โตโยต้า วีออสใหม่ และ ยาริสใหม่ ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จาก ASEAN NCAP

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค มาร์เก็ตติ้ง แอนด์เซลส์ เผยถึงการที่รถยนต์รุ่น โตโยต้า วีออสใหม่ และ โตโยต้า ยาริสใหม่ ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากการทดสอบการชนรถใหม่ในอาเซียน

หรืออาเซียน เอ็นแคป (ASEAN NCAP) โดยรถยนต์ทั้ง 2 รุ่น ถือว่าเป็นรถยนต์โตโยต้า 2 รุ่นแรก ที่ได้รับรางวัลการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาวจากการทดสอบการชนรถใหม่ในอาเซียน หรืออาเซียน เอ็นแคป ตามหลักเกณฑ์การประเมินแบบใหม่สำหรับปี พ.ศ. 2560  – 2563 ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศมาเลเซียเมื่อช่วงเช้าวันนี้

หลักเกณฑ์การประเมินแบบใหม่สำหรับปี พ.ศ. 2560  – 2563 ของอาเซียน เอ็นแคป ประกอบด้วยการทดสอบการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ (Adult Occupant Protection – AOP) , การทดสอบการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นเด็ก (Child Occupant Protection – COP) และระบบความปลอดภัย (Safety Assist) โดยมีการประเมินจากการทดสอบการชนด้านหน้าแบบเยื้องศูนย์ (frontal offset impact test) , การทดสอบการชนด้านข้าง (side impact test) และการทดสอบการติดตั้งระบบยึดเหนี่ยวเด็กภายในรถ (child restraint system – CRS) อีกทั้งยังมีการประเมินองค์ประกอบด้านความปลอดภัยอื่นๆ ของรถอีกด้วย

ทั้งนี้ รถยนต์โตโยต้า วีออสใหม่ และโตโยต้า ยาริสใหม่ ประกอบด้วยอุปกรณ์มาตรฐานความปลอดภัยที่พัฒนาขึ้นล่าสุดและติดตั้งมาในทุกรุ่น ได้แก่

  • ใหม่ ถุงลมนิรภัย 7 จุด (ถุงลมนิรภัยคู่หน้า , ถุงลมนิรถภัยด้านข้าง , ม่านถุงลม และถุงลมนิรภัยตำแหน่งหัวเข่าด้านคนขับ)
  • ใหม่ ระบบช่วยการออกตัวบนพื้นที่ลาดชัน (Hill-start Assist Control)
  • ใหม่ ระบบแจ้งเตือนให้คาดเข็มขัดนิรภัยสำหรับผู้โดยสารด้านหน้า (Seatbelt reminder for front passenger)

โตโยต้าเพิ่มอุปกรณ์มาตรฐานความปลอดภัยในยนตรกรรมรุ่นต่างๆ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์ “ยานพาหนะ” ที่มอบความอุ่นใจในทุกการเดินทาง ผ่านการบูรณาการความปลอดภัยอย่างครบถ้วนสมบูรณ์เพื่อให้ครบองค์ประกอบหลักทั้ง 3 ประการ ได้แก่ คน รถ และถนน  

นอกจากความพยายามในการผลิตยนตรกรรมที่ “ดียิ่งกว่า” เพื่อสร้างความมั่นใจในทุกการขับขี่ให้กับลูกค้าแล้ว    โตโยต้ายังมุ่งมั่นที่จะกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญด้านความปลอดภัย ในฐานะผู้นำด้านความปลอดภัยระดับโลก โตโยต้าเริ่มดำเนินโครงการเพื่อความปลอดภัยในระดับภูมิภาคตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งเน้นให้ประชาชนเห็นถึงความสำคัญของการคาดเข็มขัดนิรภัย  และในปีนี้ ยังมีแผนที่จะปลูกฝังให้ประชาชนได้ตระหนักว่า “ความปลอดภัยสร้างได้ง่ายนิดเดียว” (ด้วยการใช้มือทั้งสองข้างจับพวงมาลัย , การคาดเข็มขัดนิรภัย และการขับรถอย่างมีสติ) นอกจาก การกระตุ้นให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้รถใช้ถนน โตโยต้ายังคาดหวังที่จะให้ข้อมูลและเพิ่มความตระหนักถึงการใช้งานอุปกรณ์ความปลอดภัยให้กับประชาชนทั่วไปอีกด้วย ทั้งนี้ โตโยต้าให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นลำดับแรกและมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในภูมิภาคเพื่อบรรลุเป้าหมายในการสร้างสังคมที่มีจำนวนอุบัติเหตุเป็นศูนย์ให้สำเร็จ

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

MGC-ASIA AUTO FEST 2016 จัดหนักเต็มพื้นที่สยามพารากอน
เพอร์ฟอร์แมนซ์ มอเตอร์ส ชวนสัมผัส BMW eDRIVE DRIVING EXPERIENCE ก่อนใคร
มาสด้ามาแรง ทุ่ม 7.2 พันล้าน เพิ่มกำลังผลิตเครื่องยนต์ และชิ้นส่วน
ครั้งแรกในประเทศไทย ปอร์เช่ 718 เคย์แมน และคาเยนน์ เอส อี-ไฮบริด แพลตตินั่ม อิดิชั่น  
มาสเตอร์ เซอร์ทิฟายด์ ยูสคาร์ ยกทัพรถครบทุกแบรนด์บุกงานยูสคาร์โชว์
โคโลราโดและเทรลเบลเซอร์ เสริมอุปกรณ์ตกแต่งสร้างเอกลักษณ์
CU TOYOTA Hamo แบ่งปันรถกันใช้ด้วยยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก
โตโยต้า เชิญชวนพี่น้องภาคตะวันออกเฉียงเหนือร่วมค้นหาคำตอบของ “สมการแห่งอนาคต” ที่งาน Toyota Expo

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up