Huawei GR5 สมาร์ทโฟนคุณภาพเกินราคา

huawei_gr5_test_16หลังจากที่ Huawei (หัวเว่ย) ผู้ผลิตแอนดรอยด์ สมาร์ทโฟนอันดับสองของโลก เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดในตระกูล G Series อย่าง Huawei GR5 (หัวเว่ย จีอาร์ ห้า) ที่ชูความโดดเด่นของความเป็น “Smart Touch” ด้วยระบบสแกนนิ้วมือจังหวะเดียวแบบ 360 องศา ที่มั่นใจว่ามันเจ๋งและล้ำกว่าใครๆ ผู้เขียนเก็บความสงสัยว่ามันจะเจ๋งขนาดไหนเอาไว้ในใจ จนกระทั่งทีมงานพีอาร์ของหัวเว่ย ส่งเครื่อง GR5 มาให้ลองใช้งานอยู่ 1 สัปดาห์…ความรู้สึกเมื่อได้สัมผัสคือ ไม่น่าเชื่อว่านี่คือสมาร์ทโฟนราคา 8,900 บาท เพราะมันช่างคุ้มค่ากว่าสมาร์ทโฟนราคาหลักหมื่นที่ใช้งานอยู่ประจำหลายขุม ถึงขนาดที่ว่าผู้เขียนไม่อยากคืน และพร้อมจะเป็นเจ้าของในทันที

ปกติแล้วผู้เขียนมีอีกหน้าที่คือการรีวิวรถยนต์เป็นงานหลัก แต่เมื่อต้องมารีวิวสมาร์ทโฟนสักรุ่น ก็มีโจทย์ที่ตั้งเอาไว้เหมือนกับรถยนต์ว่า 1.ดีไซน์ต้องเด่น  2.ฟังก์ชั่นการใช้งานต้องเหมาะสม และ 3.ความคุ้มค่าคุ้มราคา ซึ่ง Huawei GR5 ตอบโจทย์ได้ครบอย่างไม่น่าสงสัย

huawei_gr5_test_01สัมผัสแรกกับ Huawei GR5 สีทองเครื่องนี้ให้อารมณ์ที่หรูหรา ด้วยตัวเครื่องที่ดีไซน์เรียบหรู ดูดี ด้วยวัสดุประเภทอลูมิเนียม-แมกนีเซียม อัลลอย เมื่อพลิกดูด้านหลังเครื่องจะพบว่ามันแตกต่างออกไป เพราะด้านหลังมีการออกแบบด้วยเทคนิคเซอร์คอน (สร้างความแวววาวให้พื้นผิว) เพื่อเพิ่มแฮร์ไลน์ มีมิติอย่างสวยงาม ซึ่งหลังเครื่องนี้ยังออกแบบให้นูนขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้จับถือได้กระชับมือมากขึ้น ส่วนด้านหน้าดูเรียบๆ แต่โดดเด่นที่หน้าจอแบบ Full HD ขนาด 5.5 นิ้ว ที่คมชัด เวลาโหลดเกมส์ที่มีความละเอียดสูงมาเล่นจะเห็นความแตกต่างจากหน้าจอทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด

huawei_gr5_test_11การใช้งานแบบเต็มวัน ทั้งการโทร เล่นเกมส์ เล่นโซเชียล ดูหนัง ตลอดทั้งวัน ทำได้ประทับใจ อย่างแรกด้วยแบตเตอรี่ความจุ 3,000 mAh ที่มากพอต่อการใช้งานแบบโหดๆ 1 วันเต็ม กลับถึงบ้านในตอน 4 ทุ่ม ยังเหลือแบตเตอรี่อีกราว 30%  ต่อมาคือเรื่องของดีไซน์ที่เมื่อถือไปที่ไหนก็มีเพื่อนๆ ให้ความสนใจและขอดูขอลองเล่นอยู่บ่อยๆ เพราะมันช่างดูดี ดูแพง แต่ราคากลับน่าคบหามากๆ

huawei_gr5_test_03ส่วนเรื่องของการทำงาน Huawei GR5 มาพร้อมระบบปฎิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop ครอบทับด้วย EMUI เวอร์ชั่น 3.1 ที่หน้าตาดูเรียบๆ โดยที่เมื่ออยู่ในหน้าล็อคสกรีนสามารถปลดล็อกด้วยการเข้าใช้งานกล้องถ่ายรูปได้ทันที ส่วนการปรับแต่งภาพในหน้าล็อกก็สามารถทำได้ง่ายๆ เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนทั่วไป

huawei_gr5_test_15แต่สิ่งที่เด็ดสุดๆ สำหรับ Huawei GR5 ก็คือ ระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือหรือ Finger Scan นี่ล่ะ เพราะนอกจากจะใช้สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคแล้ว ยังสามารถตั้งค่าเพื่อใช้งานอื่นๆ ได้อีก ด้วยการตั้งค่าได้ถึง 5 รูปแบบ เช่น ผู้เขียนได้ตั้งค่าสแกนนิ้วเพื่อปลดล็อคด้วยนิ้วชี้ซ้ายและขวา, ตั้งค่าปลดล็อคเพื่อถ่ายภาพด้วยนิ้วกลางซ้าย, ตั้งค่าเพื่อปลดล็อคและเข้าสู่เมนูโทรออกด้วยนิ้วกลางขวา เป็นต้น ซึ่งค่อนข้างสะดวกและรวดเร็ว แถมยังสามารถสแกนนิ้วได้ทุกมุม ขนาดนิ้วเปียกน้ำก็ยังสแกนได้ และใช้เวลาสแกนเพียงพริบตาเดียวเท่านั้น

huawei_gr5_test_14 huawei_gr5_test_15ลองคิดดูว่ามันง่ายขนาดไหน เมื่อหยิบสมาร์ทโฟนมาอยู่ในมือ นิ้วที่สัมผัสอยู่หลังเครื่อง และด้วยแผงสัมผัส Finger Scan อยู่หลังเครื่องจึงง่ายมาก ที่จะให้นิ้วที่อยู่ข้างหลัง สัมผัสเพื่อเปิดแอปต่างๆ ที่ได้ตั้งเอาไว้

huawei_gr5_test_09 huawei_gr5_test_10huawei_gr5_test_13

กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช

อีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่หลายคนถามถึงคือกล้องถ่ายภาพ ต้องบอกว่าเรื่องของการถ่ายภาพเป็นอีกหนึ่งความโดดเด่นของหัวเว่ยมาโดยตลอด กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง F 2.0 กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์รับภาพแบบ CMOS  ภาพที่ได้ให้ความคมชัด และให้คอนทราสที่จัดจ้าน ซึ่งข้อดีของกล้องตัวนี้คือ White Balance ที่ค่อนข้างแม่นยำ และให้สีสันที่ถูกต้อง รวมทั้งการโฟกัสที่รวดเร็ว ส่วนใครที่ชอบถ่ายมาโครน่าจะประทับใจ เพราะกล้องตัวนี้สามารถโฟกัสเพื่อถ่ายภาพแบบมาโครได้ใกล้วัตถุถึง 3 เซนติเมตร

huawei_gr5_test_20 huawei_gr5_test_21 huawei_gr5_test_22

ลองเล่นเกมส์ที่มีความละเอียดสูงทำได้น่าประทับใจ

ส่วนความเร็วในการทำงานของเครื่อง ใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 616 CPU 64 bit Octa-Core มีความเร็ว ที่ 1.50 GHz และ RAM 2G ถือว่าอยู่ในระดับกลาง แต่มากพอในการใช้งานทั่วไป รวมถึงรองรับกราฟฟิคสูงๆ ได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ และไม่สะดุดให้หงุดหงิด

สรุปข้อดีของ Huawei GR5

1.ตัวเครื่องดีไซน์สวยงาม หรู และดูแพง

2.กล้องมีการวัดแสง และมี white balance ที่แม่นยำ ทำให้ภาพที่ได้สีไม่เพี้ยน

  1. 3. แบตเตอรี่อึด มากพอต่อการใช้งาน 1 วันโดยที่ไม่ต้องชาร์จไฟเพิ่มระหว่างวัน
  2. ระบบสแกนลายนิ้วมือที่รวดเร็ว แม่นยำ
  3. ราคา 8,900 บาท แต่มีคุณภาพเทียบเท่าสมาร์ทโฟนราคาหลักหมื่นบาท

ข้อเสีย

  1. ในการใช้งานจริงเมื่อจับถือเครื่องต้องระวังนิ้วไปโดน Finger Scan เพราะมันจับลายนิ้วมือได้เร็วและแม่น ทำให้อาจจะเผลอเอานิ้วไปแตะปลดล็อคได้
  2. ศูนย์บริการที่มีอยู่น้อย อาจทำให้ต้องรอเครื่องซ่อมนาน
  3. วัสดุที่ใช้ค่อนข้างสวยงาม ต้องระวังการขีดข่วนที่ตัวเครื่อง เพราะมีโอกาสเป็นรอยสูง โดยเฉพาะด้านหลังเครื่อง

 

photo_gr5_01

ระยะชัดลึกและชัดตื่นที่ทำได้เทียบเท่ากล้อง dslr

ตัวอย่างภาพที่ได้จากกล้องหลัง Huawei GR5

 

 

เรื่อง/ภาพ : พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

ฉุกเฉินเรียกรถพยาบาล ต้องโหลดแอพฯ “EMS1669”
Power Pen
ASUS ZenFone 3 ถ่ายทอดสดเตรียมเปิดตัว 30 พฤษภาคมนี้
Huawei P9 ปฏิวัติการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนด้วยกล้องหลังเลนส์คู่ Leica
หูฟังสเตอริโอไร้สาย ระดับเทพ “JABRA HALO SMART”
ZTE เปิดตัว "AXON7 Series" สมาร์ทโฟนหรู พลังเสียงทะลุมิติ
โตโยต้าเตรียมจำหน่ายหุ่นยนต์จิ๋ว “คิโรโบะ” ปีหน้า
เหล่าเกมเมอร์มีเฮ เดลล์และเอเลียนแวร์ เปิดตัวสุดยอดแล็บท็อปเพื่อคอเกมส์

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up