“แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” นิสสัน นำสื่อมวลชนตามรอย ‘หมอล็อต’ บุคคลต้นแบบ และภารกิจรักษาสัตว์ป่าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

การเดินทางครั้งที่ 4 ของโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” จัดขึ้นโดยบริษัทนิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) น้อมนำพระราชดำริด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า และช่วยเหลือสังคมอย่างไม่หวังผลตอบแทนตามรอยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยนำสื่อมวลชนทดสอบขับรถกระบะพันธ์แกร่ง นาวารา ปี 2018 ใหม่ เดินทางสู่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เพื่อพบนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อของ “หมอล็อต” นายสัตวแพทย์สัตว์ป่าคนแรกของประเทศไทย พร้อมร่วมสร้างโป่งเทียมเสริมแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของสัตว์ป่า

“ปัจจุบันงานสัตวแพทย์สัตว์ป่าได้รับการยอมรับว่าเป็นส่วนหนึ่งของงานอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งสำคัญที่ทำให้ผมตัดสินใจเป็นข้าราชการคือพระราชดำริของพระองค์ท่านในเรื่องของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ” นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน ซึ่งปัจจุบันสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช จังหวัดเพชรบุรี กล่าวถึงความตั้งใจ “นอกจากนี้ในปัจจุบันผมยังดำเนินชีวิตด้วยการยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ไม่สุรุ่ยสุร่าย และต้องการเป็นผู้ให้ เหมือนดั่งที่พระองค์ท่านเคยเป็น สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมเชื่อมั่นในพลังของการสร้างประโยชน์เพื่อสังคมโดยไม่หวังผลตอบแทน ส่วนชื่อเสียงที่ได้รับกลับคืนมาเป็นเพียงผลพลอยได้เท่านั้น”

“หมอล็อต” นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน อธิบายเรื่องราวการอนุรักษ์สัตว์ป่า และทรัพยากรธรรมชาติกับสื่อมวลชน

ตลอดการเดินทางสื่อมวลชนได้พิสูจน์สมรรถนะของกระบะพันธุ์แกร่ง นิสสัน นาวารา ปี 2018 โดยเริ่มต้นออกเดินทางจากกรุงเทพฯ สู่อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี สื่อมวลชนยังสัมผัสรถกระบะพันธุ์แกร่งที่ได้รับการออกแบบให้มีความพรีเมียม ตัวถังภายนอกที่ดูหรูหรา เหนือระดับ และพื้นที่ในห้องโดยสารกว้างขวางสะดวกสบายระดับเดียวกับรถอเนกประสงค์หรือเอสยูวี โดยนาวารา ใหม่ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบชาร์จขนาด 2.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุดที่ 190 แรงม้า ทำงานร่วมกับระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเต็มรูปแบบ

นอกจากนี้ นิสสัน นาวารา ใหม่ ปี 2018 มาพร้อมเทคโนโลยีการเคลื่อนที่อัจฉริยะ “นิสสัน อินเทลลิ-เจนท์ โมบิลิตี้” (Nissan Intelligent Mobility) ด้วยการเพิ่มกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor-AVM) เพื่อแสดงสภาพแวดล้อมรอบรถบนกระจกมองหลัง และติดตั้งถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่งที่จะสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยให้มากขึ้น

ในภารกิจสำหรับทริปนี้ นาวาราแต่ละคัน จะบรรทุกเกลือ และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการรักษาสัตว์ป่าเพื่อนำไปสร้างโป่งเทียม เป็นการทดสอบระบบช่วงล่างการทรงตัว ระบบส่งกำลัง และเครื่องยนต์ที่ต้องทำงาน เพื่อรองรับแรงการบรรทุกหนักอันเป็นจุดเด่นของรถกระบะของนิสสัน มาอย่างยาวนาน โดยตลอดการขับขี่ระยะทางไกลเป็นไปอย่างราบรื่น รวมถึงบนเส้นทางคดเคี้ยวของทางเข้าสู่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ และสัตว์ป่านานาชนิด

หนึ่งในไฮไลต์ของการเดินทางครั้งนี้คือการตะลุยเส้นทางออฟโรดเข้าสู่เขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อให้สื่อมวลชนมีโอกาสทดสอบความสมบุกสมบันของรถกระบะนิสสัน นาวารา ที่แสดงศักยภาพความแข็งแกร่ง และบึกบึนผ่านอุปสรรคมากมายทั้งกองหิน หล่มดินโคลน และลำธาร ด้วยระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่ก้าวล้ำหน้าทั้งเฟืองท้ายแบบลิมิเต็ดสลิป (LSD) ระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน (HSA) และระบบช่วยควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (HDC) และที่โดดเด่นกว่าใคร คือฟังก์ชั่นของกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง ที่ทำให้ผู้ขับขี่สามารถเดินทางไปในพื้นทีแคบๆ อย่างพื้นที่ทุรกันดารในการเข้าป่าลึกได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งเป็นเส้นทางที่หมอล็อต ใช้เป็นประจำในการทำงานตามรอยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

เมื่อเข้าสู่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน สื่อมวลชนได้พบกับบุคคลต้นแบบ “หมอล็อต” นายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้ต้องฟันฝ่าอุปสรรคมากมายทั้งทางในป่า และระหว่างการรักษาสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์ โดยสื่อมวลชนได้ร่วมทำกิจกรรมพิเศษ ในการสร้างโป่งเทียมเสริมแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของสัตว์ป่า โดยเฉพาะสัตว์ป่าที่กินพืชเป็นอาหาร เช่น กวาง เก้ง กระทิง วัวแดง นก และช้างป่า เป็นต้น

 

ปีเตอร์ แกลลี รองประธานสายงานสื่อสารองค์กร นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า “นิสสัน มีความมุ่งมั่นสร้างประโยชน์กลับคืนสู่สังคมผ่านโครงการต่างๆ หนึ่งในนั้นคือการดำเนินรอยตามพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 ภายใต้โครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” โดยภารกิจนี้แสดงให้เห็นว่าบุคคลต้นแบบ “หมอล็อต” นายสัตวแพทย์สัตว์ป่า ได้รับแรงบันดาลใจจากในหลวงรัชกาลที่ 9 และนำคำสอนในการอนุรักษ์สัตว์ป่าของพระองค์มาใช้ในชีวิตประจำวัน”

“ผมรู้สึกยินดีที่ผู้เข้าร่วมได้ขับรถกระบะพันธุ์แกร่งอย่าง นิสสัน นาวารา ใหม่ ปี 2018 ซึ่งสามารถพาพวกเขาเดินทางไปตามเส้นทางที่ทุรกันดาร เพื่อเข้าพบบุคคลต้นแบบในป่าลึก ด้วยสมรรถนะที่โดดเด่น และคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมอื่นๆ ของรถกระบะที่แกร่ง และสมบุกสมบันได้นำเราข้ามจังหวัดไปพบหมอล็อต และทำให้เห็นถึงการทำงานหนัก ซึ่งแม้ว่าจะมีความท้าทายและอุปสรรคมากมาย แต่คุณหมอยังคงทุ่มเทกับงานของเขา และอุทิศตนเพื่อส่วนร่วม” แกลลี กล่าวทิ้งท้าย

ปีเตอร์ แกลลี รองประธานสายงานสื่อสารองค์กร นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย)

นิสสัน มีความภูมิใจนำเสนอการทดสอบขับครั้งนี้ ซึ่งถูกจัดขึ้นมาเพื่อให้สื่อมวลชนได้พบกับบุคคลต้นแบบอย่าง “หมอล็อต” ทั้งนี้โครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่เพียงพอ” ของนิสสัน เริ่มขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา จนถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2561 เพื่อสืบสานพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ไปทั่วประเทศ

 

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

อีตั้นปรับแผนนำเข้ารถยนต์ปี 2559
นิสสัน ปลื้ม ยอดจองรถนิสสัน ในงานบางกอก มอเตอร์โชว์
มาสเตอร์กรุ๊ป ขยายลงทุนธุรกิจรถเช่า”ซิกท์”ในสปป.ลาว
มาแน่ Plug-in Hybrid เมื่อ BMW ขึ้นไลน์ผลิตในไทย
วอลโว่ โชว์นวัตกรรมรถแรงรักษ์โลก ในงาน BIG Motor Sale
ทาทา เพิ่มทางเลือกกระบะตอนเดียว XENON ราคา 484,900 บาท
ฮอนด้า เตรียมส่งขุมพลัง i-DTEC ดีเซลเทอร์โบ พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด ในฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่
100 ปีแห่งการบุกเบิกเส้นทางใหม่ของรถกระบะเชฟโรเลต

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up