Who is Jim Hackett? รู้จักซีอีโอคนใหม่ของ Ford

ไฮไลต์ของวงการรถยนต์โลกเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ต้องยกให้การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญภายใน Ford บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของประเทศสหรัฐฯ หลังจาก Mark Fields ถูกปลดออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเลือก Jim Hackett อดีตผู้บริหารบริษัทเฟอร์นิเจอร์ที่มีประสบการณ์ในวงการรถยนต์เพียงปีเศษๆ เข้ามารับหน้าที่แทน

ในแถลงข่าวอย่างเป็นทางการของ Ford เลือกใช้คำว่า ‘เกษียณ’ (Retire) กับการออกจากตำแหน่งของ Fields แต่ความจริงที่บรรดาสื่อทั่วโลกรายงานออกไปคือผู้บริหารวัย 56 ปี ถูกปลด ด้วยสาเหตุหลักๆ คือราคาหุ้นของบริษัทร่วงลงมาถึง 40 เปอร์เซ็นต์ในระยะเวลา 3 ปีที่เขากุมบังเหียนในการบริหาร, ความล่าช้าในการพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ และการโต้คารมผ่านสื่อกับ Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบัน ในช่วงการณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเมื่อกลางปีก่อน จนทำให้แผนการลงทุนของบริษัทต้องประสบความยุ่งเหยิง

“เป็นความยากลำบากที่ต้องตัดสินใจ” Bill Ford ทายาทรุ่นที่ 4 และรั้งตำแหน่งประธาน (Chairman) ของ Ford ในปัจจุบัน เผยความรู้สึกท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชน “แต่ Jim คือตัวแทนของความเปลี่ยนแปลง”

การเลือกคนนอกเข้ามารับตำแหน่งผู้บริหารไม่ได้เป็นครั้งแรกของ Ford ในปี 2006 Alan Mulally อดีตผู้บริหารบริษัทผลิตเครื่องบิน Boeing กลายเป็นผู้เข้ามากอบกู้สถานการณ์ให้บริษัทรถยนต์เก่าแก่แห่งดีทรอยต์ รอดพ้นจากการล้มละลายในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจเมื่อปลายทศวรรษก่อน ทั้งที่เขาไม่มีประสบการณ์ในธุรกิจรถยนต์มาก่อน

อย่างไรก็ตาม Hackett วัย 62 ปี ถือว่ามีความได้เปรียบมากกว่า จากการเป็นหนึ่งในคณะกรรมการบอร์ดบริหารของ Ford Motor Company ตั้งแต่ปี 2013 ก่อนจะเข้ามาทำงานอย่างจริงจังในตำแหน่งประธานบริหาร Ford Smart Mobility หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการพัฒนาเทคโนโลยี และระบบขนส่งในอนาคต เมื่อเดือนมีนาคม 2016 หลังจากประสบความสำเร็จในการบริหาร Steelcase ให้กลายเป็นบริษัทผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงานอันดับ 1 ของโลก ก่อนจะอำลาตำแหน่งซีอีโอ เมื่อ 3 ปีก่อน

 Jim Hackett เตรียมเริ่มภารกิจในการนำ Ford เข้าสู่ยุคใหม่

“ผมรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงานกับ Bill Ford และทุกคนในทีม ตามแนวทางของ Ford ในการสร้างสรรค์พลังในการขับเคลื่อน และความสุขเพื่อพัฒนาชีวิตของผู้คนทั่วโลก รวมทั้งมอบสิ่งที่คุ้มค่าที่สุดให้กับผู้ถือหุ้นของบริษัท” Hackett กล่าวระหว่างแถลงข่าวรับตำแหน่งใหม่

ตลอดระยะเวลา 30 ปี ในการทำงานกับ Steelcase ผู้บริหารร่างใหญ่แสดงให้เห็นว่าเขาไม่หวั่นเกรงการเปลี่ยนแปลงใดๆ ด้วยการพลิกโฉมบริษัทผลิตเฟอร์นิเจอร์ระดับท้องถิ่นให้กลายเป็นบริษัทที่คิดค้นนวัตกรรมใหม่ในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ ทุ่มเทเวลากับการพัฒนาสินค้าให้ตรงใจลูกค้า พร้อมสนับสนุนการปรับเปลี่ยนบรรยากาศในการทำงานจากเดิมที่เหมือนอยู่ในกล่องสี่เหลี่ยมแคบๆ มาสู่หลัก Open Space ที่พนักงานทุกคนสามารถนั่งทำงานตรงไหนก็ได้ที่พวกเขาต้องการ

Mark Fields กลายเป็นอดีตไปเรียบร้อย 

อย่างไรก็ตามบทบาทใหม่ของ Hackett ต้องแบกรับความคาดหวังมากกว่าเดิมหลายเท่า ในการทำให้ Ford ก้าวทันความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี โดยเฉพาะการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่พวกเขาเคยประกาศว่าจะผลิตออกขายในปี 2021 แต่ตอนนี้กลายเป็นต้องไล่ตามคู่แข่งทั้งบริษัทรถยนต์ และบริษัทเทคโนโลยีในซิลิคอน วัลเล่ย์ที่กำลังแข่งขันเพื่อพัฒนารถยนต์สำหรับอนาคตออกมาวิ่งบนถนนจริงให้เร็วที่สุด

“ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับ Ford ในการมองหาผู้บริหารจากข้างนอกเข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับพวกเขา และด้วยหลายๆ เหตุผลงานของ Hackett อาจจะมีความท้าทายมากกว่าในยุคของ Mulally” Adam Jonas นักวิเคราะห์จาก Morgan Stanley ให้ความเห็น

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล
ขอบคุณข้อมูล: Ford Motor Company/USA Today
เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

Related posts:

Maserati เปิดตัว SUV ครั้งแรก
Ferrari คว้ารางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี-สร้างสถิติกวาด 5 รางวัล
Nissan คอนเฟิร์ม! Leaf เจนฯใหม่ชาร์จไฟครั้งเดียววิ่งทะลุ 320 กม.
โคตรแรร์!!! Lamborghini Veneno Roadster มือสองมาแล้ว
Lexus เตรียมส่ง UX Concept เปิดตัวงานปารีส มอเตอร์โชว์
ซวยซ้ำ! Audi จ่อโดนสอบโกงค่าไอเสียตามรอย VW
VW เตรียมเปิดรุ่นอัพไซส์ 'Tiguan Allspace' ที่ดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์
เปิดตัวต้นแบบ I.D. Buzz-คืนชีพโฟล์คตู้สู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up