ทางม้าลาย กับความปลอดภัยของคนเดินเท้า

จริงๆแล้วสัญลักษณ์ทาง ลายขาว-ดำ เป็นสัญลักษณ์ที่ทำขึ้นสำหรับการเดินข้ามถนนหรือที่เรียกกันว่า “ทางม้าลาย” ทุกประเทศทั่วโลกมีทางม้าลายเพื่อสร้างไว้สำหรับการข้ามถนน คนที่ขับรถก็ควรตระหนักถึงกฏวินัยข้อนี้ด้วยเช่นกันเพราะความเป็นจริงบางประเทศก็ละเลยและไม่ได้ใส่ใจความสำคัญตรงนี้ มีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้นที่เข้มงวดในเรื่องการสัญจรบนท้องถนน

(แม้แต่การข้ามถนน ยังเป็นระเบียบเรียบร้อยสำหรับคนญี่ปุ่น)

 

(สังคมที่เป็นระเบียบเรียบร้อย เริ่มมาจากการฝึกระเบียบวินัย)

ประเทศญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยในการสัญจรบนท้องถนนมากที่สุด สาเหตุนี้มาจากกฏทางการจราจรที่มีอย่างเข้มงวดรวมถึงการมีวินัยที่คนญี่ปุ่นรักษาไว้อยู่เสมอ ตามกฏหมายของญี่ปุ่นจะดูแลคนเดินเท้าเป็นพิเศษโดยมีกฏหมายเอาผิดผู้ก่อให้เกิดอุบัติเหตุดังนี้เช่น การขัดขวางการข้ามถนนของคนเดินทางเท้า การไม่ชะลอรถในถนนคนเดินหรือแม้กระทั่งไม่รักษาระยะห่างให้เกิดความปลอดภัย การกระทำเช่นนี้มีการปรับถึง 6,000-12,000 เยนหรือเท่ากับ 1,749-3,498 บาทเลยทีเดียว

 

(สำหรับทางม้าลายในประเทศไทย )

ในประเทศไทยทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติระบุข้อมูลว่าร้อยละ 4.7 ของคนเดินเท้าประสบอุบัติเหตุวันละ 7 คน เรียกได้ว่าเป็นอันดับ 3 รองจากผู้ใช้รถยนต์และจักรยานยนต์เลยทีเดียว ปัจจัยที่ทำให้ทางม้าลายของไทยไม่ปลอดภัยเป็นเพราะพฤติกรรมของคนขับรถที่ขาดวินัยการขับขี่ ซึ่งจริงๆแล้วทางม้าลายที่สร้างขึ้นมานั้นควรเป็นหน้าที่ของผู้ขับรถที่ต้องหยุดเพื่อให้คนที่ใช้ได้ข้ามไปอย่างปลอดภัย ด้วยกฏหมายที่เข้มงวดและความมีวินัยที่มีมาตลอดทำให้คนญี่ปุ่นมีความเกรงใจคนเดินเท้าเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่ต้องใช้ทางม้าลายที่เมืองไทยก็ขอให้มองซ้ายมองขวากันให้ดีนะคะ

 

(ไม่มีตำรวจ คนจะมีโอกาสได้ข้ามไหมนะ? )

สำหรับผู้ที่ใช้เส้นทางในการเดินเท้า ควรจะรักษากฏระเบียบโดยการข้ามให้ตรงจุดทางม้าลาย หากมีสะพานลอยก็ควรใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์และเพิ่มความปลอดภัยยิ่งขึ้นค่ะ

 

เรื่อง หยกสวรรค์  วิมลเศรษฐ

ข้อมูล : www.posttoday.com , www.mgronline.com

ภาพ : www.i2.wp.com/www.lonely-rooyung.com , www.f.ptcdn.info , www.s.isanook.com , www.khaosod.co.th , www.i.pinimg.com , www.blog.tawanyimchang.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up