MOTORCYCLE / BIKE TECHNIC

“พัฒนชัย วระไวย์”…ผ่านมาเท่าไหร่ กว่าจะได้ใช้คำว่า “มอเตอร์ไซค์ คลาสสิก”…

เกือบทุกคำถามในยุคปัจจุบันสามารถหาคำตอบได้ในช่วงเวลาเพียงลัดนิ้วมือ ทำให้ผู้คนสมัยปัจจุบันไม่ค่อยได้ดื่มด่ำกับอรรถรสของเรื่องราวที่ไปที่มา มาวันนี้ทุกอย่างต้องหยุดอยู่ในภวังค์ กับเรื่องราวประสบการณ์ของผู้ที่เป็นเหมือนกล่องเก็บช่วงเวลาแห่งความคลาสสิคเอาไว้

Read More

รู้หรือไม่!!!! มอเตอร์ไซค์คัสตอมมีกี่แนว

  ปัจจุบันมีมอเตอร์ไซค์เป็นอย่างมากมายหลายแบบให้เลือก แต่เชื่อได้เลยว่ายังมีอีกหลายๆคนที่ยังคงชื่นชอบความคลาสสิค ที่ชวนหลงไหลกับมอเตอร์ไซค์ในยุคเก่าๆ ซึ่งปัจจุบันการตกแต่งมอเตอร์ไซค์ที่เป็นการตอบโจทย์ที่ที่สุดก็คงจะเป็นแนว Custom (คัสตอม) ที่เราสามารถตกแต่งตามสไตล์ที่เราชอบได้ ปัจจุบันมอเตอร์ไซค์แนว Custom มีหลากหลายแนว ซึ่งแต่ละแนวจะมีเอกลักษณ์และความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป จะมีแนวไหนกันบ้างไปดูกันครับ…   1.Scrambler (สแครมเบลอร์) เป็นแนวรถวิบากที่พัฒนามาเป็น Enduro จุดเด่นสแครมเบลอร์คือ แฮนด์กว้าง โชว์ท่อได้ทั้งลำและใช้ล้อแนวกึ่งวิบาก 2.Tracker (แทรกเกอร์) เป็นแนวรถคลาสสิคที่เน้นการใช้งานในเมืองเป็นหลัก แทรกเกอร์สามารถแต่งเป็น Motorcross, Enduro, Motard เป็นต้น อีกทั้งจุดเด่นของแทรกเกอร์คือ…

Read More

รู้หรือไม่!!!! ล้อซี่ลวดกับล้อแม็ก แตกต่างกันอย่างไร

  เพื่อนๆหลายๆ คนอาจจะเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่าระหว่างล้อแบบซี่ลวดกับล้อแม็กซ์ มันมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง แล้วแบบไหนจะดีกว่ากัน โดยเราจะแบ่งประเด็นหลักๆ ของประโยชน์ที่เราจะได้รับจากล้อแต่ละแบบ มีดังต่อไปนี้ คือ

Read More

Floating disk brake…เพื่อการเบรกที่มั่นใจกว่า

การทำงานของเบรกมอเตอร์ไซค์แบบดิสก์เบรก มีหลายส่วนประกอบที่ช่วยให้ประสิทธิภาพในการเบรกดีขึ้น มีความมั่นใจขึ้น หนึ่งในนั้นคือชุดจานเบรกแบบ Floating disk brake   

Read More

“เอก รามอินทรา” ช่างซ่อมมอเตอร์ไซค์ และ ผู้รังสรรค์ตัวเลขบนเรือนไมล์รถสายพาน…

         โลกในยุคน้ำแข็งซึ่งถือเป็นยุคแรกๆ ของมนุษย์ที่ผ่านมาเนิ่นนาน แต่มีหลักฐานปรากฎให้นักประวัติค้นพบได้ ความเหมือนที่ออกแนวคล้าย กับงานซ่อมมอเตอร์ไซค์ การใส่ใจในรายละเอียดเล็กน้อยแต่มีผลต่อการใช้งาน ถือเป็น “รสมือ”

Read More

รู้หรือไม่ “มอเตอร์ไซค์วิบาก” มีกี่แบบกันแน่

รถมอเตอร์ไซค์ประเภทลุยป่า ขึ้นเขา ลงห้วยและสามารถลุยกับสภาพถนนที่เต็มไปด้วยอุปสรรค์ได้อย่างยอดเยี่ยมหรือที่ใครหลายๆ คนเรียกกันว่า “มอเตอร์ไซค์วิบาก” นั้นเอง มอเตอร์ไซค์วิบากเป็นรถที่มีลักษณะสูงๆ คันผอมๆ ล้อมีตุ่ม

Read More

5 อันดับมอเตอร์ไซค์คลาสสิกแต่งสวยด้วยราคาที่ใครๆก็เอื้อมถึง

วันนี้เราได้รวบรวม 5 มอเตอร์ไซค์ใหม่ ในราคาหลักหมื่น สไตล์สุดคลาสสิกที่ส่งตรงมาจากโรงงาน  และตอนนี้ก็ถือว่าเหล่าไบค์เกอร์ทั้งหลายก็นิยมนำมาแต่งกัน แต่เชื่อหรือไม่ว่าความคลาสสิกนอกเหนือกฎเกณฑ์นี้ ทำให้กาลเวลากลับเพิ่มคุณค่าและความสวยงามให้กับสไตล์คลาสสิกอยู่เสมอ

Read More

Episode of Modify…สัมผัสบางฉากของการโมดิฟาย

           หลายอย่างที่เปลี่ยนไปในสังคมชาวสองล้อ จากเดิมที่รถบิ๊กไบค์เป็นรถที่อยู่ในกลุ่มผู้ใช้ไม่มากนัก แต่ในปัจจุบันมันเข้าถึงและสัมผัสได้มากขึ้น สำหรับภาพลักษณ์ส่วนหนึ่งของรถในกลุ่มนี้มันคือสมรรถนะที่เกินตัว

Read More

RIDE SCOOTER…ขี่สายพานให้ประหยัดสายเงิน

         ในยุคนี้ที่ทุกอย่างง่ายเพียงแค่ ”คลิก” มอเตอร์ไซค์แบบออโตเมติกจึงได้รับความนิยม เพราะไม่ต้องคิดอะไรมากแค่ “บิด” แล้วมองไปข้างหน้า จุดหมายจึงอยู่ไม่ไกล แต่บ่อยครั้งเสียงแทรกของเรื่องการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ดูจะใช้มากกว่ามอเตอร์ไซค์แบบที่ใช้ระบบเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์ที่ผู้ขับขี่เลือกจังหวะเองอย่างเหมาะสม วันนี้เรามาลองดูวิธีปฏิบัติซึ่งจะช่วยให้ขับขี่รถแบบเกียร์อัตโนมัติให้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอย่างคุ้มค่าเหมือนกับคำที่ว่า “น้ำมันมีวันหมด จงช่วยกันประหยัด” …

Read More

5 เทคนิคการขับขี่ในเมืองเพื่อความปลอดภัย

         ด้วยการจราจรที่คับคั่ง พาหนะอย่างมอเตอร์ไซค์เป็นทางเลือกหนึ่งที่สะดวกและรวดเร็วในยามเร่งรีบ แต่ในความสะดวกอาจต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงที่มากกว่าในการได้รับบาดเจ็บหากเกิดอุบัติเหตุ แต่เมื่อเราหนีมันไม่ได้เราต้องสู้กับมัน มาลองดู 5 เทคนิคการขับขี่ในเมืองเพื่อความปลอดภัย เพื่อนำไปรับใช้กับการขับขี่ของแต่ละคนดู…          1.เรียนรู้อุปกรณ์และตัวรถที่ขับขี่ใช้งาน เทคนิคนี้เป็นเรื่องของการเริ่มต้นที่จะความรู้จักกับมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเราว่ามันมีส่วนประกอบซึ่งเราต้องใช้อยู่ในจุดไหน และเมื่อใช้แล้วมันจะเกิดผลอย่างไร การขับขี่ในเมืองมีความแตกต่างจากการขับขี่ทางไกลตรงที่จะต้องมีการเปลี่ยนรอบเครื่อง ใช้เบรก รวมไปถึงสัญญาณไฟติดรถให้เป็นประโยชน์ จุดที่เป็นชุดแฮนด์บังคับเลี้ยวคือจุดศูนย์กลางของการควบคุม ในจุดนี้คุณต้องเรียนรู้การจับแฮนด์ที่เหมาะสมในการขับขี่ การวางมือข้างที่จะควบคุมสวิทช์ไฟสัญญาณต่างๆ ให้ได้สะดวกและที่สำคัญการเลือกตำแหน่งของเกียร์เพื่อการใช้ความเร็วได้อย่างเหมาะสมนั่นล้วนมาจากการทำความเข้าใจส่วนประกอบต่างๆ ของรถว่าอยู่ตรงไหนใช้งานอย่างไร เพื่อที่จะได้เกิดความเป็นอัตโนมัติเมื่อต้องทำการขับขี่และใช้งานงานมันบ่อยๆ 2.เรียนรู้กฎแห่งความปลอดภัยตามกฎหมายกำหนด เทคนิคนี้นอกจากจะเป็นการช่วยให้เกิดความปลอดภัยในการขับขี่ในเมืองแล้ว ยังช่วยให้ไม่ต้องเสี่ยงกับการโดนจับเสียค่าปรับอีกด้วย การเรียนรู้กฎแห่งความปลอดภัยตามกฎหมายกำหนด จำเป็นต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานของสภาพการจราจรและสภาพแวดล้อมจริง…

Read More

เติมเยอะ-เหลือน้อย ผลกระทบจากระดับน้ำมันในถัง

เรื่องที่มันไม่เป็นเรื่องมันอาจจะเป็นเรื่องขึ้นมาถ้าเราปล่อยปะละเลย โดยสาวนมากปัญหามักจะเกิดจากการใช้งานที่ขาดความเข้าใจและการบำรุงรักษา การเติมน้ำมันเชื้อเพลิงเช่นกันซึ่งระดับที่แตกต่างกันมันมีผลต่อการใช้งานอย่างไร นอกจากปัญหาของน้ำมันหมดเมื่อยังไม่ถึงจุดหมาย คราวนี้เราลองมาดูกันว่า มันส่งผลอะไรอีกบ้าง…

Read More

ขี่อย่างไร พาคู่ใจฝ่าน้ำท่วมให้ปลอดภัย

         รถมอเตอร์ไซค์ไม่ใช่เรือหรือเจ็ทสกีจะได้ดีใจเมื่อเจอน้ำ ในช่วงนี้หลายคนต้องเจอกับสภาพของ น้ำท่วมขังบนท้องถนน ด้วยความจำเป็นอาจจะทำให้ต้องขับขี่ผ่านหรือลุยน้ำไป แต่ระดับน้ำมันก็เหมือนใจคนมีขึ้นมีลง ถ้าถลำลงไปจนถึงระดับที่ทำให้เกิดความเสียหายบอกได้เลยคำเดียว “อย่ารั้น”…

Read More

‘ปั้น’ มอเตอร์ไซค์เก่า ต้องดูอะไรบ้าง…?

กระแสของการ “Return” ในหลายอย่างกำลังเป็นกระแสในสังคมตอนนี้ไม่เว้นแม้กระทั่งมอเตอร์ไซค์ สิ่งที่หลายคนเรียกกิจกรรมในการเสาะแสวงหามอเตอร์ไซค์รุ่นเก่ามาฟื้นคืนสภาพสั้นๆ ว่า “ปั้น” หรือบูรณะ การปั้นนั้นมีมานานแล้ว สมัยก่อนจำกัดวงอยู่ในกลุ่มพวกที่เล่นรถเฉพาะทาง เฉพาะแบรนด์เน้นไปที่รถรุ่นเก่าคลาสสิคหายาก แต่ในปัจจุบัน

Read More

4 เทคนิคเข้าโค้งแบบเนียนๆที่ทั้งเท่ห์ และปลอดภัย

อย่างที่เห็นๆกันอยู่ว่าในปัจจุบันผู้คนส่วนมากหันมานิยมใช้เจ้ามอเตอร์ไซด์เป็นยานพาหนะเดินทางไปไหนมาไหนกันมากขึ้น เพราะด้วยความที่มันคล่องตัว สะดวกสบาย หาที่จอดง่าย แถมยังไม่ต้องไปรถติดให้ปวดหัว แต่การขี่มอเตอร์ไซด์ถ้าไม่ระวัง หรือไม่เรียนรู้วิธีขี่ที่ถูกต้องก็จะทำให้คุณเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ นอกจากจะมีอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยซึ่งต้องสวมใส่ตลอดเวลา และเทคนิคการขับขี่แล้ว มีอีกอย่างที่สำคัญคือการเค้าโค้ง ซึ่งจะส่งผลเป็นอย่างมากต่อความปลอดภัยจากการขับขี่ของชาวไบค์เกอร์ทั้งหลาย เพราะหากเราไม่มีวิธีการเค้าโค้งที่ถูกต้องแล้ว พูดเลยว่าอันตรายที่เดียวครับ เทคนิคการเข้าโค้งแบ่งออกเป็น 4 ประเภท มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

Read More

เปลี่ยนหรือปะ…? เลือกแบบไหนเมื่อยางแตก

เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอย่างยางรถมอเตอร์ไซค์เกิดรั่วหรือแตก จนทำให้ยางแบน เราจะทำอย่างไรดี และจากประสบการณ์ที่มี ส่วนใหญ่เลือกที่จะขับแบบบดยางแบนๆ ต่อไปจนกว่าจะถึงร้านปะหรือเปลี่ยนยาง ด้วยหลากหลายเหตุผลด้วยกัน ขี้เกียจจอดกลัวเสียเวลา หรือไม่ก็เพื่อความปลอดภัย เพราะตรงจุดนั้นอาจจะเปลี่ยว

Read More

รู้สึกนิดก่อนคิดคบ Harley-Davidson

มอเตอร์ไซค์ในฝันของใครหลายคนต้องมีแบรนด์อย่าง HARLEY-DAVIDSON เป็นหนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน เมื่อขึ้นชื่อว่ารถในฝันบางคนฝันนั้นเป็นจริงแต่บางคนยังคงต้องฝันกันต่อไป “มีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้” แต่ประโยคต่อไปจะต่อด้วยอะไรนั้นมันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างนั่นคือการเตรียมตัว ด้วยคุณลักษณะและคุณสมบัติของตัวรถจึงมีสิ่งที่ควรจะรู้และทำความเข้าใจก่อนที่จะหามันมาเติมเต็มฝันหรือคร่อม

Read More

4 สิ่งที่ BIKER ควรมี และวิธีเลือก

ยุคสมัยนี้การขี่มอเตอร์ไซด์ดูเหมือนจะฮ๊อตฮิตมาก ทั้งผู้ชาย และผู้หญิง เพราะนอกจากมันจะสะดวกรวดเร็ว มันส์เร้าใจ แล้ว มันยังสามารถช่วยคุณประหยัดเวลาไม่ต้องเบื่อกับรถติด และออกเดินทางไปท่องเที่ยวขี่ไปกับกลุ่มเพื่อนที่ละหลายๆคัน อีกทั้งการเดินทางท่องเที่ยวด้วยการออกทริปขี่มอเตอร์ไซด์นี้มันยังได้อารมณ์อริสระอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน

Read More

ดูแลโซ่มอเตอร์ไซค์ของคุณ

          ระบบส่งกำลังและขับเคลื่อนที่ใช้อยู่ในรถมอเตอร์ไซค์มีอยู่ด้วยกันหลายแบบ ที่เรามักคุ้นเคยกันก็คือ  แบบโซ่ แบบสายพานหรือแบบเพลา แม้ว่าแต่ละแบบจะมีลักษณะของส่วนประกอบที่แตกต่างกันตามชนิดของระบบส่งกำลังนั้นๆ แต่ไม่ว่าจะเป็นระบบส่งกำลังแบบไหนก็ย่อมที่จะต้องการการดูแลรักษาเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่าง เต็มประสิทธิภาพ มีอายุการใช้งานที่เหมาะสมและปลอดภัย  

Read More

เคล็ดลับดูแลมอเตอร์ไซค์คู่ใจ ไม่ให้เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา

มอเตอร์ไซค์ เป็นอีกหนึ่งยานพาหนะที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในประเทศไทย ด้วยขนาดเล็กกระทัดรัด คล่องตัว ที่สามารถนำผู้ขับขี่และผู้โดยสารอีกหนึ่งคนเดินทางสู่จุดหมายได้อย่างรวดเร็วท่ามกลางสมรภูมิการจราจรที่แน่นขนัดอย่างทุกวันนี้ด้วยราคาที่จับต้องได้ และรูปลักษณ์ที่มีให้เลือกหลากหลาย ทำให้มอเตอร์ไซค์เป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้นๆของทั้งวัยรุ่นและวัยทำงาน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าต้องดูแลรักษาเจ้ายานพาหนะคู่ใจนี้อย่างไรให้อยู่ด้วยกันได้นานๆ วันนี้เรามีเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจมาฝาก กับ 5 เคล็ดไม่ลับการดูแลรถมอเตอร์ไซค์ ตามนี้เลย

Read More

จำนวนกระบอกสูบมีผลอย่างไรต่อการใช้งาน…?

         กระแสของสปอร์ตไบค์กำลังมาแรง แต่ละค่ายส่งทางเลือกออกมาหลายรุ่น ซึ่งล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์และรายละเอียดที่แตกต่างกันไป จำนวนสูบหรือจำนวนของกระบอกสูบเครื่องยนต์ที่มีจำนวนแตกต่างกัน เป็นหนึ่งในสิ่งที่เราจะมาดูกันว่ามันมีผลอย่างไรต่อการใช้งาน

Read More

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up