นิสสัน ลีฟ พลังไฟฟ้าคันนี้ ขับได้ไกล 400 กิโลเมตร

ที่บููธของนิสสัน ภายในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป มีรถที่น่าสนใจคือ “นิสสัน ลีฟ” (Leaf) ถือว่าเป็นรถที่ทำให้จินตนาการกลายเป็นความจริงขึ้นมา แม้ว่าในวันนี้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าในเมืองไทยจะยังไม่แพร่หลาย แต่นี่คือจุดเริ่มต้นที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งนิสสัน ลีฟ ยังได้ชื่อว่าเป็นผู้บุกเบิกตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเมืองไทยอีกด้วย

สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นิสสัน ลีฟ ใหม่ เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในโลกด้วยยอดจำหน่ายมากกว่า 291,000 คัน มาพร้อมกับขุมพลังที่เป็นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าที่ให้สมรรถนะและอัตราเร่งที่รวดเร็วและต่อเนื่องด้วยพละกำลัง 110 กิโลวัตต์ มากกว่านิสสัน ลีฟ รุ่นก่อนหน้านี้ 38 เปอร์เซ็นต์ มีแรงบิดเพิ่มขึ้น 26 เปอร์เซ็นต์ที่ 320 นิวตันเมตร ทำให้มีอัตราเร่งที่แรงขึ้นกว่าเดิมในทุกมิติ

แต่ที่สำคัญไปกว่าความแรง นั่นคือ ความสามารถในการขับที่ทำระยะทางได้ไกลกว่าเดิมด้วยแบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออน ชุดใหม่ ที่มีขนาด 40 กิโลวัตต์ ต่อชั่วโมง ที่ทำให้ขับได้ไกลถึง 400 กิโลเมตร จากการชาร์จไฟเพียงครั้งเดียว (ตามมาตรฐาน JC08 ของญี่ปุ่น) ซึ่งถือว่ารองรับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสบาย

รวมทั้งมาพร้อมเทคโนโลยี e-Pedal ที่ทำให้กดคันเร่งออกตัว เร่งความเร็ว ลดความเร็ว จอด และควบคุมรถให้อยู่นิ่งได้ด้วยการใช้แป้นเหยียบเดียว และยังมีระบบ ProPILOT เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ บนช่องจราจรเดียว และ ProPILOT Park ที่ช่วยควบคุมตัวรถและเข้าจอดได้โดยอัตโนมัติ เพื่อตอบสนองความสะดวกสบาย และความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้งาน

เพียงเท่านี้ยังไม่พอ ยังมีเทคโนโลยีอัจฉริยะ อี-เพาเวอร์ (e-POWER) ที่เป็นนวัตกรรมภายใต้แนวคิดการเคลื่อนที่อัจฉริยะนิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้ (Nissan Intelligent Mobility) เป็นการประยุกต์แนวคิดของขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่มีอยู่ในนิสสัน ลีฟ ระบบนี้ได้ติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปภายในขนาดเล็กเพิ่มเติม เพื่อทำหน้าที่เป็นเครื่องปั่นไฟฟ้าพลังงานสูง เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าชาร์จเข้ามาเก็บในแบตเตอรี่ ลดการพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าจากภายนอก

โดยระบบขับเคลื่อน อี-เพาเวอร์ ของนิสสันได้รับการพัฒนาบนพื้นฐานของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่จะให้แรงบิดมหาศาลในทันที และคงที่ตลอดเวลาทำให้มีอัตราเร่งที่รวดเร็วแต่นุ่มนวล ทั้งยังให้อัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงต่ำกว่า เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ในรถยนต์ไฮบริดทั่วไปอีกด้วย

สำหรับตอนนี้ยังมีเวลาที่จะได้พบกับนิสสัน ลีฟ อย่างใกล้ชิด ภายในบูธ นิสสัน A12 งานมอเตอร์เอ็กซ์โป ถึงวันที่ 11 ธันวาคม 2560 ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

 

 

 

เรื่อง/ภาพ : พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

SSANYONG…พร้อมนำรถยนต์สองรุ่นใหม่ “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเอตร์โชว์ ครั้งที่ 37”
ETON Choice ผ่อนดาวน์ 0% นานสูงถึง 72 เดือน
นิสสัน ลีฟ และ นิสสันอี-เอ็นวี200 เจ๋ง ได้รับเลือกเป็นรถเชิญถ้วยรางวัลยูฟ่า
มิตซูบิชิปั่นจักรยานท่องเที่ยวสู่จุดหมายไฮไลท์ 4 ภูมิภาค
เปิดงานมหกรรมรถยนต์มือสอง ครั้งที่ 9 การันตีคุณภาพรถทุกคัน
กรุงศรี ออโต้ รุกหนัก 5 มหกรรมยานยนต์ เจาะฐานลูกค้าทุกภูมิภาคทั่วไทย
เมอร์เซเดส-เบนซ์ เผยโฉม The GLA คอมแพ็คเอสยูวีรุ่นใหม่
“คาร์ ฟอร์ แคช” ชูแคมเปญอัตราดอกเบี้ย 0.27% รักษาแชมป์ตลาดสินเชื่อเพื่อคนมีรถ

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up