นิสสันปล่อยยานยนต์ขับขี่อัตโนมัติโลดแล่นบนถนนในโตเกียว !!

สาธิตเทคโนโลยีล่าสุดที่ได้รับการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของระบบ ProPILOT นิสสันสาธิตเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติต้นแบบใหม่ล่าสุดบนถนนในเมืองโตเกียว โดยวางแผนเปิดตัวใช้จริงในปี 2563 เป็นต้นไป

บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด ทดสอบเทคโนโลยี ProPILOT เจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุดในรถยนต์สปอร์ต ซีดานรุ่น INFINITI Q50 ที่ได้รับการปรับแต่ง ซึ่งภายใต้เทคโนโลยี ProPILOT นี้จะทำให้รถยนต์สามารถขับเคลื่อนได้อย่างอัตโนมัติทั้งในตัวเมืองและบนทางด่วน โดยมีผู้ขับขี่กำหนดจุดหมายปลายทางจากการใช้ระบบนำทาง

นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence – AI) ในเทคโนโลยี ProPILOT ต้นแบบนี้สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ที่ซับซ้อนได้อย่างเรียลไทม์ด้วยการใช้อุปกรณ์หาวัตถุด้วยคลื่นเสียงหรือโซนาร์จำนวน 12 ตัว กล้อง 12 ตัว อุปกรณ์เรดาร์ขนาด 9 มิลลิเมตร อุปกรณ์เลเซอร์สแกนเนอร์ 6 จุด และแผนที่ความละเอียดสูง สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นแม้อยู่ในเขตตัวเมืองที่มีการจราจรที่ซับซ้อน เช่น การข้ามทางแยกที่มีความพลุกพล่าน  การพัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์นี้ทำให้รถยนต์สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างลื่นไหลแม้มีอุปสรรคบนท้องถนน ให้ความรู้สึกอุ่นใจและมั่นใจแก่ผู้โดยสาร ดังเช่นเดียวกับรถยนต์ที่มีคนขับ

มร. ทาคาโอะ อาสามิ รองประธานอาวุส ด้านการวิจัยและวิศวกรรมขั้นสูง บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด กล่าวถึงการสาธิตเทคโนโลยีในครั้งนี้ว่า “เทคโนโลยีที่เฉลียวฉลาดนี้เป็นหัวใจในการพัฒนาของนิสสัน โดยเทคโนโลยี ProPILOT ต้นแบบ รุ่นใหม่ล่าสุดนี้จะสามารถใช้ได้จริงในปี พศ 2563 (คศ 2020) โดยการสาธิตเทคโนโลยีดังกล่าวในวันนี้เป็นเครื่องหมายที่สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จของนิสสันในการสร้างเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติแห่งอนาคตสำหรับทุกคน”

ก่อนหน้าการสาธิตเทคโนโลยี ProPILOT ครั้งนี้ นิสสันเพิ่งจะเปิดตัวรถยนต์นิสสัน ลีฟ รุ่นใหม่ พร้อมเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ProPILOT แบบช่องจราจรเดียวบนทางหลวง ทั้งนี้ นิสสันได้เปิดตัวเทคโนโลยี ProPILOT ในรถรุ่น Serena X-Trail Rogue และ จะกำลังจะเปิดตัวในรุ่น Qashqai ในปี 2561

 

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Related posts:

รถตู้ก็ทำอย่างนี้ได้ด้วยหรือ ??!!!
VW Golf GTI Clubsport S ทุบสถิติรถขับหน้าเร็วสุดนูร์เบอร์กริงต์
Volvo เผยโฉมต้นแบบ S40&XC40
เผยโฉม 2016 Camaro Bumblebee เตรียมเปิดฉากสงครามจักรกล transformers 5
ทาโม่ เรซโม่ สปอร์ตคูเป้รุ่นแรกของ ทาทา มอเตอร์ส
คนไทยจะได้ขับไหม? Honda Civic Type R ขายแล้วที่มาเลเซีย
ดูกันชัดๆ!!! Nissan Terra เอสยูวี 7 ที่นั่ง-ต่อยอดจาก Navara
โตโยต้าส่อแววเสียท่า! นิสสัน แซงขึ้นอันดับ 2 ยอดขายรถสูงสุดทั่วโลกปี 2017

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up