อยากขับ Taxi ต้องมีเงื่อนไขอะไรบ้าง?

หลายคนคงมีความคิดในการนำรถไปจดทะเบียนเป็นรถยนต์รับจ้างหรือแท็กซี่ไว้เป็นช่องทางหารายได้เสริม..ในปัจจุบันรถแท็กซี่ถือเป็นการบริการที่สำคัญสำหรับคนเมืองเป็นอย่างมาก..ด้วยเหตุนี้บุคคลธรรมดาที่ต้องการขับแท็กซี่จำเป็นจะต้องรู้เงื่อนไขและขั้นตอนต่างๆในการนำรถมาจดทะเบียนเป็นรถยนต์รับจ้างได้ดังนี้

ในกรณีบุคคลธรรมดาที่ต้องการจะจดทะเบียนเป็นรถยนต์รับจ้าง (แท็กซี่) ต้องใช้สีเขียวและสีเหลืองเป็นสีของตัวรถ กรณีผู้ที่ร้องขอจะต้องเป็นผู้ที่มีใบอนุญาติขับรถยนต์สาธารณะรวมถึงต้องไม่มีชื่อเป็นผู้ถือกรรมสิทธ์และสิทธิ์ครอบครองในทะเบียนรถรับจ้างจดทะเบียนได้คนละ 1 คัน

ในกรณีรถยนต์รับจ้างของนิติบุคคลให้ใช้สีเหลืองเป็นสีของตัวรถและสีน้ำเงินเป็นสีของข้อความรวมถึงเครื่องหมายต่างๆจะต้องใช้สีเดียวกันด้วย

(ตัวอย่างรถ Taxi )

จริงๆแล้วรถที่นำมาจดทะเบียนต้องเป็นรถใหม่หรือเป็นรถที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน ๒ ปี นับตั้งแต่วันจดทะเบียนครั้งแรกและใช้งานมาแล้วเป็นระยะทางไม่เกิน 20,000 กม. โดยจะต้องมีประตูไม่น้อยกว่า 4 ประตูมีความกว้างไม่เกิน 2.50 เมตร ความยาวไม่เกิน 6 เมตรและความสูงไม่เกิน 2 เมตรโดยเครื่องยนต์จะต้องมีความจุกระบอกสูบรวมกันไม่ต่ำกว่า 1,500 ซีซี

ส่วนข้อบังคับที่ต้องทำตามคือ ห้ามติดเซนทรัลล็อคและฟิมล์กรองแสงรวมถึงต้องมีการเก็บค่าโดยสารตามแบบของกรมการขนส่งทางบกไว้ด้านบนซ้ายของผู้ขับรถและต้องใช้ก๊าซธรรมชาติ NGV หรือจะใช้ร่วมกับน้ำมันเชื้อเพลิงก็ได้

การที่นำเอารถมาจดทะเบียนเป็นรถยนต์รับจ้าง (แท็กซี่) นั้นต้องแสดงเครื่องหมายโรมัน TAXI-METER ความสูงไม่ต่ำกว่า 7 ซม. ความหนา 1.2 ซม. ภายในกรอบขนาดไม่น้อยกว่า 6 X 15 ซม. โดยจะต้องติดไว้บนหลังคารถและต้องมีแสงไฟพร้อมกรอบที่บังคับแสง เพื่อเห็นได้ชัดเจนในเวลากลางคืน

เมื่อไม่มีผู้โดยสารนั่งในรถให้เปิดไฟที่มีเครื่องหมาย “ว่าง” แสดงให้เห็นชัดรวมถึงบัตรประจำตัวผู้ขับรถต้องติดไว้ด้านหน้าเพื่อให้ผู้โดยสารมองเห็นได้ ทางด้านประตูหลังจะต้องมีแผ่นป้ายทะเบียนที่ทำด้วยโลหะแผ่นเล็กติดไว้ระหว่างกึ่งกลางประตู ด้วยพื้นสีเหลืองและตัวอักษรสีดำ

ที่สำคัญต้องมีเครื่องหมายเป็นข้อความ “แท็กซี่บุคคล” หรือ “ชื่อนิติบุคคล” หมายเลขทะเบียนรถและข้อความ “ร้องเรียนแท็กซี่ โทร 1584” ไว้ที่ประตูตอนหน้าด้านนอกทั้งสองข้างโดยต้องให้เห็นชัดเจนอีกด้วย

 

 

 

เรื่อง หยกสวรรค์ วิมลเศรษฐ

ข้อมูลจาก : www.community.headlightmag.com , www.dlt.go.th

ภาพจาก : www.google.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

5 สิ่งไม่ควรเก็บไว้ในรถเมื่อจอดรถกลางแดด
บุกจับอู่รถเถื่อน......ลักลอบผลิตรถหรูปลอม (ชมคลิป)
The Fast and the furious 8 ขึ้นแท่นเป็นอันดับ1 ที่ทำรายได้มากที่สุดในโลก
ซุปเปอร์คาร์อย่าง Acura NSX มีนวัตกรรมอะไรมาปล่อยให้เราดู          
แค่คุณมีโลโก้ BMW ก็ได้ขึ้นทางด่วนฟรี
ข้อควรระวัง อย่าปล่อยให้น้ำมันรถหมดบ่อยๆ
อุทาหรณ์! ลิฟท์ยกรถทับร่าง
รถเมล์ในอนาคต Gyroscopic

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up