Hyundai สานฝันหุ่นยนต์ยกของ

ใครที่เคยดูภาพยนตร์เรื่อง Aliens อาจจะคุ้นเคยกับหุ่นยนต์ยกของที่คนใช้จะต้องเข้าไปรวมร่าง เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระในการยกสัมภาระที่มีขนาดใหญ่ แน่นอนว่า ตรงนี้อาจจะเป็นเรื่องของฝันเมื่อมองจากมุมในปี 1986 ที่หนังเรื่องนี้ออกฉาย แต่สำหรับตอนนี้มันไม่ใช่ฝันอีกต่อไป และทาง Hyundai ได้จัดการพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า Wearable Robot ที่มีไอเดีย และแนวคิดลักษณะเดียวกันนี้ออกมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม ที่เห็นอยู่นี้ยังเป็นของต้นแบบ โดยทางทีมพัฒนาวางแผนในการสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของมนุษย์ในการเคลื่อนย้ายสัมภาระ เพราะว่าเมื่อสวมชุดนี้เข้าไปแล้วจะสามารถยกของที่มีน้ำหนักหลายร้อยกิโลกรัมได้อย่างสบายๆ โดยเป้าหมายของการต่อยอดเพื่อพัฒนาให้เป็นจริงนั้น อยู่ที่การนำไปใช้กับหน่วยงานทางการทหาร หรือไม่ก็ในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่นเดียวกับการปรับลดขนาดเพื่อใช้กับผู้สูงอายุ หรือคนพิการ

2016-hyundai-exoskeleton-12016-hyundai-exoskeleton-32016-hyundai-exoskeleton-42016-hyundai-exoskeleton-62016-hyundai-exoskeleton-22016-hyundai-exoskeleton-52016-hyundai-exoskeleton-7

 

สำหรับโปรเจ็กต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการ Next Mobility ของทาง Hyundai และเมื่อมองถึงแนวคิดนี้ ต้องบอกว่า Hyundai ไม่ใช่เจ้าแรกและเจ้าเดียวที่มีไอเดียในทำนองนี้ เพราะก่อนหน้านี้ทั้ง Panasonic และ Daewoo ก็เคยเปิดเผยผลผลิตคล้ายๆ กันออกมา โดยมีเป้าหมายในการช่วยลดและแบ่งเบาภาระของแรงงานในโรงงาน

ก็ต้องดูต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว ใครจะสามารถสานฝันให้เป็นจริงได้ก่อนกัน

 

 

 

เรื่อง : กองบรรณาธิการ

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

ฟอร์ดจัดมา.....พนักงานก็ง่ายขึ้น
“EcoBoost Turbo” ไม้เด็ดที่เหนือชั้นของฟอร์ด
เรือยอร์ชสุดหรูจากค่าย Mercedes-Benz
ฟอร์ด โชว์เทคโนโลยีพ่นสีแบบ 3 wet รถเงางาม ติดทนนาน สนิมไม่มี
ZF พาเหินฟ้าสู่เมืองเบียร์ โชว์นวัตกรรมใหม่พลิกโฉมวงการรถบรรทุก
Autonomous Truck ขนส่งได้จริงครั้งแรกของโลก
Ford Smart Navi สะดวกสบายและปลอดภัย ใช้งานง่าย
บ๊อชคิดค้นแผนที่สัญญาณเรดาร์ช่วยการขับขี่อัตโนมัติเป็นครั้งแรกของโลก

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up