ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป คาราวานอีสาน ประตูสู่อินโดจีน วันที่ 6 เลย–เพชรบูรณ์ : เชียงคาน–ภูเรือ–เขาค้อ

 

ลืมตาตื่นมาแต่เช้ามืด พร้อมแสงแดดอ่อนๆของเช้าวันที่ 6 ของการเดินทาง ล้างหน้าล้างตากระโดดขึ้นสกายแลปเขาไปในเมืองเพื่อไปใส่บาตรข้าวเหนียว และนี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของอำเภอเชียงคาน
จากนั้นกลับมาที่โรงแรมคว้ากระเป๋ากระโดดขึ้นรถพร้อมออกเดินทางผ่านม่านหมอกตรงหน้า เพื่อไปยังจุดหมายแรกของวันนี้ ศูนย์วัฒนธรรมไทย-ดำ บ้านนาป่าหนาด ซึ่งอยู่ไม่ไกลมากนักประมาณ 19 กิโลเมตร ที่นี่ ณ บ้านนาป่าหนาด ถือเป็นหมู่บ้านของชาวไทดำเพียงแห่งเดียวในภาคอีสาน ที่ยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของตนไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ถึงแม้เวลาจะล่วงเลยผ่านไปนานแล้วกว่าร้อยปีก็ตาม ไทดำ บ้านนาป่าหนาด เป็นกลุ่มชาวไทกลุ่ม หนึ่งที่เคยตั้งรกรากอยู่ในเมืองไทดำ บริเวณลุ่มแม่น้ำดำและแม่น้ำแดงในเขตเวียดนามเหนือ เมื่อปี พ.ศ.2425 สมัยสงครามฮ่อ และหลังจากสงครามยุติลง ไทดำส่วนหนึ่งจึงได้อพยพผ่านเข้ามาสู่ประเทศไทย กลุ่มหนึ่งที่เรารู้จักกันดีก็คือ “ไทดำ” หรือ “ลาวโซ่ง” ที่อยู่ในเขตจังหวัดเพชรบุรี ส่วนหนึ่งจะอาศัยอยู่ทางภาคกลาง ส่วนกลุ่มสุดท้ายก็อาศัยอยู่ที่บ้านนาป่าหนาด จังหวัดเลย นี่เอง

REVO Day6 10REVO Day6 01 REVO Day6 03 REVO Day6 04 REVO Day6 05

เมื่อเราได้เดินเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ชมการแสดง เล่นกิจกรรมต่างๆเรียบร้อยเรามุ่งหน้าต่อไปยังจุดหมายต่อไปที่ลานคริสต์มาส มุมถ่ายภาพสุดฮิต ก่อนขึ้นภูเรือความหนาวเย็นของอำเภอภูเรือทำให้ที่นี่เหมาะกับการปลูกไม้ดอกหน้าหนาว และเป็นแหล่งส่งไม้ดอกไม้ประดับ ที่มีขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของเมืองไทย และด้วยความหนาวเย็นนั้น ทำให้ทางอำเภอเนรมิตให้ลานแห่งนี้กลายเป็นทุ่งคริสต์มาสสุดอลังการ เพราะภูเรือเป็นแหล่งปลูกต้นคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดได้แต่งในไทย ความสดใสของใบไม้สีแดงที่แผ่ความเพลิดเพลิน ได้แต่งแต้มให้อำเภอภูเรือเปี่ยมไปด้วยบรรยากาศของความสนุกสนาน

REVO Day6 06

หลังจากถ่ายรูปเก็บความทรงจำอันแสนงดงามแล้ว ออกเดินทางกันต่อเลยเส้นทางจากภูเรือ มุ่งหน้าสู่อำเภอด่านซ้าย เส้นทางช่วงนี้เป็นเส้นทางเขา และบางจุดเป็นหลุมบ่อท้าทายช่วงล่าง DCS ของเจ้ารีโว่ว่ามันจะนุ่ม หนึบขนาดไหน ว่าแต่ DCS มันคืออะไร มันคือ Dynamic Control Suspension ระบบควบคุมช่วงล่างใหม่ที่ออกแบบใหม่ทั้งหมดตั้งแต่โครงสร้างแชสซีส์ จนถึงทุกชิ้นส่วนของระบบช่วงล่าง ถูกพัฒนาและทดสอบอย่างสมบุกสมบันผ่านการวิ่งจริงในทุกสภาพถนนทั่วโลก เพื่อให้มั่นใจว่าระบบช่วงล่างใหม่นี้ แกร่งพอที่จะผ่านพ้นได้ทุกอุปสรรค นอกจากนี้ โตโยต้ายังออกแบบระบบช่วงล่างแบบนุ่ม ( Soft Suspension ) สำหรับไฮลักซ์ รีโว่ ในประเทศไทยโดยเฉพาะ เพื่อการขับเคลื่อนที่นุ่มนวล ให้ความสบายเหมือนรถเอสยูวี แต่ยังคงสมรรถนะความแกร่งไว้เหมือนเดิม โอโห !! นุ่ม หนึบจริงครับ เข้าโค้งคมกริบ ไม่มีอาการโยน หรือโครงของตัวรถให้ได้สัมผัส สามารถทำความเร็วบนทางเขา และเพิ่มความมั่นใจในการขับได้ดีครับ เดินทางมาถึงอำเภอด่ายซ้ายเราจะไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ผีตาโขน ตั้งอยู่ภายในวัดโพนชัย อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นสถานที่เก็บ และจัดนิทรรศการเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของขนบธรรมเนียมประเพณี ต่าง ๆ ที่สืบต่อกันมารวมถึงผีตาโขนที่มีความเชื่อกันว่าเป็นการละเล่นพื้นบ้านที่สืบทอดมาแต่โบราณกาล ว่างานบุญผีตาโขนนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานบุญหลวง ที่ถือว่าเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีของท้องถิ่นที่รวมเอางานบุญพระเวส (ฮีตเดือนสี่) และงานบุญบั้งไฟ (ฮีตเดือนหก) ให้เป็นงานบุญเดียวกันโดยงานบุญพระเวสมีวัตถุประสงค์จัดเพื่อให้ฟังเทศน์ มหาชาติ ส่วนงานบุญบั้งไฟนั้นเป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อถวาย บูชาเทวาอารักษ์รักเมือง ขอให้ฝนตกตามฤดูกาล ซึ่งผีตาโขนจะเป็นผู้ออกมาสร้างสีสันและความครื้นเครงในขบวนแห่ ส่วนชื่อของผีตาโขนนั้นเล่าต่อกันมาว่าน่าจะมาจากการสวมหน้ากากคล้ายหัวโขน หรือบางคนเรียกเป็นผีตาขน ผีตามคน และเพี้ยนเป็นผีตาโขนในที่สุด และที่นี่เรามีการทำ work shop กันอีกแล้วครับเพนท์หน้ากากผีตาโขนกันสนุกสนาน

REVO Day6 07REVO Day6 08

หลังจากนั้นเราเดินทางต่อไปยังจุดหมายสุดท้ายของเรากันวัดนี้ที่วัดผาซ่อนแก้ว ที่เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์กัน เส้นทางช่วงนี้ซิสุดมันส์เลยครับ เพราะเป็นทางขึ้น – ลงเขา โค้งซ้าย-ขวา สลับกันตลอดเส้นทาง เป็นการทดสอบช่วงล่างที่ได้รับการพัฒนาใหม่โดยเน้นในเรื่องความนุ่มนวลนั่งสบาย ที่เรียกว่า DCS หรือ Dynamic Control Suspension ของเจ้า ไฮลักซ์ รีโว่ ได้ดีทีเดียว ว่าจะหนึบแน่นขนาดไหน วิ่งเข้าโค้งแรกก็เจอโค้งเอส สลับ ซ้าย-ขวาเลย แต่เจ้าชุดแหนบถูกออกแบบให้ยาวขึ้น แถมเพิ่มระยะห่างของแหนบซ้าย-ขวา ถูกขยายให้กว้างกว่าเดิม 50 มม. เพิ่มเสถียรภาพการทรงตัวทั้งในแนวเส้นตรงและขณะเข้าโค้ง ทำให้การเข้าโค้งแคบๆ หรือโค้งกว้างๆ ด้วยความเร็วทำได้อย่างสบาย ควบคุมได้ดังใจต้องการ ด้านหน้าโช้คอัพก็ถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่ขึ้น 8 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เพิ่มสมรรถนะในด้านการเกาะถนน แน่น และหนึบมากครับ สาดเข้าโค้งสลับ ซ้าย-ขาว ตัวรถยังคงนิ่ง และโดยเฉพาะเมื่อต้องวิ่งบนเส้นทางขรุขระหลุมบ่อ รูดไปได้เลยจร้าไม่ต้องห่วง ช่วงล่างเจ้ารีโว่ดูดซับแรงสั่นสะเทือนของพื้นผิวถนนได้ดีมากจริงๆครับ นุ่มนวล ไม่แข็งกระด้าง ขับสนุกมากจนเงยหน้าขึ้นมาก็ถึงวัดผาซ่อนแก้วซะแล้ว

REVO Day6 09 REVO Day6 11 REVO Day6 12 REVO Day6 14 REVO Day6 15

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วเขาค้อ ถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ครบ 60 ปี ความโดดเด่นอลังการที่ไม่เหมือนใครนอกจากทิวทัศน์สวยๆ ของทะเลภูเขารายรอบและทะเลหมอกสีขาว ก็คือ สีสัน สดใสอันเกิดจากการนำกระเบื้องสีถ้วยชามเบญจรงค์มุกลูกปัดแก้วแหวนเงินทอง สิ่งมีค่าต่างๆ ตลอดจนเซรามิคหลากสีสัน มาประดับประดาตกแต่งเป็นลวดลายที่สวยงาม เมื่อยามต้องแสงแดดทั่วทั้งอาณาบริเวณจะสะท้อนประกายงดงามราวกับวัดบนสรวง สวรรค์ เป็นสถานที่อันสวยงามและศักดิ์สิทธิ์ควรค่าแก่การไปเยือน

วันนี้ก็เข้าสู่วันที่ 6 ของการเดินทางกับคาราวานไฮลักซ์ รีโว่ เส้นทางอีสานในวันพรุ่งนี้คณะคาราวานของเราทั้งหมดจะมุ่งหน้าสู่กรุงเทพ เราจะแวะเที่ยวที่ไหนส่งท้ายในทริปนี้ต้องคอยคิดตามกันครับ

 

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

ภาพ : พิสิษฐ์ ธนะสารเจริญ

ถ่ายภาพ/ตัดต่อ : จิตรกร หลวงยศ

เรียบเรียงข้อมูลโดย www.gpinews.com
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Honda BR-V แน่ใจนะ!! ว่าคุณกล้าที่จะพาชีวิตไปให้สุด
ไฮลักซ์ รีโว่คาราวานทริป กรุงเทพ – อิตาลี Day 5 : เฉิงตู - เทียนสุ่ย
Ferrari GTC4Lusso : ม้าป่าสุดอเนกประสงค์
ทดสอบ TATA SUPER ACE MINT !! MINI TRUCK ใหม่จากแดนภาระตะ
MG GS 1.5 เทอร์โบ...แค่เทียบราคาก็คุ้มสุดๆ
ขับ Benz C43 AMG แอ่วเชียงใหม่ ลุยขึ้นดอยมอบของเด็ก
ลองขับ ยาริส เอทีฟ รุ่น S  อีโคคาร์ ซีดานจากโตโยต้า ที่น่าจับตามอง
กลับมาสู่ความเรียบง่าย แต่สมบูรณ์แบบด้วย “นิสสัน โน๊ต”

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up