Nissan เอาจริง ซื้อหุ้น Mitsubishi 34%

แม้ว่าจะมีปัญหาเรื่องการหลอกหลวงและโกงเรื่องผลการทดสอบความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงในรถยนต์ที่ขายในประเทศ แต่ทว่า Nissan ก็ไม่สนใจ ประกาศทุ่มเงินจำนวน 2,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือเกือบ 80,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นจำนวน 34% ของ Mitsubishi Motors

และการซื้อครั้งนี้ทำให้ Nissan กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Mitsubishi ไปทันที โดยเหตุผลของการซื้อกิจการน่าจะมาจากความต้องการทางด้าน Know-How ในการสานต่อกลยุทธ์ทางด้านการพัฒนารถยนต์ของ Nissan และ Mitsubishi ซึ่งจะช่วยให้ทั้งคู่สามารถทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดขึ้น ร่วมถึงการแชร์พื้นฐานทางวิศวกรของรถยนต์บางรุ่น เพื่อก่อให้เกิดผลดีสำหรับการแข่งขันกับคู่แข่งในตลาด

นอกจากนั้นอีกประเด็นที่ถือว่าน่าสนใจคือ จากการที่ Nissan กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่นั้น ทำให้พวกเขาสามารถที่จะแต่งตั้งคณะกรรมการจำนวน 4 คนขึ้นมาประจำในบอร์ดบริหารของ Mitsubishi รวมถึงยังมีสิทธิ์ตัดสินใจว่าใครจะได้นั่งเป็นประธานบริหารของบริษัทเป็นคนต่อไปด้วย

Nissan-emblem

Carlos Ghosn ประธานของ Nissan Motor กล่าวว่า ‘การซื้อหุ้นในครั้งนี้ถือเป็นสิ่งที่ทั้ง Nissan  และ Mitsubishi ได้รับผลกระทบที่ดี และจะเป็นพลังขับเคลื่อนครั้งใหม่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ของโลก และแน่นอนว่า ในฐานะที่ MMC เป็นสมาชิกใหม่ในกลุ่มพันธมิตรหรือ Alliance ของเรา จะช่วยทำให้การทำงานของกลุ่มมีพลัง และความสามารถรอบด้านมากขึ้น’

การตัดสินใจซื้อในครั้งนี้ของ Nissan ถือว่ามีความเสี่ยงค่อนข้างสูง เพราะเกิดขึ้นหลังจากที่ Mitsubishi ประกาศยอมรับว่าได้โกงผลการทดสอบตัวเลขความประหยัดน้ำมันในรถยนต์ที่ขายในญี่ปุ่น และหนึ่งในนั้นคือ รุ่นที่ส่งให้กับ Nissan ขายในตลาดในรูปแบบ OEM ด้วย และตรงนี้มีการวิเคราะห์ว่า Nissan อาจจะต้องเข้ามาช่วยแก้สถานการณ์วิกฤตเรื่องชื่อเสียง และต้องจ่ายเงินชดเชยต่อเหตุการณ์นี้ด้วยในฐานะของผู้ถือหุ้นรายใหญ่

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นแค่การประกาศอย่างเป็นทางการเท่านั้น แต่ทั้งคู่จะมีการลงนามในการซื้อหุ้นจำนวนนี้ในวันที่ 25 พฤษภาคมที่จะถึงนี้

 

 

เรื่อง : กองบรรณาธิการ

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Tesla เปิดตัวอาวุธลับ 'Model 3' ราคาเริ่มต้น 1.22 ล้านบาท
อีโค่บูสท์ ฟอร์ด เล็กแต่เจ๋งคว้ารางวัล 5 ปีติด
คืนชีพเจาะเวลาหาอดีต “DMC-12” เวอร์ชั่น 2017
รถไร้คนขับ Google ทดสอบผ่านหลัก 3 ล้านกม.
ขายจริงแล้วปลายปีนี้ Honda Clarity ใหม่
Honda ตั้งเป้าขาย ”Green Car” 1 ล้านคันในปี 2030
BMW M4 CS สปอร์ตจอมโหดที่พร้อมกระชากทุกอารมณ์และความรู้สึก
ไม่คว่ำแล้วจ้า! โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ เวอร์ชั่นยุโรปผ่านทดสอบหลบสิ่งกีดขวาง

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up