SPECIAL SCOOP / TECHNOLOGY

มารู้จัก!!รถยนต์ไฟฟ้า อนาคตใหม่ของยานยนต์ไทย

ยานยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle)ที่นักวิชาการเค้าเรียกกัน หรือชาวบ้านอย่างเราๆเรียกกันติดปากว่ารถยนต์ไฟฟ้า หรือบางคนเรียกย่อลงไปอีกเป็นรถไฟฟ้าคร่าวนี้สับสนเลย เพราะรถไฟฟ้าอาจจะนึกถึง BTS ซะมากว่านะ เอาละเรามาดูว่าไอ้เจ้ายานยนต์ไฟฟ้ามันคืออะไร ง่ายๆเลยครับ

Read More

ฟอร์ด เจ๋ง! พัฒนาแอพฯ ผสานเทรนด์ใช้ชีวิตประจำวัน

การแข่งขัน Ford SYNC AppLink Hackathons ผสานเทรนด์ล่าสุด ทั้งการชำระเงินผ่านมือถือ ระบบนำทาง อุปกรณ์สวมใส่ และผู้ช่วยดิจิตอล ลองคิดดูว่ามันดีแค่ไหนหากจ่ายค่าน้ำมันได้โดยไม่ต้องลงจากรถ การเชื่อมต่อแผนที่จากสมาร์ทโฟนขึ้นจอทัชสกรีนในรถ และการใช้แอพพลิเคชั่นใหม่ที่สามารถช่วยลดอัตราค่าประกันรถยนต์ ทั้งหมดนี้เป็นจริงได้ด้วยซอฟต์แวร์ AppLink™ ใน SYNC® ของฟอร์ด

Read More

ขุมพลัง “ดูราแม็กซ์” ที่สุดแห่งพลังของเชฟโรเลต

จุดเด่นที่สำคัญของเชฟโรเลต โคโลราโด นั่นคือ “ขุมพลังดีเซล ดูราแม็กซ์” (DURAMAX) ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของสมรรถนะ แรงม้าและแรงบิดที่เหลือล้น ซึ่งมากเพียงพอต่อการใช้งานในเชิงพาณิชย์ โดยเฉพาะกับการบรรทุกหนักและการลากจูง แถมเครื่องยนต์รุ่นนี้ยังสร้างชื่อไปถึงบ้านเกิดของเชฟโรเลตที่อเมริกาอีกด้วย

Read More

เชฟโรเลต แคปติวา SUV ที่พร้อมทั้งสมรรถนะและการเชื่อมต่อ

ยุคสมัยนั้นเปลี่ยนไป การติดต่อสื่อสารกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แม้แต่การเดินทางในชีวิตประจำวันหรือการขับรถออกไปท่องเที่ยวเรายังอยากที่จะออนไลน์ไว้ตลอดเวลา และครั้งนี้เชฟโรเลต แคปติวา ใหม่ ตอบโจทย์ของผู้ใช้งาน จึงได้ติดตั้งระบบการเชื่อมต่อผ่านแอพพลิเคชั่นแอปเปิล คาร์เพลย์ (Apple CarPlay) และแอนดรอยด์ ออโต้ (Android Auto) เพื่อการใช้โทรศัพท์แบบแฮนด์ฟรี รองรับการสั่งงานด้วยเสียง เพื่อโทรออกและส่งข้อความ แถมยังเป็นรถรุ่นแรกของเชฟโรเลตที่มาพร้อมระบบความปลอดภัยแบบแอคทีฟอันล้ำสมัย ทำให้การขับบนท้องถนนในประเทศไทยมีความสะดวกสบายและปลอดภัยยิ่งขึ้น

Read More

เชฟโรเลต มายลิงค์ ทำให้ทุกสิ่งอยู่ในการควบคุม

อีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่โดดเด่นและน่าจับตามองเป็นพิเศษของเชฟโรเลต นั่นก็คือ ระบบการเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้รถกับรถยนต์ให้กลายเป็นหนึ่งเดียวกัน ทำให้ทุกสิ่งอยู่ในการควบคุมที่เรียกว่า “มายลิงค์ (MyLink)” ซึ่งเป็นระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดของเชฟโรเลต นำเสนอความสะดวกสบายและยืดหยุ่นในการใช้งานอีกระดับ

Read More

เชฟโรเลต สุดเจ๋ง! กดรีโมทสตาร์ทได้ไกลถึง 100 เมตร

ตลาดรถกระบะในไทยยังคงคึกคัก แถมบางรุ่นยังใส่ฟังก์ชั่นที่น่าสนใจทำให้เป็นรถกระบะที่สมบูรณ์แบบและตอบโจทย์ลูกค้ามากยิ่งขึ้น แต่หากจะถามถึงฟังก์ชั่นการสตาร์ทรถด้วยรีโมทจากนอกตัวรถ เห็นจะมีเพียงแค่ “โคโลราโด” และ “เทรลเบลเซอร์” เท่านั้น และนี่กลายเป็นความโดดเด่นที่เหนือกว่ารถกระบะรายอื่นๆ ในตลาด ณ ตอนนี้

Read More

Goodyear Eagle-360 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์แห่งปี 2016 โดยนิตยสารไทม์

บริษัท กู๊ดเยียร์ ไทร์ แอนด์ รับเบอร์ จำกัด ได้รับการยกย่องให้ยางรถยนต์คอนเซ็ปต์รุ่น อีเกิ้ล-360 (Goodyear Eagle-360) เป็นหนึ่งในสุดยอดสิ่งประดิษฐ์แห่งปี 2016 (Best Inventions of the Year 2016) จากการจัดอันดับโดยนิตยสารไทม์ (Time magazine)

Read More

Autonomous Truck ขนส่งได้จริงครั้งแรกของโลก

ความสำเร็จครั้งนี้เกิดขึ้นจาก 3 บริษัทใหญ่ ได้ทำภารกิจส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกขับเคลื่อนด้วยตัวเองครั้งแรกของโลก โดยขนเบียร์ 50,000 กระป๋อง กับระยะเดินทางกว่า 200 กิโลเมตร ในสหรัฐอเมริกา อันเฮาเซอร์-บุช (Anheuser-Busch) ผู้ผลิตเบียร์ใหญ่อันดับ 3 ของโลก ซึ่งมียอดขายเบียร์ บัดไวเซอร์ (Bud Weiser) เป็นอันดับ 1 ในสหรัฐฯ จับมือกับบริษัทขนส่ง ออตโต้ (OTTO)

Read More

Dash Cam เพิ่มความมั่นใจให้ผู้ขับขี่

สมัยนี้ความปลอดภัยในการขับขี่เป็นสิ่งที่ทุกคนพึงระวัง จึงมักมองหาตัวช่วยที่จะมาเป็นหลักประกันเพื่อปกป้องตนเองหากเกิดอุบัติเหตุในขณะขับขี่ YI Technology ผู้นำด้านการให้บริการผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่มีความล้ำหน้า และมีความอัจฉริยะ ส่งกล้องติดรถยนต์ “YI Smart Dash Cam” กล้องติดรถยนต์ที่มาพร้อมมาพร้อมกับระบบ

Read More

นิสสัน แนะนำ แอปพลิเคชันอัจฉริยะ NISSAN INNOVATION

บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด แนะนำ แอปพลิเคชันอัจฉริยะ นิสสัน อินโนเวชัน (Nissan Innovation) เพิ่มช่องทางการติดต่อสื่อสารทันสมัย ตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้นจากบริการที่เข้าถึงลูกค้าแต่ละคนโดยเฉพาะ รวมถึงกลุ่มผู้ที่สนใจในข้อมูลผลิตภัณฑ์ของนิสสันและข้อเสนอต่างๆ เริ่มดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

Read More

รถยนต์เหมือนเครื่องบินกระดาษอย่างไร? วิศวกรของฟอร์ดมีคำตอบ

คุณอาจคิดไม่ถึงเครื่องบินกระดาษนั้นมีหลายสิ่งเหมือนกับฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ เพราะหลักการที่ช่วยให้เครื่องบินกระดาษที่พับมาอย่างประณีตสามารถบินได้อย่างราบรื่นในอากาศนั้น คล้ายคลึงกับหลักการที่วิศวกรของฟอร์ดใช้ในการออกแบบฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ ซึ่งมีประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ที่ดีอย่างน่าทึ่ง

Read More

อย่างนี้ก็ได้เหรอ? ฟอร์ดสร้างอะไหล่รถจากต้นอากาเว่

ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี และ โฮเซ่ เกอร์โว่ ผู้ผลิตเหล้าเตกิล่าชื่อดังจากประเทศเม็กซิโก ร่วมคิดค้นวิธีรีไซเคิลวัสดุประเภทพลาสติกชีวภาพ ด้วยการนำเส้นใยจากกากอากาเว่ ( ต้นอากาเว่ เป็นวัตถุดิบในการผลิตเป็นเหล้าเตกิล่า) มาผลิตเป็นส่วนประกอบในรถยนต์  โดยนักวิจัยได้ทดสอบความทนทานของวัสดุและการต้านทานต่อความร้อนเพื่อศึกษาหาความเป็นไปได้ในการผลิตส่วนประกอบภายในและภายนอกรถยนต์ อาทิ สายไฟและช่องเก็บของในรถยนต์ ซึ่งความสำเร็จในการพัฒนาส่วนประกอบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีความยั่งยืนนี้ สามารถลดน้ำหนักของรถยนต์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมัน โดยวัสดุแบบใหม่จะช่วยลดปริมาณการใช้ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีและผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม

Read More

DETAGTIVE ระบบติดตามสินค้าในฝันของผู้ประกอบการ

เคยมั้ย? ที่รถส่งสินค้าของคุณวิ่งไปทางไหน อยู่ตรงไหนแล้ว คำถามนี้เคยเกิดขึ้นในใจผู้ประกอบการหลายคนใช่มั้ยครับ?  แน่นอนว่าทุกวันนี้ปัญหาพวกนี้หมดไปแล้วเพราะมีระบบติดตามพิกัดรถด้วยเครื่องตรวจจับสัญญาณ GPS ผ่านดาวเทียม

Read More

รถแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์

เชื่อหรือไม่ว่า…..จากรถธรรมดาทั่วไปอยู่ดีๆ ก็กลายเป็นหุ่นยนต์ได้ในพริบตา นี่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงที่ทางค่าย Kia จากแดนกิมจิ ได้โชว์การแปลงร่างของรถยนต์ให้กลายเป็นหุ่นยนต์ Transformers ไปดูกันเลยว่ามันไม่ใช่แค่ความฝัน หรือจินตนาการอีกต่อไป

Read More

เมืองก๊อบปี้พัฒนาเทคโนโลยีสุดเจ๋ง

ถึงจะเป็นเมืองก๊อบปี้ก็ตาม แต่จีนก็ล้ำไปไกลกว่าที่คิดซะอีก ล่าสุดมีข่าวว่าประเทศจีนได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่นั่นก็คือ “หุ่นยนต์ที่จอดรถอัจฉริยะ” เพื่อจัดการแก้ไขปัญหาเรื่องการหาที่จอดรถไม่ได้ โดยเฉพะอย่างยิ่งในห้างสรรพสินค้าหรือตามอาคารที่มีผู้คนเยอะแยะมากมาย แน่นอนวนไปสิคะ บางคนถึงกลับถอดใจกลับบ้านกันเลยทีเดียว

Read More

ZF พาเหินฟ้าสู่เมืองเบียร์ โชว์นวัตกรรมใหม่พลิกโฉมวงการรถบรรทุก

ครั้งนี้เราได้มีโอกาศรับเชิญจากทางบริษัท  ZF ให้บินเหินฟ้าสู่ประเทศเยอรมัน เมืองอาเคน เมืองเล็กๆ ทางตะวันตกของประเทศเยอรมนี มีชายแดนติดต่อกับประเทศเนเธอร์แลนด์และเบลเยียม อาเคนมีชื่อเรียกอีกอย่างว่าบัด อาเคน (Bad Aachen) ซึ่งแปลว่าเมืองแห่งน้ำ เพราะอาเคนมีธารน้ำแร่ไหลผ่านตัวเมือง จึงเป็นที่มาของชื่อเมือง นอกจากธารน้ำแร่แล้วอาเคนยังมีโบสถ์ที่มีอายุเก่าแก่กว่าพันปีมีชื่อเรียกตามชื่อเมืองว่าโบสถ์อาเคนหรือ Aachen Cathedral โบสถ์แห่งนี้สร้างโดยพระเจ้าชาร์เลอมาญตั้งแต่ปี ค.ศ. 805 ด้วยความเก่าแก่และมีมนต์ขลังนี้เองโบสถ์แห่งนี้จึงได้เป็นหนึ่งในมรดกโลกที่รับรองโดย UNESCO

Read More

Terrafugia รถยนต์บินได้

คำว่า “เทคโนโลยี” สำหรับยุคสมัยนี้ไม่มีที่สิ้นสุดจริงๆ แต่คงไม่มีใครคิดว่า…รถยนต์จะสามารถบินใช้งานได้จริงๆ เลยเป็นที่มาของคำว่า “นี่รถหรือเครื่องบินกันแน่” โดยเจ้ารถคันนี้เป็นรถรุ่นแรกจาก Terrafugia ที่สามารถบินได้และเกิดขึ้นจริงแล้วค่ะ   ข่าวล่าสุดบอกว่า…มีรถยนต์ที่ถูกออกแบบและสร้างขึ้นมาจากการผสมผสานระหว่างรถยนต์กับเครื่องบินรุ่นใหม่ของเทอร์ราฟิวเจีย (Terrafugia TF-X)  มาในรูปแบบ Hybrid 4 ที่นั่ง ซึ่งเป็นรถแห่งอนาคตที่สามารถบินได้ โอ้โห้อะไรจะล้ำขนาดนั้น!! ด้วยการออกแบบตัวถังที่ดูลู่ลม สวยงาม โฉบเฉี่ยว สามารถใช้งานได้ทั้งบนถนนและบนท้องฟ้า มีระบบคอมพิวเตอร์ในการช่วยเหลือและควบคุมทิศทางในการบินโดยอัตโนมัติ ขุมพลังให้พละกำลังมากถึง 300 แรงม้า ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว การขับเคลื่อนทั้งหมดจะใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นหลัก สามารถเร่งความเร็วในการบินได้ถึง 300…

Read More

รถไฟ สายนี้บอกเลย…ล้ำมาก

ล่าสุดกับการคิดค้นและสร้างทางรถไฟสาย Echigo TOKImeki (Echigo TOKImeki Resort Setsugekka) จากแดนปลาดิบที่สวยเวอร์วังอลังการทีเดียวเชียวแหละ ซึ่งรถไฟขบวนนี้ได้ถูกดัดแปลงมาจากรถไฟธรรมดา ด้วยการออกแบบและปรับเปลี่ยนรูปโฉมใหม่ให้ผู้โดยสารสามารถมองวิวทิวทัศน์ได้ตลอดการเดินทางอย่างจุใจ

Read More

MZD Connect เชื่อมโลกการสื่อสารสไตล์คนรุ่นใหม่ของมาสด้า

  เคยมีคำกล่าวว่า ใครมีข้อมูลอยู่ในมือ เท่ากับกำโลกไว้ทั้งใบ รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง ด้วยโลกปัจจุบันเป็นโลกที่ขับเคลื่อนไปด้วยเทคโนโลยีและข้อมูลข่าวสารที่ต้องอัพเดทอยู่ตลอดเวลา เพื่อก้าวให้ทันกับความเคลื่อนไหวของกระแสสังคม การได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารอย่างฉับไวและทันต่อเหตุการณ์จากทั่วทุกมุมโลกด้วยปลายนิ้วก็สามารถย่อโลกใบนี้ให้เล็กลงในทันที ด้วยวิวัฒนาการความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสารที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในเวลาอันรดเร็ว ทำให้ผู้คนในปัจจุบันไม่อาจขาดการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน

Read More

Lenovo เป็นโทรศัพท์อยู่ดีๆ ก็กลายเป็น Smart Watch ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

Lenovo อวดโฉมสมาร์ทโฟนและแท็บแล็ตแห่งอนาคต ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติยืดหยุ่น โค้งงอและพับได้ โอ้วววว…ววววมันเจ๋งจริงๆ นับว่าเป็นเทคโนโลยีอีกก้าวหนึ่งที่มีโอกาสขายได้จริงในอนาคต ซึ่งมือถือที่ว่านี้นสามารถเปลี่ยนรูปแบบให้โค้งงอเพื่อสวมเป็นสมาร์ทวอทช์ได้ในทันที

Read More

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up