ZF จับมือ Ibeo คลอด Lidar เซ็นเซอร์ตรวจับสิ่งกีดขวางใหม่สุดล้ำ

เมื่อไม่กี่วันมานี้ ZF แถลงการเข้าซื้อหุ้น 40% ของ Ibeo Automotive Systems GmbH ผู้นำทางด้านเทคโนโลยี lidar และการพัฒนาซอฟท์แวร์ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี “Lidar ช่วยให้เราสามารถเข้าถึงแก่นแท้ของเทคโนโลยีการตรวจจับสิ่งของและสิ่งต่างๆ โดยรอบได้ และเมื่อนำมาผนวกกับเทโนโลยีเซ็นเซอร์และกล้องที่ ZF มีอยู่ทำให้เราได้ผลลัพธ์ที่โดดเด่นซึ่งเป็นพื้นฐานของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติที่เรากำลังพัฒนาอยู่” ดร. สเตฟาน ซอมเมอร์ CEO ของ ZF กล่าว

Lidar ย่อมาจาก “light detection and ranging” ซึ่งแปลว่าการตรวจจับและการหาระยะแสง ซึ่งแสดงถึงขั้นตอนจังหวะการเปล่งแสงเพื่อประเมินระยะทางตามการทำงานและความเร็วแสง พูดง่ายๆ ว่า Lidar เป็นวิธีการวัดระยะทางและความเร็วด้วยแสงหรือออพติคอลที่คล้ายกับการทำงานของเรดาร์ เพียงแต่ Lidar จะใช้จังหวะการปล่อยแสงเลเซอร์แทนที่จะเป็นคลื่นวิทยุ

 

ด้วยความร่วมมือในครั้งนี้ ZF และ Ibeo จะพัฒนา Lidar ให้ก้าวไปได้อีกขั้นจนสามารถสร้างภาพเสมือนจริง 3 มิติของสิ่งแวดล้อมรอบด้านได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้กระจกแบบหมุนที่ใช้อยู่ใน Lidar ทุกวันนี้ Lidar รุ่นถัดไปจะคอมแพ็คกะทัดรัดและติดตั้งเข้ากับรถยนต์ได้ง่ายขึ้น “และด้วย Lidar เข้ามาเสริมทัพ ปรัชญาการพัฒนาเทคโนโลยีของ ZF ที่เรียกว่า “See – Think – Act” ก็เข้มแข็งขึ้นทั้งทางสายตาหรือ Eyes และสมองหรือ Brain ของระบบ ช่วยให้เราเข้าใกล้วิสัยทัศน์อุบัติเหตุเป็นศูนย์ไปอีกขั้น” ดร. ซอมเมอร์ CEO ของ ZF กล่าวเสริม

 

 

เรื่อง : ณัฐพล จิระมงคลกุล

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

มิลเลนเนียมออโต้ พระราม 4 โฉมใหม่ หรูและพรีเมี่ยม
ฮอนด้า เปิดโครงการ "ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2559"
ฮอนด้า จัดกิจกรรม “BR-V Life Battle”
หนุ่ม 2 ล้อเดือด.......ตบกระจกหัก
ทาทา ประกาศ! อย่าเชื่อ! เรื่องการจำหน่ายรถยนต์ TATA NANO
ลามิน่าครองใจผู้บริโภคต่อเนื่องปีที่ 3 คว้ารางวัล Thailand's Most Admired Brand 2017
TJ’s True South เปิดบูทแค้มป์ตัดตัว 30 คน-ร่วมภารกิจเดินเท้า 1,200 กม. พิชิตขั้วโลกใต้
“เบนซ์สตาร์แฟลก” จัดแคมเปญสุดเก๋ พาช็อป 1 ล้านบาท กับหมู asava

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up