มาสเตอร์กรุ๊ป ขยายลงทุนธุรกิจรถเช่า”ซิกท์”ในสปป.ลาว

บริษัท มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด ขยายศักยภาพธุรกิจในเครือ ในนามบริษัทมาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอร์เรชั่น(ลาว) จำกัด  รุกขยายลงทุนธุรกิจรถเช่าในสปป.ลาว  ภายใต้แบรนด์”ซิกท์” พร้อมเร่งปักธงอีกหลายประเทศในอาเซียน ขานรับนโยบายซิกท์เอจี จากประเทศเยอรมัน ที่ใช้ไทยเป็นฐานธุรกิจในอาเซียน

master group4

ดร.สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบริษัทมาสเตอร์กรุ๊ปคอร์ปอเรชั่น(เอเชีย) จำกัด หรือ เอ็มจีซี-เอเชีย (MGC-Asia) เปิดเผยว่า “จากการที่บริษัทฯ ได้ทำการปรับโครงสร้างธุรกิจเป็น 8 กลุ่มธุรกิจหลักในปีที่ผ่านมา และตั้งเป้าเป็นผู้นำธุรกิจค้าปลีกรถยนต์และเรือยอร์ชในประเทศไทยและในอาเซียน โดยได้วางรากฐานการเติบโตในธุรกิจอย่างครบวงจร ทั้งกลุ่มรถยนต์ใหม่รถยนต์มือสอง ธุรกิจรถเช่า ธุรกิจอาฟเตอร์มาร์เก็ต ธุรกิจโบรกเกอร์ประกันภัย ธุรกิจให้บริการสารสนเทศ ธุรกิจศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมบุคลากร และธุรกิจล่าสุดคือธุรกิจเรือสำราญในนาม เอ็มจีซี-มารีน ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ในปีที่ผ่านมา เพื่อเสริมศักยภาพในการเป็นผู้นำในการดำเนินธุรกิจสินค้าระดับลักชัวรี่เซ็กเมนต์ เพื่อให้การเติบโตของธุรกิจเป็นไปอย่างยั่งยืน และสามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจได้อย่างคล่องตัวยิ่งขึ้น

master group6

โดยล่าสุดในปีนี้บริษัทได้ขยายการลงทุนสู่กลุ่มประเทศอาเซียนอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยการนำธุรกิจรถเช่าภายใต้แบรนด์ ”ซิกท์” (SIXT) เข้าดำเนินธุรกิจที่ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในนาม บริษัทมาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอร์เรชั่น(ลาว) จำกัด และเตรียมเปิดดำเนินอีกหลายประเทศในอีกหลายประเทศตามนโยบายของซิกท์เอจี ที่มอบหมายให้บริษัทเป็นผู้ดูแลการดำเนินธุรกิจของซิกท์ให้ครอบคลุม 7 ประเทศ ในอาเซียน ได้แก่ ประเทศไทย, พม่า, เวียดนาม, กัมพูชา, มาเลเซีย, สปป.ลาว และอินโดนีเซีย

master group3

โดยล่าสุดได้ลงทุนขั้นต่ำกว่า 3 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ เพื่อลงทุนด้านต่างๆ อาทิ ก่อสร้างอาคารที่ทำการ ณ กรุงเวียงจันทน์ เพื่อรองรับการขยายตัวของภาคธุรกิจและการท่องเที่ยวในอนาคต พร้อมกันนี้ ยังได้รุกขยายการลงทุนของธุรกิจ ”ซิกท์” สู่ประเทศมาเลเซีย กว่า 6 สาขา เป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน และยังอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมในการขยายการลงทุนสู่ประเทศเวียดนาม

master group5

ที่ผ่านมาสปป.ลาว มุ่งมั่นที่จะพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขึ้นมาใหม่  ซึ่งล่าสุดนั้นรัฐบาลสปป.ลาว ได้กำหนดยุทธศาสตร์ของประเทศในระยะ 15 ปี โดยมีเป้าหมายให้เป็นประเทศที่พัฒนาระดับปานกลาง มีพัฒนาการเติบโตทางด้านการเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง โดยมุ่งหวังว่าจะสามารถดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากนักลงทุนต่างประเทศ ช่วยให้มีการเพิ่มรายได้ต่อประชากรให้มากขึ้นเป็น 6,000 เหรียญสหรัฐต่อคนภายใน 30 ปี จากปัจจุบันอยู่ที่ 1,500 เหรียญสหรัฐต่อคน  ทั้งนี้ปัจจุบันไทยเป็นประเทศที่เข้าไปลงทุนใน สปป.ลาว เป็นอันดับที่ 2 รองจากประเทศจีน โดยมีการเข้ามาลงทุนตั้งแต่ปี 1988-2015 ประมาณ 746 โครงการ มูลค่าประมาณ 4,455 ล้านเหรียญสหรัฐ

master group2

ด้านนายทวีวัฒน์ สุวรรณไตร ผู้จัดการทั่วไป บริษัทมาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอร์เรชั่น(ลาว) จำกัด กล่าวว่า สำหรับฟลีทรถที่ให้บริการใน สปป.ลาวเบื้องต้นนั้นมีปริมาณทั้งสิ้นราว 40 คัน แบ่งเป็นรถเช่าระยะสั้นภายใต้แบรนด์ ซิกท์ จำนวน 20 คัน เพื่อรองรับบริการที่เคาน์เตอร์ซิกท์ ในสนามบิน นานาชาติเวียงจันทน์ ส่วนที่เหลือนั้นสำหรับรองรับบริการในส่วนรถเช่าระยะยาว ซึ่งจากการเริ่มดำเนินธุรกิจในช่วงที่ผ่านมานั้นปรากฎว่าผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจเนื่องจากสปป.ลาวมีนักท่องเที่ยวมาเยือนตลอดทั้งปี อีกทั้งมีกลุ่มนักธุรกิจจากประเทศไทยและอีกหลายประเทศเข้ามาลงทุนเป็นอันมาก ขณะเดียวกันสายการบินต่างๆ และ สายการบิน Low Cost ได้เปิดเส้นทางมายังนครเวียงจันทน์เพิ่มขึ้นมากเช่นกัน ส่งผลให้ธุรกิจรถเช่ามีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น พร้อมกันนี้นโยบายของภาครัฐที่ สปป.ลาวก็เอื้อเป็นอย่างยิ่งต่อการเติบโตของเศรษฐกิจในอนาคต ซึ่งจะส่งผลดีต่อธุรกิจรถเช่าเป็นอันมาก

 

สำหรับภาพรวมกลุ่มธุรกิจรถเช่าภายใต้บริษัท มาสเตอร์ คาร์เร้นเทิ่ล รวมถึง  ซิกท์ ประเทศไทยในช่วงปีที่ผ่านมานั้น  มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยฟลีทรถกว่า 6,000 คัน ทั้งในส่วนรถเช่าระยะยาว (ฟลีท)โดยมีรายได้เติบโตขึ้น 10% โดยมีหน่ายงานภาครัฐและบริษัทเอกชนให้การยอมรับในมาตรฐานการให้บริการ ในส่วนรถเช่าระสั้น ภายใต้ซิกท์ ประเทศไทย มีอัตราการเติบโตกว่า 30 % ซึ่งเป็นผลมาจากการยอมรับของกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติที่ให้การยอมรับในการให้บริการมากยิ่งขึ้น รวมถึงมีสาขาให้บริการครอบคลุมในทุกสนามบินและหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศจำนวน 20 สาขาอีกทั้งอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายเพิ่มสาขาในพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ และที่สำคัญท่านสามารถจองรถเช่าในประเทศ สปป. ลาว และ ประเทศมาเลเซีย ได้ที่ แผนกรับจอง ซิกท์ ประเทศไทย เบอร์ 1798 หรือ www.sixtthailand.com

 

 

เรื่อง/ภาพ : พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

ตลาดรถเดือน ก.พ. ร่วง ขาย 57,093 คัน
“ไทยเร้นท์อะคาร์ รักคนไทย มากกว่า” แคมเปญตอบแทนลูกค้าคนไทยสุดพิเศษ
ทำยอดขายทะลุเป้า! มาสด้าดึงฮิเดสึเกะกลับญี่ปุ่น-ดูแลการขายทั่วโลก
มิตซูบิชิ มอเตอร์ส มาพร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้มค่า ในหลากหลายรุ่น
ยางคอนติเนนทอล( Continental )ทุ่มทุน 250 ล้านยูโร เปิดฐานการผลิตในไทย
ข้อเสนอพิเศษกรุงศรี ออโต้ จัดเต็มโปรโมชั่นมหกรรมรถยนต์มือสอง
ฮอนด้า ลั่น !! พร้อมเปิดศึกวงสวิง ฮอนด้า LPGA กุมภาพันธ์ ปีหน้า
อีซูซุยินดีกับ “แสนสะท้าน พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม” คว้าชัย “THAI FIGHT 2017” ที่กรุงพนมเปญ  

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up