นิสสันดัดแปลงรถตู้ให้เป็นรถพยาบาลและรถขนส่งพลังไฟฟ้าเตรียมเผยโฉมในโตเกียว มอเตอร์โชว์

นิสสันเตรียมเผยโฉมสองยานยนต์เพื่อการพาณิชย์รุ่นใหม่ที่ได้รับการปรับแต่งอย่างเต็มรูปแบบเพื่อยกระดับการใช้งานขณะเดินทางในเมืองอัน ได้แก่ รถพยาบาลอัจริยะ และรถยนต์ไฟฟ้า e-NV200 ที่ดัดแปลงเพื่อการขนส่งเป็นห้องเย็นที่ไร้มลพิษ

สำหรับรถพยาบาลอัจฉริยะรุ่นใหม่ เป็นรถพยาบาลเจเนอเรชั่นที่ 5 ของนิสสัน มีเทคโนโลยีและคุณสมบัติที่ล้ำสมัย โดยต่อยอดจากความสำเร็จของรถพยาบาลในรุ่นก่อนหน้า ซึ่งมีจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถพยาบาลรุ่นใหม่นี้ ได้รับการพัฒนามาจากรถนิสสัน NV350 Caravan เพื่อให้สามารถอำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วยได้มากขึ้น และสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดีกว่าให้ทีมเจ้าหน้าที่ผู้ช่วยแพทย์และรวมถึงผู้ขับขี่

รถยนต์ไฟฟ้า e-NV200 ที่ดัดแปลงเพื่อการขนส่งเป็นห้องเย็นที่ไร้มลพิษ

นอกจากนี้ นิสสันยังริเริ่มการแก้ปัญหาการขนส่งภายในเมือง ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าขนส่งห้องเย็นจากรถยนต์รุ่น e-NV200 ใหม่ ที่มีขนาดกะทัดรัด มีความคล่องตัวในการใช้งานภายในเขตตัวเมือง ซึ่งรถขนส่งขนาดใหญ่มักจะไม่สามารถจอดได้ โดยรถยนต์ไฟฟ้าขนส่งห้องเย็น ที่มาพร้อมแบตเตอรี่สำรองในช่องวางของด้านหลัง ทำหน้าที่ให้พลังงานในส่วนของห้องแช่เย็น รถนิสสันที่ใช้เทคโนโลยี e-Fridge นี้จึงสามารถบรรทุกอาหารที่ต้องเก็บในที่เย็นได้

 

มร. อาชวนี กุปตา รองประธานอาวุโส ของพันธมิตรเรโนลต์นิสสันฝ่ายธุรกิจรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ (Ashwani Gupta, Senior Vice President of the Renault-Nissan Light Commercial Vehicle Business Unit) กล่าวว่า “รถพยาบาลเจเนอเรชั่นที่ 5 พร้อมนำเสนอฟีเจอร์ที่จะสร้างความแตกต่างในการใช้งาน แนวคิดยานยนต์เพื่อการแพทย์นี้ ประกอบด้วยเครื่องมือช่วยชีวิตเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งมักเกิดในพื้นที่ห่างไกล

 คลิปวีดีโอจาก Nissan UK แสดงให้เห็นถึงพื้นที่ภายในของ e-NV200 ว่าสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้มากขนาดไหน

ส่วนรถขนส่งห้องเย็นไฟฟ้า e-NV200 จะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์หรือในแง่การทำธุรกิจและช่วยลดต้นทุน โดยมีการปล่อยมลพิษที่เป็นศูนย์ จึงเหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานในเขตพื้นที่เมือง ที่ยานพาหนะขนาดใหญ่ไม่สามารถสัญจรได้อย่างสะดวก” นอกจากนี้ ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ในรถพยาบาลรุ่นใหม่ล่าสุด เช่น กล้องมองรอบทิศทาง 360 องศา (Around View Monitor) และเทคโนโลยีช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

รถพยาบาลอัจริยะ NV350 Caravan 

รถพยาบาลรุ่นใหม่ของนิสสันมีแบตเตอรี่ลิเทียม ไอออนสำรองเพื่อใช้สำหรับเครื่องมือช่วยชีวิตทางการแพทย์ เมื่ออยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกล หรือต้องการความช่วยเหลืออย่างฉุกเฉิน ทั้งยังสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และเสียงรบกวนจากภายในและนอกตัวรถด้วย นิสสันมีแผนจะวางจำหน่ายรถพยาบาลรุ่นใหม่ในประเทศญี่ปุ่นในปีงบประมาณ 2561 โดยมีจุดมุ่งหมายสร้างยอดจำหน่ายรายปีที่มากกว่ารถพยาบาลรุ่นที่แล้วถึงสองเท่า  และนอกจากรถพยาบาล และรถยนต์ไฟฟ้า e-NV200 สำหรับขนส่งห้องเย็น แล้ว รถตู้นิสสัน NV350 Caravan ที่เพิ่งเปิดตัวในประเทศญี่ปุ่นเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จะปรากฏโฉมในงานโตเกียว มอเตอร์ โชว์ด้วยเช่นเดียวกัน ด้วยฟังก์ชั่นเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ (Intelligent Emergency Braking)  ระบบควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง (Vehicle Dynamic Control) พร้อมคุณสมบัติควบคุมการยึดเกาะ (traction control system) และระบบป้องกันการไหลของรถเมื่อขึ้นทางลาดชัน (Hill Start Assist)  ที่เคยมีในรถตู้ระบบขับเคลื่อนสองล้อเท่านั้น  จะมาพร้อมในรถตู้ NV350 Caravan เป็นฟังก์ชั่นมาตรฐาน นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นที่รถยนต์รุ่นดังกล่าวจะมีกล้องมองรอบทิศทาง 360 องศา (Around View Monitor) อีกด้วย

คลิปวีดีโอจาก Nissan UK อีกเช่นกัน จะเห็นว่า NV300 รุ่นพื้นฐาน มีพื้นที่มากพอที่จะดัดแปลงให้เป็นรถพยาบาลได้อย่างเหมาะสม และสามารถติดตั้งอุปกรณ์ช่วยชีวิตไว้ได้ครบถ้วน

รายละเอียดทางเทคนิค

e-NV200 Fridge Concept

New Nissan Paramedic Concept

Lithium-ion battery:

24 kWh (for Vehicle) + 12 kWh (for Fridge)

2.5 liter gasoline engine QR25DE – 5 Speed AT
Length: 4.560m Lithium-ion auxiliary battery size: 1.6 kWh
Width: 1.755m Vehicle length:  5.440m
Height: 2.150m Width: 1.880m

Height:  2.490m

 

 

 

 

เรื่อง : พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

ผู้บริหารมิตซูบิชิก้มหัวขอโทษ-โกงตัวเลขประหยัดน้ำมัน
VW-Toyota คว้าบริษัทรถรับส่งดังเป็นพันธมิตร เกาะเทรนด์คนรุ่นใหม่-เตรียมเร่งพัฒนารถไร้คนขับ
อีกแล้ว...Toyota เรียกคืน Prius หลังถุงลมฯ เสี่ยงมีปัญหา
Porsche เปิดรุ่นพิเศษ 911 Turbo S แรงสุดเท่าที่เคยมีมา-ลิมิเต็ด 500 คัน
ชมคลิปเต็มๆ Jaguar E-Pace หมุนควงสว่านทำสถิติโลกกินเนสส์
โตโยต้าเตรียมเปิดสปอร์ตต้นแบบ GR HV ครั้งแรกที่โตเกียว มอเตอร์โชว์
มาสด้านำเสนออนาคต-เปิด 2 ต้นแบบในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์
พร้อมสู่ยุค 4.0 Toyota เผยโฉมต้นแบบร้านค้าเคลื่อนที่ e-Palette

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up