู้ผลิตเกม Gran Turismo ของญี่ปุ่นในวาระครบรอบ 20 ปีที่เกมแข่งรถนี้ออกสู่ตลาด จึงได้ผลิตต้นแบบสุดล้ำและสุดดุดันนี้ออกมา ที่สำคัญคือ มันแล่นได้จริงด้วย โดยตัวรถถูกเปิดตัวออกมาในปี 2008 และถูกบรรจุให้เป็นรถแข่งรุ่นท็อปที่ซ่อนอยู่ในเกม GT 5 Prologue

 

3.Buick Y-Job : ดูแล้วอาจจะไม่เห็นมีอะไรที่ล้ำเลย แต่ลองเอาตัวเองย้อนกลับไปในปี 1938 หรือเมื่อ 80 ปีที่แล้ว จากนั้นมองย้อนกลับมาที่ต้นแบบคันนี้ คุณจะพบว่า มันฉีกกรอบและแนวคิดในการสร้างสรรค์รถยนต์ของคนในยุคนั้นอย่างแท้จริง และน่าจะเรียกว่าเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบรถยนต์ที่ผลิตในช่วงทศวรรษที่ 1940-1950 อย่างแท้จริง

 

4.Aston Martin AM-RB001 : ต้นแบบที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีจากสนามแข่ง F1 และมอเตอร์สปอร์ตหลากหลายรายการจากองค์ความรู้ของทั้ง Aston Martin และ Red Bull Racing นำมาสู่ความเป็นสุดยอดของรถสปอร์ตพลังแรง ที่เตรียมผลิตขายในอนาคตพร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น Valkyrieซึ่งว่ากันว่าถ้าเปิดตัวออกมาจริงๆ ราคาไม่ต่ำกว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 100 ล้านบาท

 

5.GM Firebird III : ดูแล้วไม่รู้ว่ามันคือรถยนต์ที่มีทรงเป็นจรวด หรือ จรวดมี 4 ล้อสำหรับแล่นบนถนนกันแน่ แต่ที่แน่ๆ ผลงานของ Harley Earl แห่ง GM สามารถทำให้ทั่วโลกตื่นตะลึงกับไอเดียของเขาในการทำให้ยานยนต์ที่ในยุคนั้นเป็นแค่ยานพาหนะสามารถกลายมาเป็นอะไรที่มากกว่านั้นได้ด้วยแนวคิดที่สุดโต่ง

 

6.Lancia Stratos Zero : ก่อนที่ Stratos จะถูกส่งออกขายในช่วงปลายทศวรรษที่ 1970 และสร้างชื่อในสนามแข่งแรลลี่ระดับโลก นี่คือสารตั้งต้นของพวกมัน กับผลงานออกแบบของ Berone ด้วยรูปทรงทรงล้ำกับทรงลิ่มหรือ Wedge Shaped Design  และเปิดตัวในงานตูริน มอเตอร์โชว์เมื่อปี 1970

 

7.BMW Vision Next 100 Concept  : ถือเป็นผลงานชั้นเยี่ยมในการแสดงให้เห็นว่าพวกเขามีวิสัยทัศน์ต่อโลกยานยนต์ในอนาคตอย่างไรบ้าง และ Vision Next 100 Concept ซึ่งมีต้นแบบทั้งหมด 3 คันนั้น ดูเหมือนว่า BMW จะค่อนข้างโดดเด่นที่สุดทั้งในแง่การออกแบบ แนวคิดของการเป็นรถยนต์แบบ Autonomous และนวัตกรรมด้านยานยนต์

 

8.Toyota PM Concept : คนส่วนใหญ่อาจจะคิดว่า FT-1 คือต้นแบบที่สวยและแจ่มสุดของ Toyota นั่นก็จริงไม่เถียง แต่คันที่แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์และความล้ำหน้าของพวกเขาได้ชัดเจนสุดคือ ต้นแบบจากแนวคิด PM หรือ Personal Mobility ซึ่ง Toyota มองว่านี่คือพาหนะประจำกายที่จำเป็นในการเดินทาง และทำให้คนสามารถเดินทางในแบบกลุ่มหรือหมวดหมู่ผ่านทางการเชื่อมต่อของรถยนต์แบบเดียวกันบนท้องถนน…เป็นไอเดียที่ล้ำมากจากความคิดที่เกิดขึ้นในปี 2003

 

9.Mercedes-Benz C111-III : เปิดตัวในปี 1970 พร้อมดีไซน์ที่สวยและเป็นเอกลักษณ์ แถมยังมีแพนอากาศที่ด้านท้ายเหมือนกับเครื่องบินจนดูเหมือนอากาศยานต์มากกว่ารถถ้าไม่เหลือบไปเห็นล้อกันซะก่อน แมยังวางเครื่องยนต์แห่งอนาคต คือ Wankel หรือโรตารี่แบบลูกสูบหมุนที่ถูกพัฒนาให้เป็นดีเซลอีกด้วย

 

10.Lexus Minority Concept : ต้นแบบที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อแสดงให้เห็นถึงแนวคิดของ Lexus ที่มีต่อรถยนต์ในอนาคต และถูกนำเข้าไปใช้ในฉากของภาพยนตร์ Sci-Fi เรื่อง Minority Report ซึ่งนำแสดงโดย Tom Cruise และทาง Lexus ต้องทำการบ้านอย่างหนักในการวาดภาพรถยนต์ที่จะต้องแล่นอยู่บนเส้นทางสัญจรในปี 2054 หรืออีก 50 ปีข้างหน้านับจากที่โปรเจ็กต์นี้เริ่มต้นทำงาน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

 

 

เรื่อง: กองบรรณาธิการ

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

"1600 Pandas+ World Tour in Thailand"
จับคู่เปรียบมวย Mercedes-Benz GLC Coupe Vs. BMW X4
ข้อเสนอสุดพิเศษจากเชฟโรเลตตลอดเดือนธันวาคมนี้
คาดการณ์รถยนต์ใหม่-เปิดตัวในไทย 2017 
เซลล์ สวยโดนใจ พริตตี้มีเคือง
เจาะวิธีการเลี่ยงภาษี วงการรถหรู !!
98 WIRELESS พาคุณมาสัมผัสความหรูหราอันสมบูรณ์แบบ ในงาน BESPOKE SUPER CAR EXPERIENCE
หัวเชื่อน้ำมันเครื่อง จำเป็น หรือไม่สำหรับเครื่องยนต์

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up