สตาร์ทเครื่องเปิดแอร์นอนในรถ ควรทำหรือไม่???

หลายคนคงหาวิธีคลายความอ่อนล้าจากการขับรถเป็นเวลานานโดยการจอดแวะพักรถข้างทางด้วยการเปิดแอร์นอนหลับ รู้หรือไม่ว่ามันเสี่ยงต่อการเสียชีวิตโดยไม่รู้ตัวและเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งซึ่งเพื่อนๆ เคยสังเกตุกันไหมว่าเมื่อเวลาเราจอดรถติดไฟแดงเป็นเวลานานๆ เรามักจะมีการปวดหัว ไม่ค่อยสบายตัวเท่าไหร่ส่วนหนึ่งมาจากการที่เราได้รับคาร์บอนมอนอกไซด์โดยไม่รู้ตัว นี่ขนาดนั่งในรถเป็นเวลานาน ๆ มันยังทำให้เรารู้สึกแย่ขนาดนี้เลย แน่นอนละว่า…..ถ้าเพื่อนๆ คนไหนเปิดแอร์นอนในรถ อาจมีอันตรายถึงชีวิตโดยไม่รู้ตัว

ซึ่งสาเหตุการตายในรถจากการนอนติดเครื่องเปิดแอร์นั้น ไม่ใช่เป็นเพราะเราขาดอากาศหายใจนะคะ แต่เป็นเพราะมีไอเสียเล็ดรอดเข้ามาในห้องโดยสารทีละนิดแบบต่อเนื่อง ซึ่งทำให้เราอาจจะมีอันตรายถึงตายได้จากการที่มีก๊าซ Carbon monoxide หรือ CO เข้าร่างกายมากเกินไป

การติดเครื่องแล้วเปิดแอร์นั้น จะทำให้ CO จากไอเสียค่อย ๆ เล็ดรอดเข้ามาจากการดูดของระบบไหลเวียนอากาศของแอร์ และเมื่อ CO เข้ามาในรถ ขณะที่เราหลับ เราจะหมดสติแบบไม่รู้ตัว เพราะเราหายใจเอา CO ปะปนเข้าไปตอนที่เราหลับ และเมื่อหมดสติไปแล้วทุกอย่างก็จะนำไปสู่ความตาย ซึ่งระบบประสาทส่วนกลางจะทำงานผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ และหยุดเต้น โดยกลไกแบบนี้จะต่างจากการถูกอุดตันทางเดินหายใจมาก การถูกอุดตันทางเดินหายใจนั้นร่างกายจะสามารถตื่นได้เองอย่างรวดเร็วแต่การนอนหลับแล้วมี CO เข้าทางเดินหายใจไปเรื่อย ๆ ร่างกายจะไม่ตื่นขึ้นมา เพราะระบบประสาทส่วนกลางได้ผิดปกติไปแล้วทำให้เรามีอาการหัวใจล้มเหลวได้อย่างไม่รู้ตัว ซึ่งนั่นคือการไหลตายนั่นเองคะ โดยทั้งหมดนี้มาจากพิษ CO ทั้งสิ้น ขณะที่อากาศปกติในรถนั้นไม่ได้ขาดหายไปไหนเลย

ดังนั้น การที่ติดเครื่องเปิดแอร์นอนในรถไม่ควรทำอย่างยิ่ง ถ้าหากร่างกายอ่อนเพลียหรือไม่ไหวจริงๆ  ควรจอดนอนพัก ดับเครื่อง ลดกระจกลง เพื่อแลกกับความปลอดภัยชีวิตของเรานะคะ

 

 

เรื่อง : สุทธินี วงค์นาญาติ

ขอบคุณเนื้อหา : www.pantip.com

ขอบคุณรูป : www.kapook.com

 

Related posts:

ไร้กลิ่นอับ....แต่ไม่ไร้ค่า
7 วันแห่งความทรงจำ กับ 2,760 กิโลเมตรแห่งความสนุก คาราวาน ไฮลักซ์ รีโว่..คาราวานอีสาน ประตูอินโดจีน
MICHELIN เปิดตัว MICHELIN Pilot Sport 4 ยางสมรรถนะสูงตัวล่าสุด พร้อมสวมวิญญาณนักแข่ง ซิ่งบนสนามแข่งเ...
สุดยอดรถในตำนาน ฮิตตลอดกาล ราคาโดนใจ !!
อีซูซุ จัด “นาฏมวยไทยอีซูซุ” รอบชิงชนะเลิศต่อเนื่องเป็นปีที่ 8
3 ค่ายรถยักษ์ใหญ่เยอรมนี ยกขบวนคอนเซ็ปต์ฯ-รถใหม่ประชันแฟร้งเฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2017
AIR RACE 1 WORLD CUP THAILAND 2017- 'ความเร็วเหนือน่านฟ้าที่ยิ่งกว่าฟอร์มูล่าวัน'
อดีต จน ถึงปัจจุบัน กับ 3 เจนเนอร์เรชั่น ของซูซูกิ สวิฟท์ ในไทย

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up