MOTORCYCLE / BIKE TECHNIC

bike-classsic-มอเตอร์ไซค์คลาสสิก

5 อันดับมอเตอร์ไซค์คลาสสิกแต่งสวยด้วยราคาที่ใครๆก็เอื้อมถึง

วันนี้เราได้รวบรวม 5 มอเตอร์ไซค์ใหม่ ในราคาหลักหมื่น สไตล์สุดคลาสสิกที่ส่งตรงมาจากโรงงาน  และตอนนี้ก็ถือว่าเหล่าไบค์เกอร์ทั้งหลายก็นิยมนำมาแต่งกัน แต่เชื่อหรือไม่ว่าความคลาสสิกนอกเหนือกฎเกณฑ์นี้ ทำให้กาลเวลากลับเพิ่มคุณค่าและความสวยงามให้กับสไตล์คลาสสิกอยู่เสมอ

Read More
episode-of-modify

Episode of Modify…สัมผัสบางฉากของการโมดิฟาย

           หลายอย่างที่เปลี่ยนไปในสังคมชาวสองล้อ จากเดิมที่รถบิ๊กไบค์เป็นรถที่อยู่ในกลุ่มผู้ใช้ไม่มากนัก แต่ในปัจจุบันมันเข้าถึงและสัมผัสได้มากขึ้น สำหรับภาพลักษณ์ส่วนหนึ่งของรถในกลุ่มนี้มันคือสมรรถนะที่เกินตัว

Read More
bike-scooter

RIDE SCOOTER…ขี่สายพานให้ประหยัดสายเงิน

         ในยุคนี้ที่ทุกอย่างง่ายเพียงแค่ ”คลิก” มอเตอร์ไซค์แบบออโตเมติกจึงได้รับความนิยม เพราะไม่ต้องคิดอะไรมากแค่ “บิด” แล้วมองไปข้างหน้า จุดหมายจึงอยู่ไม่ไกล แต่บ่อยครั้งเสียงแทรกของเรื่องการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ดูจะใช้มากกว่ามอเตอร์ไซค์แบบที่ใช้ระบบเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์ที่ผู้ขับขี่เลือกจังหวะเองอย่างเหมาะสม วันนี้เรามาลองดูวิธีปฏิบัติซึ่งจะช่วยให้ขับขี่รถแบบเกียร์อัตโนมัติให้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอย่างคุ้มค่าเหมือนกับคำที่ว่า “น้ำมันมีวันหมด จงช่วยกันประหยัด” …

Read More
bike-technic-เทคนิคการขับขี่

5 เทคนิคการขับขี่ในเมืองเพื่อความปลอดภัย

         ด้วยการจราจรที่คับคั่ง พาหนะอย่างมอเตอร์ไซค์เป็นทางเลือกหนึ่งที่สะดวกและรวดเร็วในยามเร่งรีบ แต่ในความสะดวกอาจต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงที่มากกว่าในการได้รับบาดเจ็บหากเกิดอุบัติเหตุ แต่เมื่อเราหนีมันไม่ได้เราต้องสู้กับมัน มาลองดู 5 เทคนิคการขับขี่ในเมืองเพื่อความปลอดภัย เพื่อนำไปรับใช้กับการขับขี่ของแต่ละคนดู…          1.เรียนรู้อุปกรณ์และตัวรถที่ขับขี่ใช้งาน เทคนิคนี้เป็นเรื่องของการเริ่มต้นที่จะความรู้จักกับมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเราว่ามันมีส่วนประกอบซึ่งเราต้องใช้อยู่ในจุดไหน และเมื่อใช้แล้วมันจะเกิดผลอย่างไร การขับขี่ในเมืองมีความแตกต่างจากการขับขี่ทางไกลตรงที่จะต้องมีการเปลี่ยนรอบเครื่อง ใช้เบรก รวมไปถึงสัญญาณไฟติดรถให้เป็นประโยชน์ จุดที่เป็นชุดแฮนด์บังคับเลี้ยวคือจุดศูนย์กลางของการควบคุม ในจุดนี้คุณต้องเรียนรู้การจับแฮนด์ที่เหมาะสมในการขับขี่ การวางมือข้างที่จะควบคุมสวิทช์ไฟสัญญาณต่างๆ ให้ได้สะดวกและที่สำคัญการเลือกตำแหน่งของเกียร์เพื่อการใช้ความเร็วได้อย่างเหมาะสมนั่นล้วนมาจากการทำความเข้าใจส่วนประกอบต่างๆ ของรถว่าอยู่ตรงไหนใช้งานอย่างไร เพื่อที่จะได้เกิดความเป็นอัตโนมัติเมื่อต้องทำการขับขี่และใช้งานงานมันบ่อยๆ 2.เรียนรู้กฎแห่งความปลอดภัยตามกฎหมายกำหนด เทคนิคนี้นอกจากจะเป็นการช่วยให้เกิดความปลอดภัยในการขับขี่ในเมืองแล้ว ยังช่วยให้ไม่ต้องเสี่ยงกับการโดนจับเสียค่าปรับอีกด้วย การเรียนรู้กฎแห่งความปลอดภัยตามกฎหมายกำหนด จำเป็นต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานของสภาพการจราจรและสภาพแวดล้อมจริง…

Read More
bike-น้ำมัน

เติมเยอะ-เหลือน้อย ผลกระทบจากระดับน้ำมันในถัง

เรื่องที่มันไม่เป็นเรื่องมันอาจจะเป็นเรื่องขึ้นมาถ้าเราปล่อยปะละเลย โดยสาวนมากปัญหามักจะเกิดจากการใช้งานที่ขาดความเข้าใจและการบำรุงรักษา การเติมน้ำมันเชื้อเพลิงเช่นกันซึ่งระดับที่แตกต่างกันมันมีผลต่อการใช้งานอย่างไร นอกจากปัญหาของน้ำมันหมดเมื่อยังไม่ถึงจุดหมาย คราวนี้เราลองมาดูกันว่า มันส่งผลอะไรอีกบ้าง…

Read More
bike-tecnic-น้ำท่วม

ขี่อย่างไร พาคู่ใจฝ่าน้ำท่วมให้ปลอดภัย

         รถมอเตอร์ไซค์ไม่ใช่เรือหรือเจ็ทสกีจะได้ดีใจเมื่อเจอน้ำ ในช่วงนี้หลายคนต้องเจอกับสภาพของ น้ำท่วมขังบนท้องถนน ด้วยความจำเป็นอาจจะทำให้ต้องขับขี่ผ่านหรือลุยน้ำไป แต่ระดับน้ำมันก็เหมือนใจคนมีขึ้นมีลง ถ้าถลำลงไปจนถึงระดับที่ทำให้เกิดความเสียหายบอกได้เลยคำเดียว “อย่ารั้น”…

Read More
ปั้น

‘ปั้น’ มอเตอร์ไซค์เก่า ต้องดูอะไรบ้าง…?

กระแสของการ “Return” ในหลายอย่างกำลังเป็นกระแสในสังคมตอนนี้ไม่เว้นแม้กระทั่งมอเตอร์ไซค์ สิ่งที่หลายคนเรียกกิจกรรมในการเสาะแสวงหามอเตอร์ไซค์รุ่นเก่ามาฟื้นคืนสภาพสั้นๆ ว่า “ปั้น” หรือบูรณะ การปั้นนั้นมีมานานแล้ว สมัยก่อนจำกัดวงอยู่ในกลุ่มพวกที่เล่นรถเฉพาะทาง เฉพาะแบรนด์เน้นไปที่รถรุ่นเก่าคลาสสิคหายาก แต่ในปัจจุบัน

Read More
เทคนิคเข้าโค้ง

4 เทคนิคเข้าโค้งแบบเนียนๆที่ทั้งเท่ห์ และปลอดภัย

อย่างที่เห็นๆกันอยู่ว่าในปัจจุบันผู้คนส่วนมากหันมานิยมใช้เจ้ามอเตอร์ไซด์เป็นยานพาหนะเดินทางไปไหนมาไหนกันมากขึ้น เพราะด้วยความที่มันคล่องตัว สะดวกสบาย หาที่จอดง่าย แถมยังไม่ต้องไปรถติดให้ปวดหัว แต่การขี่มอเตอร์ไซด์ถ้าไม่ระวัง หรือไม่เรียนรู้วิธีขี่ที่ถูกต้องก็จะทำให้คุณเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ นอกจากจะมีอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยซึ่งต้องสวมใส่ตลอดเวลา และเทคนิคการขับขี่แล้ว มีอีกอย่างที่สำคัญคือการเค้าโค้ง ซึ่งจะส่งผลเป็นอย่างมากต่อความปลอดภัยจากการขับขี่ของชาวไบค์เกอร์ทั้งหลาย เพราะหากเราไม่มีวิธีการเค้าโค้งที่ถูกต้องแล้ว พูดเลยว่าอันตรายที่เดียวครับ เทคนิคการเข้าโค้งแบ่งออกเป็น 4 ประเภท มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

Read More
tire-ยางรถมอเตอร์ไซค์

เปลี่ยนหรือปะ…? เลือกแบบไหนเมื่อยางแตก

เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอย่างยางรถมอเตอร์ไซค์เกิดรั่วหรือแตก จนทำให้ยางแบน เราจะทำอย่างไรดี และจากประสบการณ์ที่มี ส่วนใหญ่เลือกที่จะขับแบบบดยางแบนๆ ต่อไปจนกว่าจะถึงร้านปะหรือเปลี่ยนยาง ด้วยหลากหลายเหตุผลด้วยกัน ขี้เกียจจอดกลัวเสียเวลา หรือไม่ก็เพื่อความปลอดภัย เพราะตรงจุดนั้นอาจจะเปลี่ยว

Read More
harley-davidson

รู้สึกนิดก่อนคิดคบ Harley-Davidson

มอเตอร์ไซค์ในฝันของใครหลายคนต้องมีแบรนด์อย่าง HARLEY-DAVIDSON เป็นหนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน เมื่อขึ้นชื่อว่ารถในฝันบางคนฝันนั้นเป็นจริงแต่บางคนยังคงต้องฝันกันต่อไป “มีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้” แต่ประโยคต่อไปจะต่อด้วยอะไรนั้นมันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างนั่นคือการเตรียมตัว ด้วยคุณลักษณะและคุณสมบัติของตัวรถจึงมีสิ่งที่ควรจะรู้และทำความเข้าใจก่อนที่จะหามันมาเติมเต็มฝันหรือคร่อม

Read More
bike-BIKER

4 สิ่งที่ BIKER ควรมี และวิธีเลือก

ยุคสมัยนี้การขี่มอเตอร์ไซด์ดูเหมือนจะฮ๊อตฮิตมาก ทั้งผู้ชาย และผู้หญิง เพราะนอกจากมันจะสะดวกรวดเร็ว มันส์เร้าใจ แล้ว มันยังสามารถช่วยคุณประหยัดเวลาไม่ต้องเบื่อกับรถติด และออกเดินทางไปท่องเที่ยวขี่ไปกับกลุ่มเพื่อนที่ละหลายๆคัน อีกทั้งการเดินทางท่องเที่ยวด้วยการออกทริปขี่มอเตอร์ไซด์นี้มันยังได้อารมณ์อริสระอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน

Read More
โซ่มอเตอร์ไซค์

ดูแลโซ่มอเตอร์ไซค์ของคุณ

          ระบบส่งกำลังและขับเคลื่อนที่ใช้อยู่ในรถมอเตอร์ไซค์มีอยู่ด้วยกันหลายแบบ ที่เรามักคุ้นเคยกันก็คือ  แบบโซ่ แบบสายพานหรือแบบเพลา แม้ว่าแต่ละแบบจะมีลักษณะของส่วนประกอบที่แตกต่างกันตามชนิดของระบบส่งกำลังนั้นๆ แต่ไม่ว่าจะเป็นระบบส่งกำลังแบบไหนก็ย่อมที่จะต้องการการดูแลรักษาเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่าง เต็มประสิทธิภาพ มีอายุการใช้งานที่เหมาะสมและปลอดภัย  

Read More
motorcy-มอเตอร์ไซค์-ดูแลมอเตอร์ไซค์

เคล็ดลับดูแลมอเตอร์ไซค์คู่ใจ ไม่ให้เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา

มอเตอร์ไซค์ เป็นอีกหนึ่งยานพาหนะที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในประเทศไทย ด้วยขนาดเล็กกระทัดรัด คล่องตัว ที่สามารถนำผู้ขับขี่และผู้โดยสารอีกหนึ่งคนเดินทางสู่จุดหมายได้อย่างรวดเร็วท่ามกลางสมรภูมิการจราจรที่แน่นขนัดอย่างทุกวันนี้ด้วยราคาที่จับต้องได้ และรูปลักษณ์ที่มีให้เลือกหลากหลาย ทำให้มอเตอร์ไซค์เป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้นๆของทั้งวัยรุ่นและวัยทำงาน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าต้องดูแลรักษาเจ้ายานพาหนะคู่ใจนี้อย่างไรให้อยู่ด้วยกันได้นานๆ วันนี้เรามีเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจมาฝาก กับ 5 เคล็ดไม่ลับการดูแลรถมอเตอร์ไซค์ ตามนี้เลย

Read More
motorcycle-engine-เครื่องยนต์-กระบอกสูบ

จำนวนกระบอกสูบมีผลอย่างไรต่อการใช้งาน…?

         กระแสของสปอร์ตไบค์กำลังมาแรง แต่ละค่ายส่งทางเลือกออกมาหลายรุ่น ซึ่งล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์และรายละเอียดที่แตกต่างกันไป จำนวนสูบหรือจำนวนของกระบอกสูบเครื่องยนต์ที่มีจำนวนแตกต่างกัน เป็นหนึ่งในสิ่งที่เราจะมาดูกันว่ามันมีผลอย่างไรต่อการใช้งาน

Read More
เทคนิคขี่มอเตอร์ไซค์

เทคนิคขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจให้ปลอดภัยท่ามกลางสายฝน

 หน้าฝนฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำ… ช่วงเวลาที่ชาวสองล้อเบื่อหน่ายได้มาถึงแล้ว และสิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างแย่สำหรับช่วงเวลานี้คือฝนและอากาศที่แปรปรวนในหลาย ๆ พื้นที่ ซึ่งมีโอกาสน้อยมากที่คุณจะไม่โดนฝน ไม่ว่าคุณจะใช้เวลาเพียงชั่วโมงหรือสองชั่วโมงออกไปท่องเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์หรือควบสองล้อไปทำธุระเพียงไม่กี่นาที

Read More
น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซด์

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ ที่คุณอาจยังไม่รู้

นอกเหนือจากน้ำมันเชื้อเพลิงแล้ว น้ำมันเครื่องเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้มอเตอร์ไซค์ทำงานได้อย่างราบรื่นขี่สนุก น้ำมันเครื่องช่วยดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดี ทำงานได้อย่างเต็มสมรรถนะ โดยทำหน้าที่หลายประการ เช่น เป็นสารหล่อลื่น ทำความสะอาดเครื่องยนต์ ป้องกันการเกิดสนิม ดังนั้นเราจึงควรใส่ใจมากเป็นพิเศษในการเลือกน้ำมันเครื่อง เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับมอเตอร์ไซค์คู่ใจ แต่รู้หรือไม่ว่า หลายคนยังมีความเข้าใจเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องที่คลาดเคลื่อนไป วันนี้เราจะมาเผย 5 ความเชื่อผิดๆ ที่เจ้าของมอเตอร์ไซค์หลายคนอาจจะยังไม่รู้

Read More
bike-1-บิ๊กไบค์

2 ท่าเบสิค บิ๊กไบค์ล้มยกยังไง !!

วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆมาฝากชาวบิ๊กไบค์กันอีกแล้ว ชื่อเรียกมันก็บอกอยู่ บิ๊กไบค์ คันมันต้องทั้งใหญ่ทั้งหนัก และเมื่อมันมีแค่ 2 ล้อ แน่นอนเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อุบัติเหตุมันสามารถเกิดขึ้นได้ง่าย แถมเดียวนี้ผู้ที่นิยมขี่รถมอเตอร์ไซด์บิ๊กไบค์ไม่ได้มีแต่เฉพาะผู้ชายตัวใหญ่ๆ

Read More
bmf2015_cover

7 วิธีเลือกบิ๊กไบค์ สำหรับมือใหม่

ทุกวันนี้รถมอเตอร์ไซด์บิ๊กไบค์ กำลังฮอตฮิต ติดลมบน เห็นได้จากบนท้องถนนวิ่งกันเต็มไปหมด จากเมื่อก่อนนานๆจะได้เห็นบนถนนซักคัน แต่ทุกวันนี้เห็นกันเกลื่อนถนนไปหมด แถมค่ายมอเตอร์ไซด์ยักษ์ใหญ่ต่างๆหันมาให้ความสนใจ นำเจ้ารถบิ๊กไบค์เข้ามาขาย พร้อมเปิดตัวรุ่นใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง

Read More
yamaha

รู้หรือยัง !! ขี่ BIG BIKE อย่างไรให้ปลอดภัย

ช่วงนี้ต้องยอมรับว่ากระแส รถมอเตอร์ไซด์กำลังมาแรงจริงๆครับ โดยเฉพาะเจ้ามอเตอร์ไซด์ที่คันใหญ่ๆ มีซีซีเยอะๆ หรือที่เค้าเรียกกันว่า Big Bike แหมม มันช่างเท่เหลือเกิน ทั้งวัยรุ่น ดารา นักการเมือง หรือแม้แต่ ไฮโซ ต่างมีเจ้า Big Bike

Read More

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register