Honda เตรียมความพร้อม สู่การผลิตสกูตเตอร์ไฟฟ้าในปี 2018

Honda ได้มีการยืนยันถึงแผน ในการเปิดตัวสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าใหม่ในปี 2018 เป็นที่แน่นอนแล้ว และในปี 2030 ทาง Honda คาดว่ายานยนต์ส่วนใหญ่จะถูกทดแทนด้วยรถปลั๊ก-อิน ไฮบริด รวมถึงรถไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ

นายทาคาฮิโระ ฮาชิโกะ ประธานกรรมการบริหารและผู้แทนกรรมการบริหาร ได้ประกาศเสียงดังฟังชัดเพื่อยืนยันอีกครั้งว่า Honda มีแผนที่จะเปิดตัวสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในปี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตและปรับตัวสู่สังคมยานยนต์ไฟฟ้า

ทั้งนี้นายทาคาฮิโระ ฮาชิโกะ ยังได้คาดการณ์ว่าในปี 2030 ผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่จะนำเสนอยานยนต์ในรูปแบบปลั๊ก-อิน ไฮบริด ไปจนถึงรถไฟฟ้าเกือบทั้งหมด และรวมถึงรถจักรยานยนต์เองก็จะเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีนี้ด้วยเช่นกัน

” Honda มุ่งมั่นที่จะร่วมผลักดันรถไฟฟ้าให้เกิดขึ้นในอนาคตและเรากำลังวางแผนที่จะแนะนำรถรุ่นใหม่อีกหลายรุ่นซึ่งรวมถึงรถสกูตเตอร์ไฟฟ้าในปี 2018 โดยเราพยายามที่จะทำทุกอย่างให้ง่ายและสะดวกสบายสูงสุดสำหรับรถไฟฟ้าเช่น แบตเตอรี่ที่สามารถถอด-สับเปลี่ยนหมุนเวียนเพื่อชาร์จไฟได้ ซึ่งเรากำลังพิจารณาที่จะทดสอบในการใช้งานจริงร่วมกับไปรษณีย์ญี่ปุ่นหรือ บริษัท เจแปน โพสต์ จำกัด ในญี่ปุ่นขณะนี้”

โดย Honda EV-neo จะเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นแรก ที่ติดตั้งมอเตอร์ขับเคลื่อนขนาด 2.8 กิโลวัตต์ ใช้แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน สามารถวิ่งได้ระยะทางไกล 34 กม. ทำความเร็วได้สูงสุด 30 กม./ชม. ส่วนการชาร์จไฟแบบปกติเข้าแบตเตอรี่จนเต็มนั้นจะใช้เวลาประมาณ 3.5 ชั่วโมง ซึ่งถ้าเป็นการชาร์จแบบเร็วจะย่นระยะเวลาเหลือแค่ 30 นาที เท่านั้น

อย่างไรก็ตามยังมีข่าวลือว่าความจริงแล้ว Honda มีแผนที่จะเปิดตัวรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามากกว่าหนึ่งรุ่น ซึ่งไม่ใช่แค่สกูตเตอร์แต่อาจรวมไปถึงบิ๊กไบค์รุ่นใหญ่อย่าง New Goldwing โดยคาดว่าน่าจะใช้ขุมพลังไฮบริดซึ่งมีมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานประสานกับเครื่องยนต์สี่สูบ

อีกทั้งในปีนี้ Honda ร่วมมือกับ Mugen ก็สามารถคว้าแชมป์ในการแข่งขันสุดโหดอย่าง ไอซ์ล ออฟ แมน ประเภท SES TT Zero ซึ่งเป็นคลาสของรถจักยานยนต์ไฟฟ้าได้อีกครั้ง และจากชัยชนะที่เกิดขึ้นก็เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าสปอร์ตไบค์พลังไฟฟ้าสมรรถนะสูงจาก Honda ในอนาคตน่าจะไม่ธรรมดาด้วยเช่นกัน

นอกจากความชัดเจนของ Honda เกี่ยวกับอนาคตของจักรยานยนต์ไฟฟ้าแล้ว นายทาคาฮิโระ ฮาชิโกะ ยังได้พูดถึงในส่วนของการนำเทคโนโลยีไร้คนขับในรถยนต์มาใช้กับรถจักรยานยนต์ในอนาคตเพื่อเพิ่มความปลอดภัยด้วย

 

 

เรื่อง : กองบรรณาธิการ

ขอบคุณข้อมูล / ภาพ :  www.mensmile.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Royal Enfield  เปิดเอ็กซ์คลูซีฟสโตร์  แห่งแรกในไทย
“เวิลด์ โมโตครอส” คึกคัก “เด็กไทย” ทะลุรอบชิงชนะเลิศ
ยามาฮ่า รณรงค์การขับขี่ปลอดภัย มอบหมวกนิรภัยจำนวน 1,200 ใบแก่หน่วยงานราชการ
โมโตเพล็กซ์ แบงค็อก ไลฟ์สไตล์คอมมูนิตี้ สำหรับคนรักสองล้อจากอิตาลี 4 แบรนด์ชั้นนำ
“ETRAN” สตาร์ทอัพสองล้อไฟฟ้าเพื่อบริการสาธารณะคันแรกในโลก!
EMFLUX MOTOR เตรียมเปิดตัวรถสปอร์ตไบค์พลังงานไฟฟ้าในปี 2018
R nineT Urban G/S พร้อมจำหน่ายแล้ว
"เอ.พี.ฮอนด้า" จับมือ "เกรฮาวด์" เปิด Cub House ช่องทางใหม่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up