รถพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน!!!!!

มันคงจะเป็นเรื่องดีสำหรับคนธรรมดาอย่างเราที่ไม่จำเป็นต้องง้อน้ำมันในราคาที่แพงอีกต่อไป ถ้าในอนาคตมีรถต้นแบบจาก Riversimple ที่ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิงพลังงานไฮโดรเจน อย่าง รถ “Sara” เป็นรถ 2 ที่นั่ง มีอัตราในการบริโภคเชื้อเพลิง 250 MPG (0.9 ลิตร/100 กิโลเมตร) และเมื่อวิ่ง 483 กิโลเมตร จะใช้พลังงานไฮโดนเจนเพียง 1.5 กิโลกรัมเท่านั้นเอง

ตัวถังทำมาจากวัสดุคาร์บอน ไฟเบอร์ monocoque shell ที่มีน้ำหนักเบาและรถมีน้ำหนักเพียง 580 กิโลกรัม (1,278 ปอนด์) และเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนขับเคลื่อน 8.5 กิโลวัตต์ (11.4 แรงม้า) แต่ถึงน้ำหนักจะเบายังไง…รถเค้าก็แข็งแรงอยู่นะ เพราะตัวถังทำมากจากวัสดุ Monocoque ที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 40 กิโลกรัม มอเตอร์เบรกกู้คืนพลังงานกว่า 50% ของพลังงานจลน์เมื่อหยุดเบรก

Riversimple Hydrogen Car 1 Riversimple Hydrogen Car 2

โดยผู้ก่อตั้ง Riversimple อย่าง ฮิวโก้ สโพเวอร์ (Hugo Spowers) กล่าวว่า รถ Sara สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลา 10 วินาที สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 97 กม./ชม. และอธิบายอีกว่ารถ Rasa ที่ออกแบบมาใช้สำหรับการเดินทางระยะสั้น เพียงแค่ขับสนุกไปรอบๆ ตัวเมืองเท่านั้นนะจ๊ะ และคาดว่าจะทำการผลิตอย่างเต็มรูปแบบและลงทำตลาดได้ในปี 2018 อ๊าววววว!!! รออีกหน่อย เดี๋ยวเราก็จะได้เห็นโฉมรถยนต์เซลล์พลังงานไฮโดนเจนในอนาคตกันแระ

การพัฒนารถ “Rasa” ในครั้งนี้ได้รับเงินสนับสนุนถึง 2,850,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือประมาณ 101 ล้านบาท) เป็นทุนจากรัฐบาลเวลส์ มันไม่ใช่น้อยๆ เลยนะเนี๊ยยยย โดยจุดเริ่มต้นในปีนี้ได้ใช้เงินทุนจากสหภาพยุโรป 2,220,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือประมาณ 79 ล้านบาท) ซึ่งบริษัทจะต้องทำการทดลองเป็นเวลา 12 เดือน ในพื้นที่สาธารณะด้วยรถต้นแบบ “Rasa” จำนวน 20 คัน

Riversimple Hydrogen Car 8 Riversimple Hydrogen Car 9

เขายังมีสำนักงานใหญ่ Llandrindod Wells อยู่ใน Wales และสตูดิโอการออกแบบที่บาร์เซโลนาในประเทศสเปน

โดย Riversimple มีความคิดที่จะใช้เซลล์เชื้อเพลิงกับรถ 4 ล้อเล็กมาประยุกต์ใช้กับรถโดยสารในภูมิภาคและขนส่งเทศบาล ซึ่งโครงการกลุ่มความร่วมมือในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและขยายเพิ่มไฮโดรเจนที่มีอยู่แล้วในโครงสร้างพื้นฐานทั่วยุโรปอีกด้วยนะ เอ่อออออ….อออ ถ้าประเทศไทยมีการผลิตรถยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนแบบประเทศเค้าแล้วละก็….มันคงจะดีนะสินะ

 

 

 

เรื่อง : วีรณัฐ ภิรมย์ลาภา

ข้อมูลจาก www.gizmag.com/

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

ลิงธรรมดา....สามารถควบคุมรถเข็นได้
อีก 2 ปี.....รถยนต์ขนาดจิ๋วจะฟักไข่แล้ว
Autonomous Truck ขนส่งได้จริงครั้งแรกของโลก
เชฟโรเลต สุดเจ๋ง! กดรีโมทสตาร์ทได้ไกลถึง 100 เมตร
ขุมพลัง “ดูราแม็กซ์” ที่สุดแห่งพลังของเชฟโรเลต
บ๊อช สาธิตเทคโนโลยีช่วยชีวิตสำหรับรถจักรยานยนต์
GPS ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ญี่ปุ่นต้นแบบสร้างถนนปลอดภัย
เจาะสเป็ค เครื่อง 1.2 Dual JET สวิฟท์ ใหม่ มันดีกว่าเดิมตรงไหน

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up