Hamilton ยกแชมป์โมนาโกยากสุดนับตั้งแต่เป็นนักแข่ง

f1-1-Lewis Hamilton

Lewis Hamilton แชมป์โลก 2 ฤดูกาลล่าสุดแห่งทีม Mercedes ออกมายกย่องชัยชนะในรายการโมนาโก กรังด์ปรีซ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันที่ดีที่สุดในชีวิตนักแข่ง หลังจากเขาต้องอาศัยฝีมือในการขับ และการตัดสินใจจากประสบการณ์ที่สั่งสมมา

ท่ามกลางปัญหา และความยากลำบากที่เขาต้องเผชิญในช่วงออกสตาร์ทฤดูกาล 2016 Hamilton เรียกความมั่นใจกลับคืนมาด้วยการคว้าแชมป์ครั้งที่ 2 ในสนามซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานแห่งนี้ ด้วยการเฉือนชนะ Daniel Ricciardo ของทีม Red Bull Racing ด้วยเวลา 7.252 วินาที หลังจากคู่แข่งของเขามีการสื่อสารผิดพลาดกับทีมงานระหว่างเข้าพิตเพื่อเปลี่ยนยาง

Archivnummer

“มันรู้สึกเหมือนเป็นการขับที่ยอดเยี่ยมที่สุด” ยอดนักซิ่งสายเลือดอังกฤษที่ออกสตาร์ทในอันดับ 3 ให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขัน “ผมลงแข่งมาเยอะจนยากที่จะจดจำได้ทั้งหมด แต่สำหรับรายการนี้ในหัวใจของผมรู้สึกได้ว่าตัวเองสมควรได้รับตำแหน่งแชมป์”

“ผมได้รับในสิ่งที่วันนี้ตัวเองออกไปสู้ ไม่มีความรู้สึกเหมือนโชคเข้าข้างหรืออะไรทำนองนั้นเลย ผมใช้ประโยชน์จากทุกตารางนิ้วในสนามเท่าที่ตัวเองจะคว้าไว้ และทำได้สำเร็จแม้ว่าจะมีอยู่เพียงน้อยนิดก็ตาม ผมใช้อุปกรณ์ และทักษะทุกอย่างที่มีเพื่อรักษาระยะห่างจาก Daniel และพยายามเหยียบคันเร่งเพื่อให้รถวิ่งเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้”

ชัยชนะที่โมนาโก เป็นการคว้าแชมป์กรังด์ปรีซ์รายการที่ 44 ของ Hamilton ซึ่งตรงกับหมายเลขรถของเขา และเป็นการได้สัมผัสธงตราหมากรุกครั้งแรกนับตั้งแต่ศึกยูเอส กรังด์ปรีซ์ เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน ทำให้เจ้าตัวปลาบปลื้มเป็นพิเศษ “ด้วยความสัตย์จริง เป็นความรู้สึกที่น่าตื่นเต้นมาก ชัยชนะครั้งที่ 44 ที่โมนาโก หลังจากไม่ได้สัมผัสความสำเร็จมายาวนาน – ความรู้สึกที่เหมือนเฝ้ารอมาทั้งชีวิต – ในที่สุดผมได้รับความสุขกลับคืนมาอีกครั้ง”

สถานการณ์ลุ้นแชมป์ฟอร์มูล่า วัน ฤดูกาล 2016 หลังจบสนามที่ 6 Hamilton มีเพิ่มเป็น 82 คะแนน ขึ้นมารั้งอันดับ 2 ในตารางนักขับ ไล่ตาม โดยผู้นำยังเป็น Nico Rosberg เพื่อนร่วมทีมชาวเยอรมนีของเขาที่รถประสบปัญหาระหว่างการแข่งขันเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้จบในอันดับ 7 มีเพิ่มเป็น 106 คะแนน

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ภาพ: Media.daimler.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register