Toyota “Sienta” 17 สิงหาคมนี้มารอลุ้นกัน

จากเวทีแถลงข่าวยอดขายกลางปี 2559 โดยทางโตโยต้าออกมาเป็นผู้เปิดเผยข้อมูล ในภาพรวมตลาดถือว่ายังคงมีปัจจัยลบอยู่บ้าง ซึ่งมีแนวโน้มที่จะดีขึ้น แต่ประเด็นที่น่าสนใจที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของรถใหม่ที่จะเปิดตัวเพิ่มเติมในปีนี้ และเช่นเคยยังไม่มีการพูดออกมาเต็มปาก แต่หากติดตามข่าวสารมาโดยตลอดพอจะคาดได้ว่ารุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ คือ รถยนต์ในกลุ่ม Mini MPV ที่มีชื่อเก๋ๆ ว่า “เซียนต้า (Sienta)” นั่นเองtoyota_sienta_pre toyota_sienta_pre_3

สำหรับ โตโยต้า เซียนต้า (Sienta) ทาง โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ญี่ปุ่น ได้มีการเปิดตัวรถรุ่นนี้ในตลาดอินโดนีเซียเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ภายในงานมอเตอร์โชว์ที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่ง Mini MPV รุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมมากในประเทศญี่ปุ่น และคาดว่าน่าจะมาแทนที่ โตโยต้ อแวนซ่า อีกด้วย อีกทั้งยังคาดว่าจะเป็นการนำเข้าทั้งคันมาจากโรงงานผลิตที่อินโดนีเซียเพราะจะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้า ซึ่งจะช่วยทำให้เซียนต้ามีราคาที่สมเหตุสมผลในการทำตลาด

toyota_sienta_pre_2

ส่วนการออกแบบนั้นหากมองจากรถรุ่นที่จำหน่ายในอินโดนีเซีย จะเห็นว่ามีรูปโฉมที่แปลกใหม่ สะดุดตา แฝงความสปอร์ตเล็กน้อย โดดเด่นด้วยไฟหน้าขนาดใหญ่ ตัวถังมีสีให้เลือกถึง 8 สี ภายในห้องโดยสารมีเบาะ 3 แถว ซึ่งจัดวางแบบสเตเดี้ยมหรือจากระดับต่ำที่ด้านหน้าไปหาระดับสูงขึ้นที่ด้านหลังเพื่อให้ผู้โดยสารทุกที่นั่งมองเห็นทัศนวิสัยได้รอบทิศทาง แผงควบคุมติดตั้งอยู่ที่ส่วนล่างของคอนโซลกลางบนแดชบอร์ดมีหน้าจอ TFT LCD ขนาด 4.2 นิ้ว รองรับระบบเชื่อมต่อกับแอนดรอยด์ ส่วนออปชั่นเสริมต่างๆ จะจัดเต็มแค่ไหนต้องติดตามกันต่อไป

toyota_sienta_pre_7ด้านขุมพลังมี 2 รุ่นให้เลือก คือ เครื่องยนต์ไฮบริด ขนาด 1.5 ลิตร 73 แรงม้า และเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร 108 แรงม้า มาพร้อมระบบ Cooled EGR และ VVT-iE  ถ้าเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ต้องรอลุ้นว่าจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ไฮบริดด้วยหรือไม่ เพราะเท่าที่ฟังผู้บริหารกล่าวถึงทิศทางข้างหน้าของโตโยต้า ได้มองว่าโตโยต้าจะยังคงเน้นการพัฒนาในด้านเครื่องยนต์ไฮบริดมากกว่าการเน้นไปที่ระบบไฟฟ้าหรือรถยนต์ EV เพราะปัจจุบันเครื่องยนต์ไฮบริดยังคงมีความสำคัญและเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมมากกว่าในตลาดเมืองไทย

toyota_sienta_pre_6

toyota_sienta_pre_5

ส่วนเรื่องราคายังคาดเดาไม่ถูกว่าจะเปิดตัวมาเท่าใด แต่หากประเมินดูก็น่าจะมีราคาที่สูงกว่าอแวนซ่าเล็กน้อย ซึ่งราคาเริ่มต้นของเซียนต้า รุ่น E MT อยู่ที่ 230,000,000 รูเปียอินโดนีเซีย หรือราว 612,167 บาท และรุ่นท๊อป Q CVT อยู่ที่ 295,000,000 รูเปียอินโดนีเซีย หรือประมาณ 785,171 บาท และอาจจะมีตัวเลือกทั้งแบบ 5 ที่นั่ง และแบบ 7 ที่นั่งเพื่อเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภคก็เป็นได้ เอาเป็นว่ามาลองลุ้นกันดูว่าวันที่ 17 สิงหาคมนี้ โตโยต้า “เซียนต้า (Sienta)” จะสร้างความตื่นตัวให้กับตลาดรถยนต์เมืองไทยได้สักเพียงไหน.

 

ภาพยนตร์โฆษณาจากอินโดนีเซีย ที่แสดงถึงความอเนกประสงค์ในการใช้งานของเซียนต้า

ภาพยนตร์สั้น All New Sienta – Love is A Trap จากอินโดนีเซีย

 

 

เรื่อง: พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

สัมผัสเชฟโรเลต คอนเน็คชั่น เซ็นเตอร์ พร้อมโปรโมชั่นดึงดูดใจของรถทุกรุ่นในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2016
เชฟโรเลต ส่งต่อ “พลังแห่งการเล่น” สู่เด็กๆ ในสังขละบุรี
มาสด้า2 รุ่นปรับโฉม 2017 ราคาเริ่มต้น 530,000 บาท
การเดินทางครั้งใหม่ MAZDA DNA SKYACTIV CARAVAN เส้นทาง EAST – WEST ECONOMIC CORIDOR
อีซูซุคาราวานสัญจร พาเที่ยวอีสานแซบนัว ที่ยโสธร – นครพนม
10 Concept Car สุดล้ำจากมันสมองนักออกแบบ
ชมคลิป! นั่งหลังไม่คาดเข็มขัด-อาจเป็นฆาตกรไม่รู้ตัว
ทริปสุดพิเศษ “The New Isuzu MU-X” เติมความสุขแบบสุดๆ

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up