รักแล้ว รอหน่อย ‘แอคคอร์ด เจน 10’ ยังไม่มาเร็วๆ นี้แน่นอน

หลังจาก ฮอนด้า สหรัฐอเมริกา ประกาศเปิดตัว ฮอนด้า แอคคอร์ด เจเนอเรชั่นที่ 10 ไปในช่วงกลางปี 2017 ด้วยตัวถังขนาดใหญ่กว่าเดิม ด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบ และไฮบริด มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีดเป็นครั้งแรกในกลุ่มรถยนต์นั่งขนาดกลาง จนมีกระแสข่าวว่าจะถูกนำมาผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศไทยภายในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน

แอคคอร์ด ถูกยกให้เป็นรถยนต์ซีดานขนาดกลางที่ทำยอดขายสูงสุดของสหรัฐฯ 4 ปีซ้อน (ปี 2013-2016) มียอดขายสะสมสูงกว่า 13 ล้านคัน ซึ่งการมาของ เจนเนอเรชั่น 10 สร้างความคาดหวังให้กับผู้บริโภคทั้งในสหรัญอเมริกาและทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ฮอนด้า ได้ชื่อว่าเป็นค่ายรถที่มีทีมงานออกแบบรถยนต์ได้อย่างโดดเด่นค่ายหนึ่งของโลก การออกแบบ แอคคอร์ด ใหม่ จึงเป็นการพลิกโฉมภาพลักษณ์ของรถดีเซ็กเมนท์เพื่อครอบครัวแบบเดิม ๆ ไปสู่ความสวยงามและมีความเป็นสปอร์ตมากยิ่งขึ้น

นอกจากเรื่องของรูปทรงอันแสนเร้าใจ ในตลาดสหรัฐอเมริกามีทางเลือกเครื่องยนต์ที่หลากหลายให้ผู้บริโภค ประกอบด้วยเครื่องยนต์เบนซินแบบฉีดตรง พร้อมเทอร์โบชาร์จเจอร์ขนาด 1.5 ลิตรและ 2.0 ลิตร รวมไปถึงเครื่องยนต์ไฮบริดรุ่นใหม่ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดในส่วนของระบบไฮบริด 2 มอเตอร์  ส่วนระบบเกียร์มีทั้งแบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ, เกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่องหรือ CVT, เกียร์อัตโนมัติ 10 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่องไฟฟ้าหรือ e-CVT

 

ซึ่งดูจากรายละเอียดหลัก ๆ ทางด้านเครื่องยนต์และระบบเกียร์แล้ว มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่คนไทยจะได้สัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่จากฮอนด้า เพราะในอดีตที่ผ่านมาบ้านเราจะยึดรูปโฉมของแอคคอร์ดจากตลาดอเมริกาเป็นหลัก  บวกเข้ากับ แอคคอร์ด เจนเนอเรชั่น 9 ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2556 มีอายุครบ 4 ปี ยิ่งส่งให้เกิดกระแสว่า จะมีการเปิดตัว ฮอนด้า แอคคอร์ด เจนเนอเรชั่น 10 ในประเทศไทยในช่วงปลายปีนี้ หรือต้นปีหน้า

แต่จากรายงานข่าวพบว่า ฮอนด้า แอคคอร์ด เจนเนอเรชั่น ใหม่ มีความเป็นไปได้แน่นอนแล้วว่าจะยังไม่เปิดจำหน่ายในประเทศไทยช่วงปลายปีนี้  เนื่องจากความเหมาะสมและต้องเตรียมความพร้อมหลายประการ ก่อนจะนำมาผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศไทย

จากการคาดการณ์ เหตุผลสำคัญส่วนหนึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับการเตรียมยื่นขอสิทธิประโยชน์ด้านการลงทุนผลิตรถไฟฟ้า (EV) กับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ในช่วงปลายปี 2560 ที่กำลังจะมาถึง เพราะสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่รัฐนำเสนอ ครอบคลุมไปในหลายเรื่องที่เกี่ยวกับการผลิตรถยนต์กลุ่มนี้ในประเทศ

แม้ที่ผ่านมา ฮอนด้า จะได้ยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนกับทางบีโอไอที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบผสมหรือไฮบริดไปก่อนหน้า แต่การยื่นขอรับสิทธิฯ ต่อบีโอไอเพื่อนำเสนอและผลิตเทคโนโลยีใหม่ในครั้งนี้ หมายถึงการลงทุนเพิ่มเติมเป็นจำนวนเงินอีกมหาศาล

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีไฮบริดใหม่เจนเนอเรชั่นที่ 3  ที่จะถูกนำมาใช้ในแอคคอร์ด รุ่นใหม่ ไปจนถึงการผลิตแบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออและชิ้นส่วนต่าง ๆ อันสำคัญ ล้วนเป็นรากฐานทางการลงทุนไปสู่การผลิตรถรถปลั๊ก-อินไฮบริด และรถอีวี ที่จะถูกจำหน่ายต่อไปในอนาคต

ดังนั้น การเตรียมความพร้อมในทุกด้าน ก่อนการนำเสนอสินค้าที่เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงและเหมาะสมกับประเทศไทย ตามแนวทางของบริษัทแม่ในประเทศญี่ปุ่น ผ่าน ตัวแม่ทัพอย่าง ฮอนด้า แอคคอร์ เจนเนอเรชั่น 10  จึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะคู่แข่งในตลาดก็ล้วนแต่มีความพร้อมในเรื่องนี้ไม่แตกต่างกัน

อีกทั้งในปี 2561 จะเป็นปีที่เข้าสู่การดำเนินการในโครงการอีโคคาร์ 2 มีความเป็นไปได้สูงว่า ฮอนด้าจำเป็นต้องลงแข่งขันในตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กก่อน เพราะนับเป็นตลาดที่มีสัดส่วนสูงมากในประเทศไทยและคู่แข่งยังเตรียมที่จะเปิดตัวสินค้าใหม่ออกมาในช่วงดังกล่าวอีกหลายค่าย การจะปล่อยให้คู่แข่งชิงตลาดในส่วนนี้ไปก่อนไม่น่าจะใช่แนวทางของฮอนด้าแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามกำหนดการเปิดตัว ฮอนด้า แอคคอร์ด เจนเนอเรชั่น 10 น่าจะถูกวางฤกษ์ไว้ในช่วงปลายปี 2561 ส่วนรายละเอียดของตัวรถนั้น คาดว่าจะมีให้เลือก 2 ทั้งแบบ คือ เครื่องยนต์ไฮบริดรุ่นใหม่ และเครื่องยนต์เบนซินซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าจะนำเครื่องยนต์เทอร์โบ เบนซิน 4 สูบ 1,500 ซีซีที่บรรจุอยู่ใน ฮอนด้า ซีวิค แฮทช์แบ็ก มาใส่ในฮอนด้า แอคคคอร์ด รุ่นใหม่นี้อีกด้วย

 

 

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

CHEVROLET เผยโฉม 2 ที่สุดแห่ง SHOW VEHICLE
The All-new Volvo XC90
เมอร์เซเดส-เบนซ์ เผยโฉม The new Vito พร้อมส่งมอบกันยายนนี้
NEW YAMAHA YZF-R6 2017 ...สปอร์ต 600 ซี.ซี. จากยามาฮ่า
โตโยต้าเปิด Yaris TRD Sportivo สีเหลืองใหม่ 6.49 แสนบาท
ข้อมูลเด่น "วีออส" รุ่นปรับโฉมใหม่ โฉบเฉี่ยวทุกมุมมอง
Lexus CT200h รุ่นปรับโฉมใหม่ สุดยอดไฮบริดแฮทช์แบค...ที่สมบูรณ์แบบ
เปิดตัว Toyota Hilux Revo โฉมใหม่ และรุ่นพิเศษ Rocco

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up