ตัดหน้า! มาเลเซีย เปิดจอง New Honda Jazz-เพิ่มตัวเลือกสปอร์ตไฮบริด

หลังจากเริ่มมีกระแส New Honad Jazz ในหลายเว็บไซต์รถยนต์เมืองไทย แต่กลายเป็นว่าฮอนด้า มาเลเซีย ตัดหน้าเปิดรับจองรถคอมแพ็กคาร์รุ่นปรับโฉมอย่างเป็นทางการก่อนบ้านเรา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แถมไม่ได้มาแค่เครื่องยนต์เบนซิน มีการเพิ่มตัวเลือก New Jazz Hybrid ที่ใช้เครื่องยนต์ใหม่ 1.5L DOHC i-VTEC และเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ให้ความเร้าใจมากกว่าเดิมด้วยความแรง 138 แรงม้า!!!

ด้วยความที่อัพของใหม่มาเยอะกว่าทำให้ฮอนด้า มาเลเซีย เหมือนวางแผนดัน New Jazz Hybrid ขึ้นมาเป็นตัวขายแทนรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน โดยข้อมูลที่เปิดเผยออกมาสำหรับรุ่นไฮบริดจะใช้ระบบ Sport Hybrid Intelligent Dual-Clutch Drive (i-DCD) ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูง (High Power Motor) และชุดหน่วยควบคุมอัจฉริยะ (Intelligent Power Unit- IPU) จะใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม

ทำให้หากรวมกำลังของเครื่องยนต์ 1.5L DOHC i-VTEC และระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าด้วยกัน New Jazz Hybrid จะมีกำลังสูงสุด 137 แรงม้า เรียกว่าสูสีกับเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร (Jazz Hybrid รุ่นก่อนที่ขายในบ้านเรา ใช้เครื่องยนต์ i-VTEC 1.3L กำลังสูงสุด 88 แรงม้า/มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 14 แรงม้า) โดยแบตเตอรี่ลิเธียมในชุดควบคุม IPU จะให้กำลังที่สูงกว่าเกือบ 2 เท่า และเก็บกำลังไฟฟ้าได้มากขึ้น 1.5 เท่า ช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง เช่นเดียวกับการขับเคลื่อนในโหมดไฟฟ้า (EV Mode) จะได้ระยะทางไกลกว่าเดิม รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมรถด้วยการใช้พวงมาลัยไฟฟ้า

เปรียบเทียบกันให้เห็นว่าท้ายของ Jazz รุ่นที่ขาย (สีเหลือง) ในบ้านเรากับ New Jazz ของมาเลเซีย แตกต่างกันอย่างไร

กลับมาที่ New Jazz รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน จะใช้เครื่องยนต์รหัสเดิม 1.5L i-VTEC ทำงานร่วมกับเกียร์ CVT ที่พัฒนาภายใต้ Earth Dreams Technology แต่มีการปรับเปลี่ยนหน้าตาภายนอกเพื่อให้มีความสปอร์ตตามธีมที่ฮอนด้า มาเลเซีย ใช้โปรโมต ทั้งการใส่ชุดกระจังหน้าใหม่, ชุดกันชนหน้า-หลังดีไซน์ใหม่, ล้ออัลลอยด์แบบทูโทน และที่ขาดไม่ได้คือชุดไฟหน้า LED Daytime Running Lights ก็จะมาอยู่ใน New Jazz โดยรถที่ผลิตขายในแดนเสือเหลืองจะให้ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ (Push Start Button) และระบบควบคุมประตูอัจฉริยะ (Smart Entry) ในทุกรุ่น

Infographic ของฮอนด้า มาเลเซีย แสดงให้เห็นการทำงานของเครื่องยนต์ 2 ระบบใน New Jazz

นอกเหนือจากนี้จะเป็นระบบความปลอดภัยต่างๆ ถูกใส่มาเต็มที่ทั้งระบบเสริมแรงเบรก (Brake Assist), ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (Anti-Braking System -ABS), ระบบควบคุมการทรงตัว (Vehicle Stability Assist -VSA), ระบบเตือนการเบรกฉุกเฉิน (Emergency Stop Signal) และระบบ​ช่วย​ออก​ตัว​บน​ทาง​ลาดชัน (Hill Start Assist) รวมทั้งติดตั้งถุงลมนิรภัย 6 จุด พร้อมกับจุดยึดเบาะนั่งสำหรับเด็ก (ISO Fix)

สำหรับรถจริง New Honda Jazz ตามรายละเอียดในเว็บไซต์ฮอนด้า มาเลเซีย จะมีการเผยโฉมอย่างเป็นทางการในงาน Carlist.my MAA Drive, Test & Buy ที่ศูนย์แสดงนิทรรศการในเมืองเซลังงอร์ ในวันที่ 13-14 พฤษภาคมนี้ โดยรูปภาพ และข้อมูลอัพเดตทีมงาน Grand Prix Online จะติดตามมารายงานต่อไป

 

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: www.honda.com.my

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Peugeot 3008 เปิดศึกตลาด SUV C-Segment
Subaru BRZ : ขยับความสดกระตุ้นตลาด
อีกขั้นความโหด Honda Civic Type R ฟาสต์แบ็ค
Alfa Romeo เปิดตัวเอสยูวี Stelvio จัดเต็ม 500 แรงม้า!
คอนเฟิร์ม Evoque 2017 เปิดตัวมอเตอร์โชว์ 29 มี.ค.นี้-เริ่มต้น 3.99 ล้านบาท
Mercedes ปรับโฉม New S-Class อัพเกรดความหรู-ใส่เครื่องยนต์ใหม่
เปิดทุกรายละเอียด All-New Toyota Camry-พร้อมขายที่สหรัฐฯ
จากภาพสเก็ตช์สู่รถจริง BMW Concept Z4

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up