Super Soco TS1200R สองล้อไฟฟ้าสุดคลิ๊ก สีสันใหม่ของคนเมือง

รัฐบาลอังกฤษได้มีการประกาศออกมาแล้วว่า ภายในปี 2040 จะมีการห้ามขายรถที่ใช้พลังงานจากน้ำมันดีเซลและเบนซิน

ซึ่งตลาดมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในปัจจุบัน ถือว่ามีหลายค่ายได้มีการพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง อย่างเช่น Energica ที่กำลังสร้างมอเตอร์ไซค์ระดับ High-end ที่สามารถสร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้ขับขี่ด้วยการส่งมอบพลังแรงบิดจากปลายมือได้ในทันทีทันใด ภายใต้เรือนร่างของ Energica Eva จากอิตาลี่ ซึ่งมีค่าตัวสูงถึง £28,000 หรือกว่า 1.11 ล้านบาท

แต่ทว่าในฝั่งของอังกฤษยังมีบริษัทสัญชาติจีนอย่าง Super Soco ได้มีการพัฒนา และผลิตมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าออกมาด้วยเช่นกัน โดยเน้นการขับขี่ใช้งานในเมืองใหญ่ ตอบโจทย์ให้กับชีวิตคนเมือง ด้วยขนาดที่เล็กกว่าอย่าง Super Soco TS1200R ในสนนราคาย่อมเยากว่าที่  £2,349 หรือประมาณ 9.33 หมื่นบาท

Super Soco TS1200R ถึงแม้จะมีสมรรถนะที่ไม่สูงนัก แต่ด้วยน้ำหนัก 78 กิโลกรัม โดยใช้มอเตอร์ขนาด 1200 วัตต์ ในการขับเคลื่อน ด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่ขนาด 26 แอมป์-ชั่วโมง ก็สามารถทำระยะเดินทางได้ถึง 64 กิโลเมตร ถือว่าเหมาะกับการใช้งานเดินทางไป-กลับ ระหว่างที่พักและที่ทำงานได้อย่างเหมาะสม

จุดเด่นอีกอย่างของ Super Soco TS1200R ก็คือแบตเตอรี่ ที่ถูกจัดเก็บไว้ใต้ตัวถัง และสามารถถอดออกมาชาร์จภายนอกรถได้ ดังนั้นเมื่อถึงเวลาชาร์จไฟ เราสามารถนำรถไปจอดไว้ที่ไหนก็ได้ แต่แบตเตอรี่ขนาด 12 กิโลกรัม ต่างจาก Energica ที่ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ออกได้ เมื่อถึงเวลาชาร์จไฟจะต้องนำรถไปเสียบกับสถานีชาร์หรือจอดไว้ใกล้กับเต้ารับไฟฟ้าเท่านั้น

เรื่องของการส่งกำลัง เป็นอีกจุดที่น่าสนใจของ Super Soco TS1200R โดยตัวมอเตอร์ถูกติดตั้งอยู่ที่ล้อหลัง จึงไม่จำเป็นต้องใช้โซ่หรือสายพานอีกต่อไป ต่างจากมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าส่วนใหญ่ อย่างเช่น Energica ที่วางตำแหน่งมอเตอร์อยู่ห่างจากล้อ จึงจำเป็นที่จะต้องส่งกำลังด้วยโซ่หรือสายพาน

เทคโนโลยีติดรถที่ให้มา ประกอบไปด้วย ระบบกุญแจรีโมท พร้อมสัญญาณกันขโมย, เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว และแป้นเหยียบพักเท้าที่สามารถปรับได้ 3 ระดับ โดยมี 5 สีให้เลือก คือ สีดำ, สีขาว, สีเงิน, สีแดง และสีส้ม

 

เรื่อง : สมโภช นันทโรจน์

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up