Lexus RX 200t SUVสุดหรู ดีไซน์โดนใจ สมรรถนะเยี่ยม

ถ้าพูดถึงหนึ่งในรถยนต์อเนกประสงค์ระดับพรีเมียมที่ครองใจผู้ใช้ในบ้านเรามาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ชื่อของ Lexus ก็จะปรากฏขึ้นมาในลำดับต้นๆ โดยเฉพาะตระกูล RX ของ Lexus คือยนตรกรรมที่ถูกพัฒนามาสำหรับการใช้งานที่อเนกประสงค์ไปพร้อมๆ การผสมผสานความหรูหรา และความสะดวกสบายเอาไว้อย่างครบถ้วน การออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์และสมรรถนะในการขับขี่ที่ดี ล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องยืนยันที่ช่วยทำให้ผู้บริโภคในบ้านเราให้การยอมรับมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และในวันนี้ Lexus พร้อมแล้วที่จะส่งเพชรเม็ดใหม่เข้าสู่ตลาดรถอเนกประสงค์ระดับพรีเมียมของบ้านเราในนาม RX 200t กับบททดสอบที่จะสะท้อนตัวตน และให้ทุกคนได้เห็นถึงที่มาของนิยามที่ว่า “ความอเนกประสงค์ที่หรูหรา และทันสมัย”

lexus 200-36

DESIGN ภายนอกการออกแบบที่ทันสมัย เสริมแต่งด้วยเส้นสายที่เฉียบคม ด้วยคอนเซ็ปต์ของตัวรถที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของรถอเนกประสงค์ ช่วยทำให้พื้นฐานของตัวรถได้รับการออกแบบให้มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ อันเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญของตัวรถ แต่ยังคงไว้ด้วยเส้นสายที่ดูปราดเปรียว และแอบแฝงเอาไว้ด้วยความแข็งแกร่ง พร้อมแสดงภาพลักษณ์ของความทันสมัยอย่างครบครัน

กระจังหน้า Spindle Grille ขนาดใหญ่ สามารถผสมผสานความล้ำสมัยและความหรูหราให้กลมกลืนเข้ากันได้ดีกับชุดไฟหน้าโปรเจ็กเตอร์ LED 3 ดวง พร้อมไฟตัดหมอกแบบ LED ที่ให้ทั้งเรื่องของการใช้งานจากความเข้มของแสง การส่องสว่างและความล้ำสมัยที่ใช้ในรถยนต์หรูปัจจุบัน พร้อมการติดตั้ง Daytime Running Light ดีไซน์รูปหัวลูกศรอันเป็นเอกลักษณ์ของ LEXUS ไฟท้าย LED ดีไซน์รูปตัวแอล (L) เพื่อการส่องสว่างที่ชัดเจน เห็นได้ในระยะไกล พร้อมด้วยไฟสัญญาณเลี้ยวแบบ LED ที่แสงกะพริบจะเลื่อนจากด้านในสู่ด้านนอกไปตามทิศทางของการเลี้ยว (ยกเว้น 200t Luxury)

lexus 200-33

รอบตัวรถโดยเฉพาะที่ด้านข้างจะปรากฏเส้นสายยาวต่อเนื่อง ตั้งแต่ด้านหน้าตลอดแนวของเส้นสันฝากระโปรง รวมไปถึงแนวเส้นด้านบนหลังคา ที่มีลักษณะการออกแบบของสปอยเลอร์ขนาดใหญ่ บริเวณเหนือชุดฝาท้าย เติมบุคลิกสปอร์ตโฉบเฉี่ยว

INTERIOR ภายใน หรูหรา กว้างขวาง อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน Lexus RX 200t ในบ้านเรานั้นจะได้รับการแบ่งออกเป็นรุ่นย่อยอีกถึง 3 เวอร์ชั่น อันได้แก่ รุ่น Luxury รุ่น Premium และรุ่น F Sport ซึ่งจะมีความแตกต่างกันในรายละเอียดของการตกแต่งและคุณสมบัติในบางจุดตั้งแต่ภายในไปจนถึงภายนอก  การออกแบบภายใน พื้นที่ของคอนโซลและที่นั่งคนขับ ได้รับการจัดวางแบบในลักษณะ Cockpit แต่ยังคงไว้ซึ่งระยะของการใช้งานที่เพียงพอ และความสะดวกสบายแบบรถยนต์อเนกประสงค์ การตกแต่งในแต่ละส่วนมีความพิถีพิถันและโดดเด่นด้วยการเลือกใช้ชนิดของวัสดุเกรดสูงรอบๆ ตัวของผู้ขับขี่ที่ให้สัมผัสนุ่มนวล

lexus 200-5

หน้าปัดเรือนไมล์มีจอแสดงผล Multi-information พร้อมด้วยฟังก์ชันการใช้งานและระบบมัลติมีเดียที่สมบูรณ์แบบ ด้วยจอ EMV ขนาด 8 นิ้ว ที่กึ่งกลางแผงคอนโซลหน้า ล้ำสมัยด้วยจอแสดงผลที่กระจกหน้ารถบริเวณด้านล่าง ซึ่งอยู่ในระดับสายตาเวลาขับขี่ ช่วยบอกข้อมูลที่จำเป็น เช่น ความเร็วและสัญญาณเตือนต่างๆ ช่วยให้ไม่ต้องละสายตาจากถนนในยามขับขี่  คอนโซลกลางเพียบพร้อมไปด้วยช่องเก็บของ ที่ภายในมีช่องต่อ USB ติดตั้งอยู่ ปุ่มเลือกรูปแบบการขับขี่ และ Remote Touch Interface ควบคุมการทำงานของระบบมัลติมีเดีย  GPS โดยแสดงผลผ่านจอ EMV ส่วนจุดที่จะสัมผัสกับตัวผู้ขับขี่ เช่น ฝาปิด-เปิด จะเย็บเอาไว้ด้วยหนัง มีช่องสำหรับวางสมาร์ทโฟนและติดตั้งระบบชาร์จไฟแบบไร้สาย รองรับระบบการชาร์จไฟแบบ Qi ที่ชาร์จได้อย่างง่ายดาย เพียงวางสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บนแท่นชาร์จ

lexus 200-22

พื้นที่ภายในห้องโดยสารโดดเด่นที่ความหรูหราและเงียบ แถมกว้างขึ้นจากเดิม จากระยะของความยาวช่วงล้อที่เพิ่มขึ้นมาอีก 2 นิ้ว ทำให้ขนสัมภาระได้มากขึ้น และระยะของเบาะทั้งสองแถวอยู่ในระดับที่เป็นสัดส่วน เบาะแถวสองสามารถปรับด้วยระบบไฟฟ้าในรุ่น F Sport ช่วยเพิ่มความหรูหราสะดวกสบายยิ่งขึ้น

PERFORMANCE ขุมพลังสุดเร้าใจ พร้อมเทคโนโลยีอันทันสมัย RX 200t วางขุมพลังเบนซินแถวเรียง 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร พร้อมระบบวาล์วแปรผัน VVT-iW ที่ทำงานร่วมกับชุดเทอร์โบชาร์จเจอร์ ให้กำลังสูงสุดถึง 238 แรงม้า ที่ 4,800 รอบต่อนาที พร้อมทั้งแรงบิดสูงสุดที่มากถึง 350 นิวตันเมตร ในรอบเครื่องยนต์ที่ต่ำเพียงแค่ 1,650 รอบ และมีให้ใช้งานกันยาวไปถึง 4,000 รอบต่อนาที ซึ่งที่มาของพละกำลังที่มากขนาดนี้ ส่วนสำคัญส่วนหนึ่งก็มาจากชุดเทอร์โบแบบ Twin-scroll Turbocharger ที่ทำงานร่วมกับ Air-to-liquid อินเตอร์คูลเลอร์ที่หันมาใช้ของเหลวทำหน้าที่ในการช่วยระบายความร้อน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดความร้อนของอากาศหรือไอดีก่อนเข้าห้องเผาไหม้ได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้การทำงานของเครื่องยนต์เต็มประสิทธิภาพ ระบบการเผาไหม้สมบูรณ์ ลดมลพิษได้ดียิ่งขึ้น

lexus 200-45

ด้วยคุณสมบัติที่ดีของขุมพลังที่ทำงานร่วมกับระบบอัดอากาศ นับเป็นจุดเด่นสำคัญในการขับขี่ใช้งาน ช่วยให้การเดินทางในช่วงความเร็ว 80 กม./ชม. มีอัตราสิ้นเปลืองที่แสดงบริเวณมาตรวัดให้เห็นอย่างน่าสนใจ แต่เมื่อต้องการใช้งานสมรรถนะที่สูงขึ้น ยังพร้อมที่จะตอบสนองการทำงานได้อย่างรวดเร็ว

อีกทั้ง 200t ยังตอบสนองต่อความต้องการที่หลากหลายในการเดินทาง ด้วยโหมดการขับขี่แบบ Eco หรือ Sport ที่มีให้เลือกใช้งานง่ายๆ เพียงแค่หมุนปุ่มควบคุมที่บริเวณคอนโซลกลาง นอกจากนี้ระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ 6 สปีด ที่ติดตัวมายังสามารถเลือกการใช้งานแบบแมนวลโหมดได้ด้วยการผลักคันเกียร์เข้าตำแหน่ง M และเมื่อใดก็ตามที่เกียร์เข้าสู่ตำแหน่ง P ชุดเบรกมือแบบไฟฟ้าก็พร้อมที่จะทำงานให้โดยอัตโนมัติ ตรงนี้สามารถตั้งการทำงานได้จากฟังก์ชันการใช้งาน

lexus 200-44

Lexus – Safety System เทคโนโลยีที่ทันสมัย ช่วยให้การขับขี่เป็นเรื่องง่าย ปัญหาเดิมๆ ของผู้ใช้ที่มองรถอเนกประสงค์เป็นรถที่ใช้งานยาก จากขนาดตัวถังที่มีขนาดใหญ่กว่าพวกรถยนต์นั่ง  การบังคับควบคุมและการใช้งานในเมืองที่มีรูปแบบข้อจำกัดหลายอย่างอันเป็นความคิดเดิมๆ นั้น วันนี้ความคิดนั้นได้ถูกเปลี่ยนไป กลายเป็นเรื่องง่าย ด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยียุคปัจจุบันที่ได้รับการพัฒนาและนำมาบรรจุเข้าไว้ใน RX 200t  อย่างชุดกล้องรอบคันในรุ่น F Sport ที่สามารถรับภาพจากกล้อง 4 ตัวรอบคันมาประมวลผลและแสดงผลที่จอ EMV ในแบบภาพมุมสูง ให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นรอบๆ ตัวรถ ให้การเข้าจอด เดินหน้าหรือถอยหลังเป็นเรื่องที่ควบคุมได้ง่าย พร้อมด้วยระบบเซ็นเซอร์รอบคันที่สามารถเตือนเมื่อเข้าใกล้กับสิ่งใดๆ ทั้งแบบภาพและเสียง พร้อมด้วยระบบเตือน Blind Sport Monitor System เมื่อพบกับรถคันหลังที่เข้ามาใกล้ในบริเวณมุมอับสายตาในยามที่ขับขี่หรือต้องการเปลี่ยนเลน จะมีจุดเตือนอยู่ที่กระจกมองข้างด้านนั้นๆ

lexus 200-18

การได้สัมผัสกับ RX 200t เป็นเหมือนกับความรู้สึกของหมีที่ได้เจอกระปุกน้ำผึ้ง ดีไซน์ตัวรถที่โฉบเฉี่ยว ทันสมัย เสริมภาพลักษณ์ของผู้ที่ใช้งานอยู่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ อุปกรณ์ตกแต่งและส่วนประกอบภายใน รวมถึงการจัดวางภายในห้องโดยสาร ตรงความต้องการของไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ การควบคุมตัวรถทำได้อย่างสะดวกสบายจากตัวช่วยที่มีอยู่ สมรรถนะเครื่องยนต์ตอบสนองอย่างรวดเร็ว ระบบรองรับให้ความสปอร์ตในการตอบสนอง จึงมั่นใจได้เมื่อยามที่ต้องการเรียกสมรรถนะสูงออกมา

ในตระกูลของ RX ยังประกอบไปด้วยรุ่น RX 450h / RX 350 / RX 200t ซึ่งมีรายละเอียดคุณสมบัติตัวรถที่เพิ่มเติมไปจนถึงขนาดของเครื่องยนต์ที่แตกต่างกันไปตามความต้องการ สำหรับ RX 200t คืออีกหนึ่งความน่าสนใจของผู้ที่ต้องการเติมเต็มชีวิตให้สะดวกสบาย บนความหรูหราและทันสมัย…

lexus 200-3

a

กิตติศักดิ์ ด้วงพิมพ์

หัวหน้ากองบรรณาธิการ นิตยสารกรังด์ปรีซ์

ในรถกลุ่มนี้ซึ่ง LEXUS จะถูกนำไปเปรียบกับรุ่นใหญ่จากค่ายรถที่ล้วนแล้วแต่เป็นชั้นแนวหน้า แต่คุณสมบัติของ RX สามารถสู้กับรถในกลุ่มนี้ได้อย่างน่าสนใจ การที่ได้สัมผัสยนตรกรรมระดับนี้ สิ่งที่ผู้ใช้งานต้องมองหาหรือคาดหวัง นั่นก็คือ ความประณีตและความคุ้มค่าจากสิ่งที่ได้รับ ทุกจุดตั้งแต่ดีไซน์ตัวรถ เทคโนโลยีของส่วนประกอบในทุกจุดทันสมัย วัสดุตกแต่งใช้เกรดสูงและมีการประกอบที่พิถีพิถัน ซึ่งเราสัมผัสได้ทันทีโดยเฉพาะเมื่อสัมผัสที่ภายใน แต่สิ่งที่หลายคนต้องสนใจเหมือนกัน นั่นก็คือความง่ายและสะดวกในการใช้งาน ทั้งเรื่องของการขับขี่และตอบสนองรูปแบบชีวิตสมัยใหม่ได้อย่างครบถ้วน

art

ณัฐพล เดชสิงห์

กองบรรณธิการเว็บไซต์ (GPI NEWS)

ทางด้านของการออกแบบตัวรถมีความโฉบเฉี่ยว ทันสมัย ช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ของผู้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ เหมาะสมสำหรับคนที่ชอบรถยนต์ที่มีเอกลักษณ์ ความทันสมัยของอุปกรณ์ภายใน ฟังก์ชันการใช้งานที่ครบถ้วน ตอบสนองชีวิตยุคใหม่อย่างลงตัว ที่สำคัญ มีสมรรถนะที่ใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งเป็นคุณสมบัติเฉพาะของรถอเนกประสงค์ที่หรูหราคันนี้

plom

โชติศีล รัตนวราหะ

กองบรรณาธิการ นิตยสารออฟโรด

Lexus RX 200t สัมผัสแรกกับรูปทรงที่โฉบเฉี่ยว สะดุดตากับเส้นสายตัวถังที่ดึงดูดสายตาเมื่อได้พบเห็นทั้ง 2 รุ่น และเมื่อได้สัมผัสกับสมรรถนะของครอสโอเวอร์สุดหรูกับเครื่องยนต์บล็อก 2,000 ซี.ซี. มาพร้อมระบบเทอร์โบ ที่สามารถแสดงให้รู้ถึงความพอเพียงของอัตราเร่งที่จะนำมาใช้งานทั้งในเมืองและนอกเมือง รวมถึงระบบช่วงล่างที่ให้ความนุ่มนวลทุกผิวถนนของการเดินทาง ประกอบกับการออกแบบภายในห้องโดยสารที่หรูหราและใช้งานได้ง่าย ทำให้ผมนั้นลืมระยะทางของการเดินทาง ด้วยความเพลิดเพลินและความนุ่มนวลของ Lexus RX 200t

 

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

ภาพ : พิศวัส พงศ์พุฒิโสภณ

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป คาราวานอีสาน ประตูสู่อินโดจีน (วันที่2) บุรีรัมย์ –อุบลราชธานี :หมู่บ้าน...
ฟอร์ดจัดให้ลองของจริง “เทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะใหม่ล่าสุด”
ไฮลักซ์ รีโว่คาราวานทริป กรุงเทพ – อิตาลี Day 7 : ซี่หนิง – เจียยวี่กวน
ไฮลักซ์ รีโว่คาราวานทริป กรุงเทพ – อิตาลี Day 9 ตุนหวง - ฮามี่
วันที่ 6 คาราวานไฮลักซ์ รีโว่ ช่วงที่3 อุสเบกิสถาน – อิหร่าน
วันที่ 7 คาราวานไฮลักซ์ รีโว่ ช่วงที่3 อุสเบกิสถาน – อิหร่าน
เปิดประสบการณ์สุดขั้วโลก ไซบีเรีย-มอสโก ตอนที่ 3
ขับ “อีซูซุ วี-ครอส 4x4” สัมผัสวิถีชีวิตพอเพียง ความสุขที่ออกแบบได้

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up