ลองขับกระทิงยุคไฮเทค Lamborghini Huracan LP610-4 ขับง่าย ขับมันส์ ขับปลอดภัย ขับได้ทุกวัน

 

ถ้าพูดถึงแลมโบกินี่ รถซุปเปอร์คาร์ยี่ห้อนี้ แน่นอนมันคงจะเป็นเป็นรถยนต์ในฝันของคุณผู้ชาย หรือคุณผู้หญิงหลายๆท่าน ในการทดสอบรถรถยนต์ครั้งนี้ทาง Grandprix.co.th ได้มีโอกาสรับเชิญจากทางบริษัท นิชคาร์กรุ๊ป จำกัด ผู้นำเข้ารถยนต์ระดับซุปเปอร์คาร์ สปอร์ตคาร์ ไฮเปอร์คาร์ และตัวแทนจำหน่ายแลมโบร์กินีอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ให้ไปทดลองขับเจ้ากระทิงตัวใหม่ล่าสุดที่ทางนิชคาร์ นำเข้ามาจำหน่ายคือเจ้า Lamborghini Huracan ให้ได้สัมผ้สถึงสรรถนะของเจ้ากระทิงตัวนี้ แม้จะเป็นเพียงการทดลองขับแบบสั้นๆแต่ก็ได้สัมผัสถึงความทรงพลัง ช่วงล่างที่สุดยอด ของเจ้ากระทิงคันนี้

Lamborghini Huracan LP610-4 (24)

เรามาเริ่มจากรูปทรงภายนอกกันก่อนเลยดีกว่า แค่เห็นภายนอกก็อยากจะเดินเข้าไปสัมผัสซะแล้ว มันช่างสวยงามบาดใจเหลือเกิน ต้องบอกก่อนเลยว่าเจ้า Huracan คันนี้เข้ามาทำตลาดแทนที่ Gallardo ที่ทำตลาดมาอย่างยาวนานถึง 10 ปีเต็ม รูปทรงของเจ้า Lamborghini Huracan เลยออกแบบมาให้อยู่ภายใต้แนวคิดที่จะมาสืบทอดตำนานของ Gallardo ผสมผสานกับการดีไซด์แบบใหม่เข้ากันได้อย่างลงตัว แม้จะขอยืมเส้นสายบางส่วนมาจาก Aventador ก็ตาม แต่ยังคงเน้นเส้นสายการออกแบบที่เฉียบคม แต่เน้นให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดดเด่นสะดุดตาและเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ของ Lamborghini  การให้เส้นสายรอบคันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันจากด้านหน้าสู่ท้าย ไฟหน้า LED ดีไซด์ใหม่ทำให้ดูหรูหรา ทันสมัย และดุดันมากขึ้น  ด้านท้ายดูสปอร์ตเร้าอารมณ์ไฟท้ายที่โฉบเฉี่ยวและดุดันช่วยเสริมให้เจ้า Huracan ดูโดดเด่น LED เต็มรูปแบบซึ่งเป็นอ็อปชั่นมาตรฐาน ถือเป็นครั้งแรกของรถซูเปอร์คาร์ระดับคอมแพกต์

Lamborghini Huracan LP610-4 (19)

ภายในห้องโดยสารติดตั้งหน้าจอ TFT ขนาดใหญ่ถึง 12.3 นิ้วที่แสดงข้อมูลสำคัญ ตั้งแต่รอบเครื่องยนต์ไปจนถึงระบบอินโฟเทนเมนท์ การตกแต่งเน้นความหรูหราผสมความสปอร์ตด้วยวัสดุหนัง Nappa และ Alcantara มีเลย์เอาท์เหมือนเครื่องบินรบแบบเดียวกับรุ่นพี่อย่าง Aventador รวมถึงคอนโซลหน้าที่ออกแบบให้ความเบาเป็นพิเศษ เบาะปรับไฟฟ้านั่งกระชับตัว พูดเลยตอนแรกที่ยังไม่ได้เข้ามาสัมผัสคิดว่าภายในมันต้องเล็กๆแคบๆผิดคาดครับกว้างกว่าที่คิดนั่งสบายดีเหมือนกัน Huracan มีน้ำหนักตัวรวม 1,422 กก. แชสซีส์ใหม่น้ำหนักเบาเป็นวัสดุผสมระหว่างคาร์บอนและอลูมิเนียม

Lamborghini-Huracan--LP610-4

Lamborghini Huracan LP610-4 (34)

เอาละเริ่มขับกันดีกว่า กดปุ่มออกสตาร์ท โฮโห!! เสียงของ เครื่องยนต์เบนซิน V10 ความจุ 5.2 ลิตร ที่ได้รับการปรับปรุงให้มีกำลังสูงสุด 610 แรงม้า ที่ 8,250 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 57.0 กก.-ม. ที่ 6,500 รอบ/นาที พละกำลังทั้งหมดส่งผ่านระบบเกียร์ดูอัลคลัตช์ Lamborghini Doppia Frizione (LDF) 7 สปีด มันช่างหวานหูชวนฟันจริงๆ ช่วงออกจากโชว์รูมให้คุณ(แชมป์) วิทวัส ชินบารมี กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิชคาร์ เป็นคนขับให้ผมนั่งก่อนว่ารถคันนี้มีสรรถนะขนาดไหน กดคันเร่งเพียงเบาๆ ตัวรถดึงยาวๆแบบหลังติดเบาะกันที่เดียว เราวิ่งกันตรงเส้นมอเตอร์เวย์ก่อนถึงสุววรณภูมิ รถเยอะนิดนึงแต่เจ้า Huracan มีความคล่องตัวสูงมากสามารถลัดเลาะไปตามช่องว่างได้อย่างมั่นใจ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใช้เวลาเพียง 3.2 วินาที และทะยานจากหยุดนิ่งถึง 200 กม./ชม.ได้ภายใน 9.9 วินาทีเท่านั้น เหลือบไปดูความเร็วแม่เจ้าระยะทางเพียงไม่กี่ร้อยเมตรความเร็วไปแตะอยู่ที่ 245 กม./ชม.แถมแทบไม่รู้สึกเลยว่าความเร็วมันขนาดนี้แล้ว เพราะตัวรถยังคงนิ่งมากครับ เจ้า Huracan สามารถความเร็วสูงสุดมากกว่า 325 กม./ชม.

Lamborghini Huracan LP610-4 (36)

ระบบกันสะเทือนอิสระ อลูมิเนียม แบบปีกนกคู่ ช่วยให้เจ้ากระทิงคันนี้แน่น หนึบ มาก อีกทั้งตัวรถยังมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ และมีระบบต่างๆเค้ามาช่วยในตอนเค้าโค้ง แถมขับเคลื่อนสี่ล้อ อีกต่างหาก ทำให้เวลาเค้าโค้งด้วยความสูงทำได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย อ่อๆลืมช่วงล่างที่แข็งกระด้างเวลาขับทางไกลๆแล้วเหนื่อยไปได้เลย เจ้าคันนี้มีความนุ่มนวลกว่ารุ่นก่อนๆเยอะครับ พวงลัยปรับหน่วงตามโหมดการขับขี่แบบอัตโนมัติทำให้ขับง่ายมากเหมือนรถยนต์ปกติทั่วไป มีโหมดการขับขี่ให้เลือกสามแบบคือ Strada, Sport และ Corsa แต่ละโหมดจะเน้นที่การทำงานของระบบเกียร์ คันเร่ง ท่อไอเสีย ช่วงล่างและส่วนอื่นๆ โดยมาพร้อมระบบเบรกคาร์บอนเซรามิกเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และขณะแตะเบรก (แตะแค่เบาๆ)ตัวรถจะทดอัตราเกียร์ลงให้เอง (Engine Brake) อัตโนมัติ ทำให้สามารถหยุดเครื่องยนต์ 610 แรงม้าได้อย่างสบาย

Lamborghini Huracan (8)

หากคุณคิดจะซื้อรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ ซักคันและคุณอยากจะขับใช้งานมันทุกๆวัน ขับง่าย ประหยัดน้ำมันระดับ 8 กม./ลิตร เอาเป็นว่าน้ำมัน 1 ถังขับไปกลับกรุงเทพ-พัทยาได้ 2 รอบ ใส่ระบบช่วยในเรื่องความปลอดภัยไว้ครบครัน เอาเป็นว่าลบความคิดว่ารถประเภทนี้ขับยาก ขับแล้วเหนื่อย ออกจากหัวให้หมดเพราะเจ้าLamborghini Huracan  LP610-4 ขับง่าย และสบายกว่าที่คิด กับราคาค่าตัว  24,800,000 บาท มันน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

 

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up