Lexus RX 200t SUVสุดหรู ดีไซน์โดนใจ สมรรถนะเยี่ยม

ถ้าพูดถึงหนึ่งในรถยนต์อเนกประสงค์ระดับพรีเมียมที่ครองใจผู้ใช้ในบ้านเรามาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ชื่อของ Lexus ก็จะปรากฏขึ้นมาในลำดับต้นๆ โดยเฉพาะตระกูล RX ของ Lexus คือยนตรกรรมที่ถูกพัฒนามาสำหรับการใช้งานที่อเนกประสงค์ไปพร้อมๆ การผสมผสานความหรูหรา และความสะดวกสบายเอาไว้อย่างครบถ้วน การออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์และสมรรถนะในการขับขี่ที่ดี ล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องยืนยันที่ช่วยทำให้ผู้บริโภคในบ้านเราให้การยอมรับมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และในวันนี้ Lexus พร้อมแล้วที่จะส่งเพชรเม็ดใหม่เข้าสู่ตลาดรถอเนกประสงค์ระดับพรีเมียมของบ้านเราในนาม RX 200t กับบททดสอบที่จะสะท้อนตัวตน และให้ทุกคนได้เห็นถึงที่มาของนิยามที่ว่า “ความอเนกประสงค์ที่หรูหรา และทันสมัย”

lexus 200-36

DESIGN ภายนอกการออกแบบที่ทันสมัย เสริมแต่งด้วยเส้นสายที่เฉียบคม ด้วยคอนเซ็ปต์ของตัวรถที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของรถอเนกประสงค์ ช่วยทำให้พื้นฐานของตัวรถได้รับการออกแบบให้มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ อันเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญของตัวรถ แต่ยังคงไว้ด้วยเส้นสายที่ดูปราดเปรียว และแอบแฝงเอาไว้ด้วยความแข็งแกร่ง พร้อมแสดงภาพลักษณ์ของความทันสมัยอย่างครบครัน

กระจังหน้า Spindle Grille ขนาดใหญ่ สามารถผสมผสานความล้ำสมัยและความหรูหราให้กลมกลืนเข้ากันได้ดีกับชุดไฟหน้าโปรเจ็กเตอร์ LED 3 ดวง พร้อมไฟตัดหมอกแบบ LED ที่ให้ทั้งเรื่องของการใช้งานจากความเข้มของแสง การส่องสว่างและความล้ำสมัยที่ใช้ในรถยนต์หรูปัจจุบัน พร้อมการติดตั้ง Daytime Running Light ดีไซน์รูปหัวลูกศรอันเป็นเอกลักษณ์ของ LEXUS ไฟท้าย LED ดีไซน์รูปตัวแอล (L) เพื่อการส่องสว่างที่ชัดเจน เห็นได้ในระยะไกล พร้อมด้วยไฟสัญญาณเลี้ยวแบบ LED ที่แสงกะพริบจะเลื่อนจากด้านในสู่ด้านนอกไปตามทิศทางของการเลี้ยว (ยกเว้น 200t Luxury)

lexus 200-33

รอบตัวรถโดยเฉพาะที่ด้านข้างจะปรากฏเส้นสายยาวต่อเนื่อง ตั้งแต่ด้านหน้าตลอดแนวของเส้นสันฝากระโปรง รวมไปถึงแนวเส้นด้านบนหลังคา ที่มีลักษณะการออกแบบของสปอยเลอร์ขนาดใหญ่ บริเวณเหนือชุดฝาท้าย เติมบุคลิกสปอร์ตโฉบเฉี่ยว

INTERIOR ภายใน หรูหรา กว้างขวาง อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน Lexus RX 200t ในบ้านเรานั้นจะได้รับการแบ่งออกเป็นรุ่นย่อยอีกถึง 3 เวอร์ชั่น อันได้แก่ รุ่น Luxury รุ่น Premium และรุ่น F Sport ซึ่งจะมีความแตกต่างกันในรายละเอียดของการตกแต่งและคุณสมบัติในบางจุดตั้งแต่ภายในไปจนถึงภายนอก  การออกแบบภายใน พื้นที่ของคอนโซลและที่นั่งคนขับ ได้รับการจัดวางแบบในลักษณะ Cockpit แต่ยังคงไว้ซึ่งระยะของการใช้งานที่เพียงพอ และความสะดวกสบายแบบรถยนต์อเนกประสงค์ การตกแต่งในแต่ละส่วนมีความพิถีพิถันและโดดเด่นด้วยการเลือกใช้ชนิดของวัสดุเกรดสูงรอบๆ ตัวของผู้ขับขี่ที่ให้สัมผัสนุ่มนวล

lexus 200-5

หน้าปัดเรือนไมล์มีจอแสดงผล Multi-information พร้อมด้วยฟังก์ชันการใช้งานและระบบมัลติมีเดียที่สมบูรณ์แบบ ด้วยจอ EMV ขนาด 8 นิ้ว ที่กึ่งกลางแผงคอนโซลหน้า ล้ำสมัยด้วยจอแสดงผลที่กระจกหน้ารถบริเวณด้านล่าง ซึ่งอยู่ในระดับสายตาเวลาขับขี่ ช่วยบอกข้อมูลที่จำเป็น เช่น ความเร็วและสัญญาณเตือนต่างๆ ช่วยให้ไม่ต้องละสายตาจากถนนในยามขับขี่  คอนโซลกลางเพียบพร้อมไปด้วยช่องเก็บของ ที่ภายในมีช่องต่อ USB ติดตั้งอยู่ ปุ่มเลือกรูปแบบการขับขี่ และ Remote Touch Interface ควบคุมการทำงานของระบบมัลติมีเดีย  GPS โดยแสดงผลผ่านจอ EMV ส่วนจุดที่จะสัมผัสกับตัวผู้ขับขี่ เช่น ฝาปิด-เปิด จะเย็บเอาไว้ด้วยหนัง มีช่องสำหรับวางสมาร์ทโฟนและติดตั้งระบบชาร์จไฟแบบไร้สาย รองรับระบบการชาร์จไฟแบบ Qi ที่ชาร์จได้อย่างง่ายดาย เพียงวางสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บนแท่นชาร์จ

lexus 200-22

พื้นที่ภายในห้องโดยสารโดดเด่นที่ความหรูหราและเงียบ แถมกว้างขึ้นจากเดิม จากระยะของความยาวช่วงล้อที่เพิ่มขึ้นมาอีก 2 นิ้ว ทำให้ขนสัมภาระได้มากขึ้น และระยะของเบาะทั้งสองแถวอยู่ในระดับที่เป็นสัดส่วน เบาะแถวสองสามารถปรับด้วยระบบไฟฟ้าในรุ่น F Sport ช่วยเพิ่มความหรูหราสะดวกสบายยิ่งขึ้น

PERFORMANCE ขุมพลังสุดเร้าใจ พร้อมเทคโนโลยีอันทันสมัย RX 200t วางขุมพลังเบนซินแถวเรียง 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร พร้อมระบบวาล์วแปรผัน VVT-iW ที่ทำงานร่วมกับชุดเทอร์โบชาร์จเจอร์ ให้กำลังสูงสุดถึง 238 แรงม้า ที่ 4,800 รอบต่อนาที พร้อมทั้งแรงบิดสูงสุดที่มากถึง 350 นิวตันเมตร ในรอบเครื่องยนต์ที่ต่ำเพียงแค่ 1,650 รอบ และมีให้ใช้งานกันยาวไปถึง 4,000 รอบต่อนาที ซึ่งที่มาของพละกำลังที่มากขนาดนี้ ส่วนสำคัญส่วนหนึ่งก็มาจากชุดเทอร์โบแบบ Twin-scroll Turbocharger ที่ทำงานร่วมกับ Air-to-liquid อินเตอร์คูลเลอร์ที่หันมาใช้ของเหลวทำหน้าที่ในการช่วยระบายความร้อน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดความร้อนของอากาศหรือไอดีก่อนเข้าห้องเผาไหม้ได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้การทำงานของเครื่องยนต์เต็มประสิทธิภาพ ระบบการเผาไหม้สมบูรณ์ ลดมลพิษได้ดียิ่งขึ้น

lexus 200-45

ด้วยคุณสมบัติที่ดีของขุมพลังที่ทำงานร่วมกับระบบอัดอากาศ นับเป็นจุดเด่นสำคัญในการขับขี่ใช้งาน ช่วยให้การเดินทางในช่วงความเร็ว 80 กม./ชม. มีอัตราสิ้นเปลืองที่แสดงบริเวณมาตรวัดให้เห็นอย่างน่าสนใจ แต่เมื่อต้องการใช้งานสมรรถนะที่สูงขึ้น ยังพร้อมที่จะตอบสนองการทำงานได้อย่างรวดเร็ว

อีกทั้ง 200t ยังตอบสนองต่อความต้องการที่หลากหลายในการเดินทาง ด้วยโหมดการขับขี่แบบ Eco หรือ Sport ที่มีให้เลือกใช้งานง่ายๆ เพียงแค่หมุนปุ่มควบคุมที่บริเวณคอนโซลกลาง นอกจากนี้ระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ 6 สปีด ที่ติดตัวมายังสามารถเลือกการใช้งานแบบแมนวลโหมดได้ด้วยการผลักคันเกียร์เข้าตำแหน่ง M และเมื่อใดก็ตามที่เกียร์เข้าสู่ตำแหน่ง P ชุดเบรกมือแบบไฟฟ้าก็พร้อมที่จะทำงานให้โดยอัตโนมัติ ตรงนี้สามารถตั้งการทำงานได้จากฟังก์ชันการใช้งาน

lexus 200-44

Lexus – Safety System เทคโนโลยีที่ทันสมัย ช่วยให้การขับขี่เป็นเรื่องง่าย ปัญหาเดิมๆ ของผู้ใช้ที่มองรถอเนกประสงค์เป็นรถที่ใช้งานยาก จากขนาดตัวถังที่มีขนาดใหญ่กว่าพวกรถยนต์นั่ง  การบังคับควบคุมและการใช้งานในเมืองที่มีรูปแบบข้อจำกัดหลายอย่างอันเป็นความคิดเดิมๆ นั้น วันนี้ความคิดนั้นได้ถูกเปลี่ยนไป กลายเป็นเรื่องง่าย ด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยียุคปัจจุบันที่ได้รับการพัฒนาและนำมาบรรจุเข้าไว้ใน RX 200t  อย่างชุดกล้องรอบคันในรุ่น F Sport ที่สามารถรับภาพจากกล้อง 4 ตัวรอบคันมาประมวลผลและแสดงผลที่จอ EMV ในแบบภาพมุมสูง ให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นรอบๆ ตัวรถ ให้การเข้าจอด เดินหน้าหรือถอยหลังเป็นเรื่องที่ควบคุมได้ง่าย พร้อมด้วยระบบเซ็นเซอร์รอบคันที่สามารถเตือนเมื่อเข้าใกล้กับสิ่งใดๆ ทั้งแบบภาพและเสียง พร้อมด้วยระบบเตือน Blind Sport Monitor System เมื่อพบกับรถคันหลังที่เข้ามาใกล้ในบริเวณมุมอับสายตาในยามที่ขับขี่หรือต้องการเปลี่ยนเลน จะมีจุดเตือนอยู่ที่กระจกมองข้างด้านนั้นๆ

lexus 200-18

การได้สัมผัสกับ RX 200t เป็นเหมือนกับความรู้สึกของหมีที่ได้เจอกระปุกน้ำผึ้ง ดีไซน์ตัวรถที่โฉบเฉี่ยว ทันสมัย เสริมภาพลักษณ์ของผู้ที่ใช้งานอยู่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ อุปกรณ์ตกแต่งและส่วนประกอบภายใน รวมถึงการจัดวางภายในห้องโดยสาร ตรงความต้องการของไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ การควบคุมตัวรถทำได้อย่างสะดวกสบายจากตัวช่วยที่มีอยู่ สมรรถนะเครื่องยนต์ตอบสนองอย่างรวดเร็ว ระบบรองรับให้ความสปอร์ตในการตอบสนอง จึงมั่นใจได้เมื่อยามที่ต้องการเรียกสมรรถนะสูงออกมา

ในตระกูลของ RX ยังประกอบไปด้วยรุ่น RX 450h / RX 350 / RX 200t ซึ่งมีรายละเอียดคุณสมบัติตัวรถที่เพิ่มเติมไปจนถึงขนาดของเครื่องยนต์ที่แตกต่างกันไปตามความต้องการ สำหรับ RX 200t คืออีกหนึ่งความน่าสนใจของผู้ที่ต้องการเติมเต็มชีวิตให้สะดวกสบาย บนความหรูหราและทันสมัย…

lexus 200-3

a

กิตติศักดิ์ ด้วงพิมพ์

หัวหน้ากองบรรณาธิการ นิตยสารกรังด์ปรีซ์

ในรถกลุ่มนี้ซึ่ง LEXUS จะถูกนำไปเปรียบกับรุ่นใหญ่จากค่ายรถที่ล้วนแล้วแต่เป็นชั้นแนวหน้า แต่คุณสมบัติของ RX สามารถสู้กับรถในกลุ่มนี้ได้อย่างน่าสนใจ การที่ได้สัมผัสยนตรกรรมระดับนี้ สิ่งที่ผู้ใช้งานต้องมองหาหรือคาดหวัง นั่นก็คือ ความประณีตและความคุ้มค่าจากสิ่งที่ได้รับ ทุกจุดตั้งแต่ดีไซน์ตัวรถ เทคโนโลยีของส่วนประกอบในทุกจุดทันสมัย วัสดุตกแต่งใช้เกรดสูงและมีการประกอบที่พิถีพิถัน ซึ่งเราสัมผัสได้ทันทีโดยเฉพาะเมื่อสัมผัสที่ภายใน แต่สิ่งที่หลายคนต้องสนใจเหมือนกัน นั่นก็คือความง่ายและสะดวกในการใช้งาน ทั้งเรื่องของการขับขี่และตอบสนองรูปแบบชีวิตสมัยใหม่ได้อย่างครบถ้วน

art

ณัฐพล เดชสิงห์

กองบรรณธิการเว็บไซต์ (GPI NEWS)

ทางด้านของการออกแบบตัวรถมีความโฉบเฉี่ยว ทันสมัย ช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ของผู้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ เหมาะสมสำหรับคนที่ชอบรถยนต์ที่มีเอกลักษณ์ ความทันสมัยของอุปกรณ์ภายใน ฟังก์ชันการใช้งานที่ครบถ้วน ตอบสนองชีวิตยุคใหม่อย่างลงตัว ที่สำคัญ มีสมรรถนะที่ใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งเป็นคุณสมบัติเฉพาะของรถอเนกประสงค์ที่หรูหราคันนี้

plom

โชติศีล รัตนวราหะ

กองบรรณาธิการ นิตยสารออฟโรด

Lexus RX 200t สัมผัสแรกกับรูปทรงที่โฉบเฉี่ยว สะดุดตากับเส้นสายตัวถังที่ดึงดูดสายตาเมื่อได้พบเห็นทั้ง 2 รุ่น และเมื่อได้สัมผัสกับสมรรถนะของครอสโอเวอร์สุดหรูกับเครื่องยนต์บล็อก 2,000 ซี.ซี. มาพร้อมระบบเทอร์โบ ที่สามารถแสดงให้รู้ถึงความพอเพียงของอัตราเร่งที่จะนำมาใช้งานทั้งในเมืองและนอกเมือง รวมถึงระบบช่วงล่างที่ให้ความนุ่มนวลทุกผิวถนนของการเดินทาง ประกอบกับการออกแบบภายในห้องโดยสารที่หรูหราและใช้งานได้ง่าย ทำให้ผมนั้นลืมระยะทางของการเดินทาง ด้วยความเพลิดเพลินและความนุ่มนวลของ Lexus RX 200t

 

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

ภาพ : พิศวัส พงศ์พุฒิโสภณ

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up