Frank Wang ผู้สร้างความสำเร็จ “DJI” โดรนทะยานฟ้าสัญชาติมังกร

ต้องยอมรับว่าตอนนี้ช่างภาพสายบินเกิดขึ้นมากมาย ทั้งมือใหม่ที่เพิ่งหัดบิน และมือเก๋าที่เปลี่ยนสายจาก RC มาเล่นโดรนอย่างจริงจัง แถมยังรับงานเป็นอาชีพ รับรายได้เป็นกอบเป็นกำกันเลยทีเดียว และหากสำรวจตลาดดูแล้วจะพบว่าอุปกรณ์ที่ใช้ทำการบินเพื่อถ่ายภาพทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ เป็นโดรนสัญชาติจีนที่สร้างชื่อกระฉ่อนไปไกลถึงยุโรปและอเมริกาอย่าง DJI” นั่นเอง ครั้งนี้จะมาล้วงลึกหลังบ้านกันว่าเจ้าโดรน DJI จากแดนมังกร มีที่มาอย่างไร

dji_gadget_22

สำหรับผู้ที่ให้กำเนิดโดรน DJI นั้นคือชายหนุ่มผู้รักในของเล่นที่ใช้วิทยุบังคับนามว่า Frank Wang หรือ ชื่อจีนว่า Wāng Tāo” เป็นชาวมณฑลหางโจว ประเทศจีน จบการศึกษาทั้งปริญญาตรีและปริญญาโท จาก Hong Kong University of Science and Technology

dji_gadget_03

โดยพ่อหนุ่ม Wang ได้เริ่มต้นธุรกิจของ DJI (ย่อมาจาก Dajiang Innovation Technology) จากห้องพักเล็กๆ ที่มหาวิทยาลัย ซึ่งเขาได้ประกอบเฮลิคอปเตอร์วิทยุบังคับขึ้นมาใหม่ พร้อมติดตั้งระบบควบคุมการบินที่คิดขึ้นมาเอง เพื่อใช้เป็นโปรเจ็คสำหรับจบการศึกษา แต่มันกลายเป็นจุดกำเนิดของโดรนที่เลื่องชื่อในวันนี้

 

ปัจจุบัน Frank Wang ถูกยกย่องให้เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ในวงการเครื่องบินวิทยุบังคับที่ครองความเป็นเจ้าตลาดมากที่สุด ไม่ใช่แค่ในประเทศจีนแต่เป็นทั่วโลก อีกทั้งยังถูกขนานนามว่าเป็นนักธุรกิจระดับพันล้านคนแรกที่ร่ำรวยจากการผลิตอากาศยานไร้คนขับ ด้วยมูลค่าทรัพย์สินรวมกว่า 3.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ อีกด้วย

dji_gadget_13

dji_gadget_08

Frank Wang ก็เหมือนกับเด็กหนุ่มทั่วๆ ไป ที่ชอบเล่นของเล่น เค้าได้เข้าสู่วงการของเล่นวิทยุบังคับเมื่ออายุเพียง 16 ปี เท่านั้น โดยเริ่มต้นจากเฮลิคอปเตอร์วิทยุบังคับที่ได้รับเป็นของขวัญ เป็นการจุดประกายความชื่นชอบ แต่มันมีปัญหาที่หนักใจนั่นคือ “มันบังคับยากเกินไป” และมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ Wang บังคับเฮลิคอปเตอร์ผิดพลาด ทำให้บินไปตกในป่าหลังบ้าน เฮลิคอปเตอร์ลำนั้นหมดสภาพและพังยับเยิน เค้าคิดในใจว่า “ทำไมไม่สร้างให้บังคับได้ง่ายๆ”

 

จากเหตุการณ์ในครั้งนั้น อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาของผู้ที่เล่นเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ แต่สำหรับ Wang กลับทำให้เค้าค้นพบว่าตัวเขาเองนั้นมีความชื่นชอบในงานด้วยวิศวกรรมเครื่องกล จากนั้นเขาจึงมุ่งมั่นและพยายามที่จะศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ที่มีชื่อเสียงด้านวิศวกรรม อย่าง MIT หรือ Standford แต่ด้วยฐานะทางการเงินของทางบ้าน ทำให้ต้องตัดสินใจเลือกศึกษาต่อที่ Hongkong University Of Science & Technology ในสาขาวิชาวิศวกรรมอีเล็กโทรนิคแทนการไปเรียนในต่างประเทศ

dji_gadget

ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยในช่วงชั้นปีที่ 2 พ่อหนุ่ม Wang ได้เริ่มออกแบบและทดลองผลิต ชุดควบคุมการบิน สำหรับเฮลิคอปเตอร์วิทยุบังคับได้เป็นครั้งแรก แต่ฝันร้ายได้กลับมาอีกครั้ง เมื่ออุปกรณ์ที่เพียรพยายามศึกษาและสร้างขึ้นมาด้วยมือของตัวเอง กลับเสียหายจนใช้การไม่ได้ ก่อนถึงกำหนดการพรีเซนต์งานเพียงแค่วันเดียวเท่านั้น!!

 

แต่ท่ามกลางอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น สุดท้ายแล้วเค้าได้รับความช่วยเหลือจากอาจารย์ท่านหนึ่ง ซึ่งต่อมาอาจารย์ท่านนี้ได้เข้ามามีส่วนสำคัญในธุรกิจของ DJI นั่นคือ Prof. li Zexiang”

dji_gadget_07

Prof. li Zexiang เป็นอาจารย์สอนวิชาการพัฒนาหุ่นยนตร์ ในมหาวิทยาลัยที่ Wang ศึกษาอยู่ และได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือในหลายๆ เรื่อง เพราะมองเห็นในความมุ่งมั่น ความสามารถ รวมถึงแนวคิดในด้านการพัฒนาของ Wang จนกระทั่งจบการศึกษา และหลังจากที่มีการก่อตั้งอาณาจักร DJI ขึ้นมา Prof. li Zexiang ได้ถูกเชิญให้มาเป็นที่ปรึกษาและยังเป็นผู้ถึอหุ้นในบริษัทอยู่ถึง 10 % อีกด้วย

dji_gadget_06

โดยจุดเด่นที่ทำให้กลายเป็นต้นกำเนิดผลิตภัณฑ์ของ DJI เริ่มต้นมาจากการผลิตชุดป้องกันการสั่นสำหรับกล้องขนาดเล็กหรือที่เรียกกันว่า Gimbal รวมไปถึง ชุดควบคุมการบิน ที่ถูกพัฒนาให้สามารถบังคับควบคุมได้ง่าย ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานชื่นชอบและได้รับความนิยมสูงมาก ซึ่งกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ จะนำใปติดตั้งใน เฮลิคอปเตอร์วิทยุบังคับ ขนาดเล็ก แบบ 4 ใบพัด หรือที่เรียกว่าQuadcoptor” และจุดนี้เองกลายเป็นแรงกระตุ้นให้ Wang มุ่งมั่นเดินหน้าเข้าสู่ตลาดการผลิตอากาศยานไร้คนขับ สำหรับถ่ายภาพทางอากาศอย่างเต็มตัว

dji_gadget_24

dji_gadget_15

ปัจจุบัน DJI ถือว่าเป็นผู้ผลิตอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน รายใหญ่อันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งโรงงานของเขาสามารถผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ได้เองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นซอฟแวร์, ใบพัด, ระบบควบคุมการบิน รวมถึงกล้อง ซึ่งณ ตอนนั้นยังไม่มีบริษัทไหนที่สามารถผลิตทุกอย่างได้แบบครบวงจร

dji_gadget_10

 

ความสำเร็จส่วนหนึ่งนั้น เกิดจากบริษัทร่วมทุนข้ามชาติ DJI North America” ที่เป็นการร่วมทุนกับ Colin Guinn” เพื่อพัฒนาแนวทางการตลาดของ DJI ให้เข้าสู่บริษัทมหาชน ทำให้ DJI เป็นบริษัทผู้จำหน่ายสินค้าประเภทอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน เป็นรายแรกๆ ที่เป็นบริษัทร่วมทุนจากจีนกับมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา และสร้างการเติบโตด้านการตลาดไปในระดับโลกอย่างก้าวกระโดด

dji_gadget_20

จากที่เล่ามาทั้งหมดนี้ เป็นเพียงเรื่องราวส่วนหนึ่งของ DJI กับชายหนุ่มสายเลือดมังกรอย่าง “Frank Wang” เท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายคนที่ร่วมสร้างให้ DJI กลายเป็นโดรนจากแดนมังกร ที่โด่งดังแบบพุ่งทะยานทะลุก้อนเมฆ ข้ามขอบฟ้าที่ไม่มีพรมแดนขวางกั้น จนกลายเป็นโดรนที่ช่างภาพและคนรักการบินต้องการครอบครองมากที่สุด.

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลสนับสนุนและภาพประกอบโดย Dji Go Gadgets ชั้น 2 โซน Outdoor ศูนย์การค้า เซนทรัล เฟสติวัล อีสวิลล์

dji_gadget_central

dji_gadget_23

ติดตามผลิตภัณฑ์ของ DJI ได้ที่ www.djigogadgets.com และทาง Facebook : DJI Go Gadgets

dji_gadget

 

 

 

 

เรื่อง: พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

หัวเว่ย คว้า ‘ลิโอเนล เมสซี่’ เป็นเเบรนด์เเอมบาสเดอร์คนล่าสุด
“โมโต” มือถือระดับตำนานกลับมาแล้ว! พร้อมเปิดตัว 3 รุ่นใหม่
จีนทำเจ๋ง Hover Camera โดรนบินอัตโนมัติชัดระดับ 4K
ZTE เปิดตัว "AXON7 Series" สมาร์ทโฟนหรู พลังเสียงทะลุมิติ
โมโตโรล่า รุกตลาดอุปกรณ์เสริมเมืองไทย เปิดตัวหูฟังไร้สาย ราคาโดนใจ
ที่สุดของเคส iPhone 7
เอซุสเปิดตัวแล็ปท็อปซีรี่ย์ที่บางที่สุดในโลก เตรียมพร้อมวางขายในประเทศไทย
“MOTO กลับมาโชว์ความเหนือในวงการสมาร์ทโฟนอีกครั้ง”

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up