ชมคลิป! นั่งหลังไม่คาดเข็มขัด-อาจเป็นฆาตกรไม่รู้ตัว

ใครที่ยังเถียงว่านั่งเบาะหลังรถยนต์ปลอดภัย ไม่ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยก็ได้ ลองดูคลิปวีดิโอจำลองเหตุการณ์นี้สักรอบ แล้วจะเข้าใจว่าทำไมหน่วยงานภาครัฐของเราพยายามเร่งบังคับใช้กฎหมายให้ทุกคนที่อยู่ในรถยนต์ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย

ความเร็วในการพุ่งชนที่เห็นในคลิปนี้อยู่ที่ 35 ไมล์/ชม. หรือราวๆ 56 กม./ชม. เท่านั้น แต่ก็มากพอจะทำให้หุ่นทดสอบที่อยู่เบาะหลังโดยไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัยกลายเป็นมิสไซส์มนุษย์พุ่งกระแทกเบาะนั่งด้านหน้าจนทำให้หุ่นทดสอบอีกตัวที่อยู่ในตำแหน่งคนขับถูกอัดเข้ากับพวงมาลัย ถึงจะมีถุงลมนิรภัยช่วยรองรับอีกชั้น แต่หากเป็นคนจริงก็มีสิทธิ์เจ็บหนักหรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

คลิปจำลองเหตุการณ์นี้ทำขึ้นโดยสถาบันประกันภัยเพื่อความปลอดภัยบนทางหลวงประเทศสหรัฐฯ (ไอไอเอชเอส) เพื่อกระตุ้นเตือนให้ผู้คนใส่ใจความปลอดภัยระหว่างอยู่ในรถยนต์มากกว่านี้ หลังจากการสอบถามชาวอเมริกันที่มีอายุมากกว่า 18 ปี จำนวน 1,172 คน ระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2016

ปรากฏว่า 72 เปอร์เซ็นต์ตอบว่าพวกเขาจะคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งหากนั่งเบาะหลัง ลดลง 3 เปอร์เซ็นต์จากการสำรวจในปี 2015 และไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่ 9 เปอร์เซ็นต์ที่ถึงจะนั่งเบาะหน้าก็ไม่สนใจความปลอดภัยของตัวเอง ทั้งที่พวกเขาเป็นประเทศผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของโลก มีการกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวดให้หลายประเทศต้องเดินตามแท้ๆ

ตัวเลขที่น่าสนใจอันหนึ่งจากการที่เราอยู่ในยุคของรถยนต์ร่วมโดยสาร Ride-hailing หรือเรียกง่ายๆ คือการใช้แอพลิเคชั่นเรียกรถ Uber ที่มีจุดเริ่มต้นความนิยมจากสหรัฐฯ แต่กลายเป็นว่ากลุ่มตัวอย่างที่นั่งเบาะหลังเกือบทุกครั้งเวลาใช้บริการรถสาธารณะคาดเข็มขัดนิรภัยแค่ 57 เปอร์เซ็นต์ ตรงกันข้ามกับคนที่นั่งเบาะหลังในรถยนต์ส่วนตัวที่จะอยู่ราว 74 เปอร์เซ็นต์

คลิปเต็มของ IIHS

 

 

 

เรื่อง : พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล : www.iihs.org

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up