ซูบารุ แจงประเด็นฮอต เปิดตัว 3 เดือนปรับราคาลง

ภายหลังจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปได้แค่ 3 เดือน กับซูบารุ Forester ที่เปิดราคาได้อย่างน่าสนใจกับเริ่ม1.398 -1.498ล้าน แต่เพียงแค่ 3 เดือนกลับประกาศปรับราคาลงเหลือเริ่มที่ 1.198 -1.398 ล้านบาท ทำให้ลูกค้าเก่าซื้อรถยนต์ในราคาที่แพง จึงมีคำถามมากมายว่าทำไมทำแบบนี้ และจะมีการสนับสนุนอย่างไรกับลูกค้าเก่า แล้วแบบนี้เปิดตัวตอนแรกยังไม่ซื้อดีหรือไม่ รอ 3 -4 เดือนเดี๋ยวก็ลดราคา เราเลยสอบถามไปยังค่ายดาวลูกไก่ว่าเกิดอะไรขึ้นทำไมถึงเป็นแบบนี้

 

คุณตะวัน คำฤทธิ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตอนนี้เรามีราคาโปรโมชั่นกับ 2 รุ่นไฮไลต์ของเราทั้งตัว XV และตัว Forester  พูดถึงตัวXV ก่อน ย้อนกลับไปตั้งแต่เราเปิดตัวโปรดักซ์ไฮไลต์ของเราขึ้นมาเมื่อปีที่แล้วทางซูบารุก็มีการปรับโครงสร้างราคาทั้งหมดของรถยนต์ทุกรุ่น โดยเราได้รับการสนับสนุนจากบริษัทแม่ และบริษัทผู้ผลิตอย่าง FHI เพื่อให้เราทำราคาขายให้เหมาะสมกับท้องตลาด และสามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้มากขึ้น

Subaru-XV-Crosstrek-Front-Angle

มาในปีนี้ทางประเทศไทยมีการเปลี่ยนโครงสร้างภาษี ซึ่งทำให้ตัวซูบารุ XV เองก็ได้ผลกระทบ ราคาถูกปรับขึ้นตามโครงสร้างภาษีจากเริ่มต้น 9.98 แสนบาทก็กลายเป็น1.098ล้านบาท ซึ่งปรับเพิ่มประมาณ 1 แสนบาท ต่อมาหลังจากที่เรามีการเปิดตัว Forester ในราคา 1.398 ล้านบาท และ1.498 ล้านบาท ซึ่งราคาปรับลดลงมาจากตัวนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นหลายแสนบาทเพราะ Forester ใหม่นำเข้าจากประเทศมาเลเซีย จึงทำให้ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า ซึ่งเราได้เสียงตอบรับที่ดี แต่ในเรื่องของราคาก็ยังจับต้องยากอยู่สำหรับสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ทำให้ทางบริษัทแม่ กลุ่มตันจง กรุ๊ป ตัดสินใจสนับสนุนเงิน พร้อมกับนโยบายให้มีราคาโปรโมชั่นเป็นราคาแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่เข้าในตลาดโดยสนับสนุนมา 2 รุ่น ทั้ง XV และ Forester ให้ผู้บริโภคได้ซื้อในราคาเดิม เพราะผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ก็ยังไม่สามารถเป็นเจ้าของได้ง่าย หรือเมื่อเทียบกับคู่แข่งในท้องตลาดเรายังมีราคาสูงอยู่ ทำให้บริษัทแม่ตัดสินใจมีราคาโปรโมชั่นให้

 

ซูราบุ XV ตัวไมเนอร์เชนจ์ เปิดราคามาตอนแรก รุ่น 2.0 i AWD ราคา 1,198,000 บาท และ2.0 i-P AWD ราคา 1,298,000 บาท ราคาใหม่เหลือแค่ 2.0 I AWD ราคา 998,000 บาท และ2.0 i-P AWD 1,098,000 บาท

subaru_forester_2015_(2)

ซูบารุ Forester ในรุ่น 2.0 i AWD ราคา1,398,000 บาท และ 2.0 i-P AWD ราคา 1,498,000 บาท ราคาใหม่ รุ่น2.0 i AWD ลดลงเหลือแค่ 1,198,000 บาท และรุ่น2.0 i-P AWDเหลือแค่ 1,398,000บาท

ซึ่งถ้าเทียบกับราคาตอนเปิดตัวนั้นเรามีโปรแกรมส่งเสริมการขายให้ ในเรื่องอัตราดอกเบี้ยพิเศษ ประกันชั้น1 ฟรีแมนทาแนนซ์ แพคเกจ ทั้งหมดนี้มูลค่าโดยรวมก็ประมาณ 1 แสนบาท ถ้าซื้อในราคาใหม่จะไม่ได้รับโปรแกรมส่งเสริมการขายแบบนี้แล้ว เพราะราคาที่ปรับลงมาอยู่ตอนนี้คือราคาเน็ต หรือราคาตัวรถอย่างเดียวไม่มีโปรโมชั่น ซึ่งถ้าลูกค้าที่ซื้อในราคาใหม่ต้องการโปรแกรมส่งเสริมการขายจะต้องซื้อแพคเกจเพิ่มเอาเอง แต่โปรแกรมบางอย่างเราจะไม่มีขายแยก

ผมเชื่อว่าในปัจจุบันทุกคนรู้อยู่แล้วว่าราคาจริงอยู่ที่เท่าไหร่ ยกตัวอย่าง XV ก็ปรับไปขายในราคาเก่าก่อนที่จะมีการปรับโครงส้รางภาษี เพราะฉะนั้น ราคามันจะไม่มีการเหวี่ยงขึ้น ลง อีกแล้ว แต่เราจะพยายามไม่ให้ราคามันกลับขึ้นไป เราจะคงราคาโปรโมชั่นนี้เอาไว้เพื่อให้ผู้บริโภคได้สามารถจับต้องสินค้าที่มีคุณภาพในราคาที่จับต้องได้มากขึ้น

ขณะนี้เรากำลังดำเนินการติดต่อลูกค้าเก่าเพื่อสื่อสารให้เข้าใจ และสนับสนุนลูกค้าเก่าอย่างต่อเนื่อง แต่เราค่อยๆทยอยติดต่อลูกค้าอยู่บางครั้งอาจไม่ทันใจ ต้องยอมรับว่ามีฟิตแบคกลับมาบางพอสมควร แต่เราก็จะพยายามดำเนินการให้เร็วที่สุด เพราะเชื่อว่าเราเป็นแบรนด์เดียวที่ออกแคมเปญใหม่มาแล้วยังกลับไปสนับสนุนลูกค้าเก่า

 

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

ยูไนเต็ด มอเตอร์ส ลุยตลาด ฟู้ดทรัค+รถตู้โดยสารดีเซล 16 ที่นั่ง
HYUNDAI...พร้อม! อุ่นเครื่องทีมขายก่อนเริ่มงาน
“อัศวยนต์” ชูจุดเด่น “ถ้าเป็นเรื่องรถยนต์ ที่นี่ที่เดียวครบจบทุกอย่าง"
ปตท.เปิดตัว PTT Performa Euro Syn น้ำมันหล่อลื่นสำหรับรถยุโรป
Volkswagen Transporter T6 เตรียมเปิดตัวในไทย เร็วๆนี้
ปรับโครงสร้างราคาออดี้ในไทย TT Coupe โฉมใหม่ 2.99 ล้านเท่านั้น!
ฮอนด้า ชวนดู Online Preview แนะนำ ฮอนด้า แจ๊ซ ใหม่ 18 พ.ค. นี้
เปิดตัว NEW MG ZS อย่างเป็นทางการ สมาร์ทคาร์รุ่นแรกในไทย

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up