รู้ยังโลโก้เชฟโรเลต “โบว์ไท” มีที่มาจากอะไร?

ยังถือว่าเป็นปีแห่งการฉลองครบรอบ 100 ปี รถกระบะอเมริกันที่สานต่อความแข็งแกร่ง สไตล์การออกแบบและขุมพลังที่พร้อมใช้งานอย่างสมบุกสมบัน แต่รู้หรือไม่ว่าตราสัญลักษณ์ เชฟโรเลต ที่เรียกว่า “โบว์ไท” ที่รู้จักกันอย่างดีทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบันมีความเป็นมาอย่างไร วันนี้มาย้อนเรื่องราวกันอีกครั้ง 

Evolution of the Century-old Chevrolet bowtie

Evolution of the Century-old Chevrolet Bowtie

สัญลักษณ์ “โบว์ไท” ได้มีการเปิดตัวขึ้นครั้งแรกในปลายปี ค.ศ. 1913 โดย มร. วิลเลียม ซี ดูแรนท์  (William Crapo Durant) ผู้ร่วมก่อตั้งเชฟโรเลต แต่เรื่องราวความเป็นมาของตราสัญลักษณ์ซึ่งเกี่ยวข้องกับแบรนด์เชฟโรเลตที่แท้จริงยังเป็นเรื่องราวที่หลายคนสงสัยและพยายามตีความกันอยู่ แต่จากตำนานที่มาของโลโก้โบว์ไทตามการบอกเล่าของ มร.ดูแรนท์ เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากการลวดลายของวอลเปเปอร์ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงปารีส ฝรั่งเศส ซึ่งหนังสือ เดอะ เชฟโรเลต สตอรี่ (The Chevrolet Story) ที่เป็นหนังสือเล่มพิเศษที่จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 50 ปี ของเชฟโรเลตในปี ค.ศ.1961 ได้เขียนไว้ว่า

“โลโก้โบว์ไทของเชฟโรเลตเกิดขึ้นจากจินตนาการของ  มร.  ดูแรนท์ ในช่วงที่เขาได้เดินทางท่องโลกในปี  ค.ศ. 1908 ซึ่งในระหว่างนั้น มร. ดูแรนท์ได้มีโอกาสเห็นรูปแบบของลายวอลเปเปอร์บนผนังของโรงแรมแห่งหนึ่งในฝรั่งเศส เขาได้ฉีกชิ้นส่วนของวอลเปเปอร์นั้นออกมาและนำไปให้เพื่อนของเขาดู ด้วยความเชื่อมั่นว่าลักษณะของลวดลายบนวอลเปเปอร์ชิ้นนั้นจะต้องเป็นตราสัญลักษณ์ที่ดีเยี่ยมสำหรับรถยนต์”

In 1913, Chevrolet co-founder William C. Durant first introduced the signature Chevrolet bowtie. The following year, the bowtie had its first debut on the Chevrolet H-2 Royal Mail model and the H-4 Baby Grand model.

สัญลักษณ์ที่ใช้เมื่อปี 1913, ใช้กับรถยนต์ Chevrolet H-2 Royal Mail model and the H-4 Baby Grand model.

In 1913, Chevrolet co-founder William C. Durant introduced the signature Chevy bowtie on the 1914 Chevrolet H-2 Royal Mail and the H-4 Baby Grand, centered at the front of both models.

In 1913, Chevrolet co-founder William C. Durant introduced the signature Chevy bowtie on the 1914 Chevrolet H-2 Royal Mail and the H-4 Baby Grand, centered at the front of both models.

1914 Chevrolet H-2 Royal Mail

In 1913, Chevrolet co-founder William C. Durant introduced the signature Chevy bowtie on the 1914 Chevrolet H-2 Royal Mail and the H-4 Baby Grand, centered at the front of both models.

In 1913, Chevrolet co-founder William C. Durant introduced the signature Chevy bowtie on the 1914 Chevrolet H-2 Royal Mail and the H-4 Baby Grand, centered at the front of both models.

1914 Chevrolet H-4 Baby Grand

แต่กลับมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนานสัญลักษณ์โบว์ไทที่แตกต่างกันไปเกิดขึ้นมาภายหลัง แต่ละเรื่องก็มีความเป็นไปได้มากพอกัน เรื่องราวนี้ยังคงเป็นปริศนาต่อไปและอาจจะไม่สามารถสืบค้นความเป็นมาที่แท้จริงได้เลยก็เป็นได้ ซึ่งในหลายๆ เรื่องราวที่เล่าต่อกันมามีอยู่ 2 เรื่องที่เล่าขานจากสมาชิกของตระกูลดูแรนท์เองอีกด้วย

The Chevrolet bowtie as it appeared on all 1936 Chevrolet trucks.

1936 Chevrolet trucks.

1936 Chevrolet Standard Four Door Sedan

1936 Chevrolet Standard Four Door Sedan

เมื่อปี ค.ศ.1929 มาร์เจอร์รี ลูกสาวของ มร. ดูแรนท์ ได้เล่าถึงตำนานของสัญลักษณ์โบว์ไทในหนังสือ ‘พ่อของฉัน’ (My Father) ว่าบางครั้งพ่อของเธอ หรือ มร. ดูแรนท์ ชอบนำเศษกระดาษมาขีดเขียนเพื่อออกแบบสัญลักษณ์บนโต๊ะอาหาร ซึ่งมาร์เจอร์รีบอกเอาไว้ว่า “ดิฉันคิดว่าน่าจะเป็นคืนหนึ่งหลังจากที่เราทานซุปและไก่ทอดเป็นมื้อค่ำที่คุณพ่อได้ร่างแบบตราสัญลักษณ์ซึ๋งนำมาใช้กับรถยนต์เชฟโรเลตจนถึงทุกวันนี้”

จนกระทั่งกว่าครึ่งศตวรรษหลังจากนั้น เรื่องราวเกี่ยวกับต้นกำเนิดของสัญลักษณ์โบว์ไทอีกเรื่องหนึ่งก็ได้ถูกนำมาตีพิมพ์ใน เชฟโรเลต โปร แมเนจเม้นท์ แมกกาซีน (Chevrolet Pro Management Magazine) ในปี ค.ศ.1986 โดยเรื่องราวนี้ได้รับการถ่ายทอดมาจากบทสัมภาษณ์แคทเธอรีน ซึ่งเป็นภรรยาของ มร. ดูแรนท์ โดยเธอเล่าถึงช่วงเวลาพักร้อนของเธอกับวิลเลียมที่เมือง ฮอต สปริงส์ ในรัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ.1912 ขณะที่เขาและเธอกำลังอ่านหนังสือพิมพ์ในห้องพักของโรงแรม   วิลเลียมได้สังเกตเห็นบางสิ่งและร้องอุทานขึ้นมาว่า “ผมคิดว่าสัญลักษณ์นี้ต้องเป็นสัญลักษณ์ที่เหมาะสำหรับเชฟโรเลตอย่างแน่นอน” แต่น่าเสียดายที่ในขณะนั้นแคทเธอรีนมิได้กล่าวว่าสัญลักษณ์นั้นมีลักษณะอย่างไร หรือว่าได้ถูกนำมาใช้แบบไหน

 

 

The 1947 version of the Chevrolet bowtie as it appeared on Fleetline, Fleetmaster and Stylemaster cars.

1947-Chevrolet Bowtie

1947 Chevrolet Fleetmaster

1947 Chevrolet Fleetmaster

1947 Chevrolet Fleetmaster

1947 Chevrolet Fleetmaster

แต่ละตำนานและเรื่องเล่าต่างๆ ที่ถูกถ่ายทอดต่อกันมา กลายมาเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้ มร. เคน คอฟแมน นักประวัติศาสตร์และบรรณาธิการของ เดอะ เชฟโรเลต รีวิว (The Chevrolet Review) ได้แสวงหาข้อมูลความจริงในเรื่องนี้ จนในที่สุด มร.คอฟแมน ได้พบโฆษณาชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ เดอะ คอนสติติวชั่น (The Constitution) ที่ตีพิมพ์ในเมืองแอตแลนต้า ฉบับวันที่ 12 พฤศจิกายน ค.ศ.1911 โดยโฆษณาชิ้นนั้นนำเสนอผลิตภัณฑ์  โคลเลทท์  เชื้อเพลิงกลั่นสำหรับการจุดไฟของบริษัท  ซัทเทิร์น คอมเพรสต์ โคล คอมพานี ซึ่งตราสัญลักษณ์ของโคลเลทท์ในโฆษณาชิ้นนั้นมีโบว์ไทคาดในลักษณะที่เหมือน กับสัญลักษณ์ของเชฟโรเลตที่เปิดตัวออกมาไม่นานหลังจากนั้น จริงๆ แล้วนี่คือโฆษณาในหนังสือพิมพ์ที่เหมือน หรือมีลักษณะคล้ายคลึงกับโฆษณาที่วิลเลียม ดูแรนท์และภรรยาของเขาเห็นในปีต่อมามีหรือไม่ ในรัฐที่มีระยะทางห่างขึ้นไปทางเหนือ 2-3 รัฐใช่หรือไม่ โดยเฉพาะเชฟโรเลต มอเตอร์ คอมพานี ก่อตั้งขึ้นเพียง 9 วันก่อนหน้านั้น

ทั้งนี้ ยังมีตำนานที่ถูกถ่ายทอดกันมาว่า ตราสัญลักษณ์เชฟโรเลตอาจได้แรงบันดาลใจมาจากสัญลักษณ์กากบาทบนธงชาติประเทศสวิตเซอร์แลนด์อันเป็นสถานที่เกิดของ หลุยส์ เชฟโรเลต ซึ่งมีเชื้อสายฝรั่งเศส ในวันคริสต์มาสต์ปี พ.ศ. 2421  ณ เมือง ลา โช เดอ ฟงด์ เขตปกครอง โนชาเตล

The Chevrolet bowtie as it appeared on the hood of the 1955 Chevrolet Bel Air, 210, 150 and Nomad models.

1955 Chevrolet Bel Air

1955 Chevrolet Bel Air

1955 Chevrolet Bel Air

The Chevrolet bowtie as it appeared on the 1969 Chevrolet Camaro.

สัญลักษณ์ในปี 1969 ถูกใช้ใน Chevrolet Camaro.

1969 Chevrolet Camaro SS

1969 Chevrolet Camaro SS

The Chevrolet bowtie as it appeared on the 1974 Chevrolet Impala.

สัญลักษณ์ปี 1974 ใช้กับ Chevrolet Impala.

1974 Chevrolet Impala

1974 Chevrolet Impala

 

The Chevrolet bowtie as it appeared on the 1982 Chevrolet Blazer.

สัญลักษณ์ในปี 1982

1995 Chevrolet Blazer LS

1995 Chevrolet Blazer LS

The Chevrolet bowtie as it appeared on 1995-2000 truck models.

1995-2000 truck models.

1995 Chevrolet K 1500 Suburban LT

1995 Chevrolet K 1500 Suburban LT

แต่ทั้งนี้ไม่ว่าตำนานไหนจะเป็นเรื่องราวที่แท้จริง แต่เพียง 2-3 ปีหลังจากนั้น สัญลักษณ์โบว์ไทของเชฟโรเลตก็ถูกเปิดเผยขึ้นเป็นโฆษณาในหนังสือพิมพ์ วอชิงตัน โพสต์ ในวันที่ 2 ตุลาคม ค.ศ.1913 และเป็นหลักฐานชิ้นที่เก่าแก่ที่สุด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการใช้ตราสัญลักษณ์เชฟโรเลตสำหรับการตีพิมพ์เพื่อการโฆษณาแบรนด์เป็นครั้งแรก ในโฆษณาชิ้นนั้นมีคำโฆษณาสั้นๆ เขียนกำกับเอาไว้บนโลโก้ว่า “มองหาสัญลักษณ์นี้” ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ลูกค้าของเชฟโรเลตมองหาและให้ความไว้วางใจในคุณภาพของยานยนต์จากเชฟโรเลตตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

Beginning with the 2004 Malibu, the Chevrolet global bowtie badge was used on Chevrolet cars and trucks.

สัญลักษณ์ในปี 2004 ที่ใช้ทั่วโลก ทั้งรถในกลุ่มรถยนต์นั่งและรถกระบะ

 

ตลอดระยะเวลากว่าหนึ่งศตวรรษที่ผ่านมา สัญลักษณ์โบว์ไทได้มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องสีและรายละเอียดอยู่บ้าง แต่สิ่งเดียวที่ไม่เคยเปลี่ยนคือรูปทรงโบว์ไทของตราสัญลักษณ์แห่งคุณภาพนี้ และเมื่อปี ค.ศ.2004 เชฟโรเลตได้เริ่มใช้สัญลักษณ์โบว์ไทเป็นสัญลักษณ์ของเชฟโรเลตในทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถกระบะ เพื่อเป็นการเน้นย้ำให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของแบรนด์ที่ถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตยานยนต์ที่ดีที่สุดรายหนึ่งของโลก

 

The current Chevrolet global bowtie appears on all Chevrolet cars, trucks and crossovers produced and marketed in more than 140 countries.

สัญลักษณ์ โบว์ไท ในปัจจุบัน ที่ใช้ใน 140 ประเทศทั่วโลก

The 2014 Chevrolet Camaro and Camaro SS models feature revised front and rear facias, featuring race-proven aerodynamic designs for more efficient cooling and stability at high speeds.

2014 Chevrolet Camaro and Camaro SS models

โลโก้พิเศษ! เชฟโรเลต โคโลราโด เซนเทนเนียล อิดิชั่น 2018 (Colorado Centennial Edition 2018) ที่ให้ความรู้สึกเหมือนโลโก้รุ่นแรกเมื่อปี 1913

สุดท้ายแล้วแม้ว่าที่มาที่แท้จริงจะยังไม่ชัดเจน ในวันนี้สัญลักษณ์ “โบว์ไท” เป็นสิ่งที่สื่อสารได้อย่างชัดเจนว่านี่คือ “เชฟโรเลต” 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก media.gm.com

เรื่อง: พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

 

 

เรื่อง/ภาพ : พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

เผย 13 รถยนต์งามที่สุดตลอดกาล
ข่าวใหญ่! "นิสสัน"ประกาศผนึกพันธมิตรกับ "มิตซูบิชิ"
กรุงเทพฯ ติดโผ.....การจราจรที่หนาแน่นที่สุดในโลก
คาดการณ์รถยนต์ใหม่-เปิดตัวในไทย 2017 
รวมพลคนรักปอร์เช่ "DAS TREFFEN 2016 GT Porsche & Porsche Thailand"
How to Drive Real Life Mario Kart? ทุกขั้นตอนที่คุณต้องรู้ก่อนขับ Mario Kart บนถนนจริงที่โตเกียว
ที่สุดของการปกป้องสีรถ ด้วย “Fenix Scratch Guard” จาก TPS
รู้ยัง !! ตำรวจตั้งด่านได้แค่ 3 แบบ นอกนั้น......

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up