โตโยต้าเมืองสีเขียวที่เชียงคาน ปั่นจักรยาน ปลูกป่า สู่เมืองต้นแบบสังคมคาร์บอนต่ำ

 

นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย  จำกัด พร้อมด้วยนายวิโรจน์  จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายหล่ง แก้วนิรันดร์ นายกเทศมนตรีตำบลเชียงคาน สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย และผู้แทนจำหน่าย บริษัท โตโยต้าเมืองเลย จำกัด ให้เกียรติร่วมเปิดงาน “โตโยต้าเมืองสีเขียวที่เชียงคาน” พร้อมนำคณะผู้สื่อข่าว สมาชิกเครือข่าย Toyota CSR Facebook นักเรียน และคนในชุมชนเทศบาลเชียงคาน เข้าร่วมงานปั่นจักรยานรณรงค์การเดินทางอย่างยั่งยืนเลียบริมแม่น้ำโขง เพื่อเดินทางไปร่วมปลูกป่านิเวศเพิ่มพื้นที่สีเขียวที่โรงคัดแยกขยะเมื่อวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา ณ ลานวัฒนธรรม อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลยPRimg-20160308103903

PRimg-20160308104021

จากการดำเนินธุรกิจของโตโยต้าในประเทศไทยมากกว่า 50 ปี โตโยต้ามีความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนความสุขสู่สังคมไทย ภายใต้สโลแกน “โตโยต้า ขับเคลื่อนความสุข” ด้วยการเป็นองค์กรที่ดี มีจิตสำนึกรับผิดชอบและร่วมพัฒนาสังคมไทย โดยหนึ่งในความมุ่งมั่นและตั้งใจของโตโยต้า คือ ด้านการอนุรักษ์และรักษาสิ่งแวดล้อมที่ปัจจุบันดำเนินงานภายใต้โครงการ “โตโยต้าเมืองสีเขียว หรือ Toyota Green Town” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสังคมคาร์บอนต่ำ (Low carbon society) ก่อให้เกิดการบูรณาการด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนครอบคลุมทั่วประเทศ
PRimg-20160308104104 PRimg-20160308104124 PRimg-20160308104140
โดยกิจกรรม “โตโยต้าเมืองสีเขียวที่เชียงคาน” ถือเป็นแห่งแรกในภาคอีสาน ต่อจากภาคเหนือที่จังหวัดเชียงราย และภาคใต้ที่จังหวัดกระบี่  ที่โตโยต้าได้นำองค์ความรู้ทั้ง 4 แนวทาง จากกิจกรรม “ลดเมืองร้อน ด้วยมือเรา”  มาประยุกต์ใช้ในสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนภายในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างเป็นรูปธรรม เริ่มต้นจากการเดินทางอย่างยั่งยืนภายในเทศบาลเชียงคาน ผ่านการรณรงค์การปั่นจักรยานตามเส้นทางเลียบริมแม่น้ำโขง รวมเป็นระยะทางทั้งสิ้น 11 กิโลเมตร พร้อมกันนี้โตโยต้ายังสนับจุดจอดรถจักรยานเพื่อสิ่งแวดล้อม ที่ได้รับการออกแบบโดยนำเอาเอกลักษณ์ท้องถิ่นของเชียงคานมาประยุกต์ใช้ ซึ่งจุดจอดรถจักรยานเพื่อสิ่งแวดล้อมนี้จะทำการติดตั้งตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในอำเภอเชียงคาน อาทิ ถนนคนเดินเชียงคาน ภูทอก เป็นต้น
PRimg-20160308104213 PRimg-20160308104227
สำหรับด้านการจัดการขยะ โตโยต้าได้สนับสนุนถังคัดแยกขยะในบริเวณถนนคนเดินเชียงคานเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก และเป็นการรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมในการเริ่มต้นคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง ก่อนจะส่งต่อไปยังปลายทางที่โรงคัดแยกขยะของทางเทศบาลเชียงคานอันจะก่อให้เกิดการกำจัดขยะอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมด้วยการส่งเสริมให้เกิดการประหยัดพลังงาน ด้วยการสนับสนุนให้ชุมชนท้องถิ่นหันมาใช้พลังงานทดแทน  โดยทำการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ (solar cell) ไว้ที่จุดจอดรถจักรยานเพื่อสิ่งแวดล้อมและ  ถังคัดแยกขยะ เพื่อนำพลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้มาเปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าไว้ใช้เป็นไฟส่องสว่างให้กับบริเวณรอบๆ ในช่วงเวลากลางคืน ถือเป็นการรณรงค์การใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ และในด้านสุดท้ายโตโยต้าได้ร่วมกับชุมชนท้องถิ่น ในการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ด้วยการปลูกป่านิเวศ โดยรอบโรงคัดแยกขยะของเทศบาลเชียงคาน โดยใช้หลักการปลูกป่านิเวศอย่างยั่งยืนตามแนวคิดของ ศ.ดร. อาคิระ มิยาวากิ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ มหาวิทยาลัยแห่งชาติโยโกฮาม่า และผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้ด้านนิเวศวิทยานานาชาติประจำประเทศญี่ปุ่น ที่ช่วยร่นระยะเวลาการเจริญเติบโตเป็นป่านิเวศได้เร็วขึ้นนับ 10 เท่า และต้นไม้มีอัตราการอยู่รอดสูงกว่า 90% ซึ่งในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ดร. สิรินทร์ แก้วละเอียด ที่ปรึกษาของโครงการปลูกป่านิเวศของโตโยต้าเข้าร่วมให้ความรู้และสาธิตวิธีการปลูกป่าในครั้งนี้ โดยวัตถุประสงค์หลักของการปลูกป่านิเวศที่เทศบาลเชียงคาน เพื่อเป็นแนวป้องกันฝุ่นและกลิ่นของขยะที่จะกระจายออกสู่ชมชน และยังถือเป็นศูนย์การเรียนรู้ระบบนิเวศอย่างยั่งยืนแก่นักเรียนและชุมชนในอนาคตข้างหน้าต่อไป
PRimg-20160308104244 PRimg-20160308104302 PRimg-20160308104314
โดยหลังจากการดำเนินกิจกรรมในครั้งนี้แล้ว โตโยต้ามีแผนในการขยายกิจกรรม “โตโยต้าเมืองสีเขียว” ให้ครบทุกภาคทั่วประเทศ เพื่อสนับสนุนให้เกิดการบูรณาการด้านสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง อันจะก่อให้เกิด “สังคมคาร์บอนต่ำ” อย่างเป็นรูปธรรม “ถือเป็นการขับเคลื่อนสังคมไทย” ให้พัฒนาได้อย่างยั่งยืนต่อไป

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

มาสด้าจัดเต็มรถแต่งพิเศษพร้อมเปิดตัวทีมแข่งลุยมอเตอร์สปอร์ต
มิชลินจับมือพันธมิตร มุ่งขับขี่ปลอดภัยก่อนหยุดเทศกาล
เชฟโรเลตแนะนำเคล็ดไม่ลับ เดินทางไกลอย่างปลอดภัยช่วงสงกรานต์
TJ’s True South เปิดบูทแค้มป์ตัดตัว 30 คน-ร่วมภารกิจเดินเท้า 1,200 กม. พิชิตขั้วโลกใต้
แชร์ความรักของครอบครัว ลุ้นขับฟอร์ด เอเวอเรสต์
อีซูซุ ส่งเจ้าหนูเบสบอลทีมชาติไทย สู้ศึกใหญ่แดนกิมจิ
ฮอนด้า เติมเต็มสปิริตความสปอร์ต ด้วยยนตรกรรมพร้อมชุดตกแต่งแท้โมดูโล ในงานออโต ซาลอน
Yokohama เปิดตัวยางรถยนต์พรีเมียม Advan dB V552 - พร้อมเชิญสื่อมวลชนทดสอบ

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up