10 สปอร์ตอเมริกันสุดเด่นแห่งยุค

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับรถยนต์จากยุโรปหรือญี่ปุ่น แต่เชื่อเถอะว่ารถสปอร์ตจากอเมริกา แม้ว่าจะดูทื่อ และบางคนถึงกับบอกว่าเลี้ยวไม่ค่อยเป็น แต่ดินแดนแห่งเสรีภาพแห่งนี้ถือเป็นจุดที่ก่อกำเนิดรถสปอร์ตทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่อย่าง Muscle Car ออกมามากมาย เช่นเดียวกับรถสปอร์ต และรถยนต์ประเภทอื่นๆ

และนี่คือ 10 รถยนต์สัญชาติอเมริกันที่เรามองดูแล้วว่าเป็นตำนาน และความโดดเด่นที่ผู้คนมักจะหยิบยกขึ้นมาเมื่อต้องพูดถึงรถยนต์ที่มาจากประเทศนี้

1..Ford GT40 : ความโดดดังไม่เพียงแค่ความสำเร็จในสนามแข่งที่สามารถทำให้ Ford สามารถสยบศักราชของ Ferrari ในการแข่งขัน Le Mans 24 ชั่วโมง จนกลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์อเมริกันเพียงรายเดียวที่คว้าแชมป์รายการนี้เท่านั้น แต่ยังถือเป็นรถสปอร์ตที่นอกจากจะทั้งแรงแล้วยังมีงานออกแบบที่โดดเด่นด้วย และด้วยความที่เป็นตำนานจึงไม่น่าแปลกใจที่ตัวแข่ง MKI รุ่นปี 1966 จะมีราคาประมาณเกิน 4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

2.Chevrolet Corvette C2 : ในบรรดา 7 รุ่นของ Chevrolet Corvette ที่เปิดตัวออกสู่ตลาด เราเชื่อว่ารุ่นที่เป็น Iconic ของรุ่นนี้ และมีอิทธิพลต่อการออกแบบของงานรุ่นต่อๆ มาคงนีไม่พ้นการเปิดตัวของ C2  กับทรวดทรงและเส้นสายที่อ่อนช้อยและพริ้วเหมือนกับเรือนร่างของผู้หญิง ทำให้นี่คือสปอร์ตอเมริกันรุ่นหนึ่งที่มีความโดดเด่น

3.Plymouth Prowler : จากต้นแบบที่เปิดตัวออกมาในปี 1993 มันไดดด้ถูกผลิตออกมาขายในช่วงเวลาสั้นๆ ระหว่างปี 1997-2002 และมียอดขายมากกว่าหมื่นคันตลอดช่วงปีนั้น แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ และขายได้ไม่เยอะเมื่อเทียบกับรถสปอร์ตทั่วไป แต่ Prowler ก็ถือเป็นรถสปอร์ตอเมริกันรุ่นแรกที่กล้าจะนำเสนอความโดดเด่นในงานออกแบบ และผสมผสานรากเหง้าของการซิ่งในสไตล์ HotRod มาสู่การใช้งานบนถนน

4.Pontiac GTO 1964-1967 : ถ้าคุณเป็นแฟนอเมริกัน มัสเซิลคาร์อยู่แล้ว อาจจะจำได้ แต่สำหรับคนทั่วไปอาจจะรู้จักกับ GTO รุ่นแรกผ่านทางภาพยนตร์อย่าง XXX และคือรถสปอร์ตที่สวยและมีเอกลักษณ์รุ่นหนึ่งในยุคทศวรร์ที่ 1960 และแม้ว่า Pontiac ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ GM จะมีการเปิดตัวรุ่นที่ 2 และ 3  รวมถึงการปัดฝุ่นนำชื่อนี้กลับมาใช้ในปี 2002 แต่ก็ยังไม่มีรุ่นไหนทาบรัศมีรุ่นแรกได้เลย

5.Dodge Viper : จากต้นแบบสู่การเปิดตัวขายจริง และถือเป็น Muscle Car ที่กล้าฉีกกฎด้วยการเมินเครื่องยนต์วี8 ในสไตล์ OHV มาสู่การใช้เครื่องยนต์บล็อกใหญ่อย่างวี10 พร้อมกับความดุดันแบบสุดๆ นอกจากนั้นความคลาสสิคของมันยังทำให้ CEO  คนใหม่อย่าง Sergio Macchionne พลิกแผนไม่ขายสิทธิ์ในการใช้ชื่อ Viper ออกไปให้กับคนอื่นในช่วงที่ Chrysler บริษัทแม่ของ Dodge กำลังเกิดวิกฤต ตรงนี้ยืนยันถึงความขลังของมันได้เป็นอย่างดี

6.Plymouth Superbird : ก่อนที่จะมาถึง The King  ในแอนิเมชั่นเรื่อง Cars  รถสปอร์ตรุ่นนี้ตราตรึงใจใครหลายคนทั่วโลกมาก่อนแล้ว กับสปอยเลอร์หลังทรงสูง โดยเวอร์ชัน Superbird เป็นการโมดิฟายมาจากรุ่น Road Runner ที่ขายอยู่ตามโชว์รูมเพื่อการใช้งานในสนามแข่ง NASCAR และมีการผลิตออกขายในช่วงสั้นๆ เพียงไม่กี่พันคันด้วย

7.Ford Mustang 1964 : Pony Car ที่ผลิตออกมาเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าซึ่งกำลังมองหารถสปอร์ตเปิดประทุนสำหรับการขับเล่นกินลม แต่มีสมรรถนะที่พอตัว ซึ่งในตอนนั้นยังไม่มีผลผลิตใหม่ๆ อยู่ในตลาด ขณะที่ Corvetter C1 ที่ขายอยู่ก็กินตลาดกลุ่มบน ไอเดียของ Donald N.Frey และการออกแบบที่สวยสะดุดตา ทำให้ Mustang กลายเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยม และฮิตสุดๆ ในช่วงนั้น

8.DeLorean DMC-12 : รถสปอร์ตที่น่าเศร้าเมื่อถามคนส่วนใหญ่ว่ารู้จักไหม ทุกคนตอบว่ารู้จัก แต่คำตอบคือ เป็นรถยนต์จากเรื่อง Back to the future โดยที่ไม่รู้ว่ามันคือ DeLorean DMC-12 ซึ่งถือเป็นรถสปอร์ตที่ไฮเทคสุดๆ ในยุคนั้น แม้ว่าจะเอาไอเดียประตูเปิดแบบปีกนกของ Benz มาใช้ก็ตาม แต่งานออกแบบก็มาจากฝีมือของ Giorgetto Giugiaro เลยทีเดียว

9.Dodge Charger : General Lee ของ The Duke of Hazzard คือต้นทางที่ทำให้ Charger เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก และต้องยอมรับว่าในรุ่นที่ 1 และ 2 ของ Charger มาพร้อมกับความคลาสสิคของงานออกแบบในสไตล์ตัวถัง Fastback และรูปทรงที่อ่อนช้อย ซึ่งถูกเรียกว่า Coke Bottle Shape

10.Chevrolet Camaro : รุ่นแรกๆ อาจจะดูสวย แต่เอาเข้าจริงๆ การกลับมาของ Camaro  พร้อมกับภาพยนตร์เรื่อง Tranformers เมื่อปี 2010  (หลังจากที่ GM เลิกใช้ชื่อนี้ทำตลาด 8 ปี) ถือเป็นการจุดประกายที่ทำให้รถสปอร์ตในกลุ่ม Pony Car  อย่าง Camaro กลับมาเป็นจุดสนใจของคนทั่งโลกอีกครั้ง ถือเป็นการ Placement สินค้าที่ได้ผลดีที่สุดขิ้นหนึ่งเลยทีเดียว

 

เรื่อง : กองบรรณาธิการ

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

75 ปีแห่งการเดินทางของความหรูรุ่นใหญ่
พิชิตรอบโลกด้วย ฟอร์ด โมเดลที อายุกว่าร้อยปี
10 อันดับสายรถยนต์แรง ดิบ เถื่อน จากประเทศอเมริกา
ปลุกกลับมาวิ่งอีกครั้งกับยานพาหนะ 14 รุ่น
เมื่อ McLaren F1 อายุครบ 25 ปี
“โบว์ไท” สัญลักษณ์นี้มีที่มา...
โดน! Hilux Bruiser–แรงบันดาลใจจากรถบังคับ Tamiya
มุมเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ กับตำนานกระบะ 100 ปี ของเชฟโรเลต

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up