BMW xDrive Xperience สัมผัสสมรรถนะการทำงาน xDrive

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย จัดกิจกรรม BMW xDrive Xperience 2016 ซึ่งทาง บีเอ็มดับเบิลยู จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ลูกค้า และสื่อมวลชนเข้าร่วมสัมผัสสมรรถนะของเจ้า บีเอ็มดับเบิลยูตระกลู X ซึ่งในครั้งนี้จัดขึ้นที่ไทย โปโล แอนด์ อีเควสเทรียน คลับ พัทยา โดยทางบีเอ็มได้ขนรถ Sport Activity Vehicle (SAV)และ Sport Activity Coupe (SAC)

ระดับพรีเมียม ทั้ง BMW X1 sDrive18d ใหม่, BMW X3 xDrive20d Highline, BMW X4 xDrive20d M Sport, BMW X5 xDrive40e M Sport, BMW X6 xDrive30d พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ xDriveที่มาพร้อมดีไซน์ โฉบเฉี่ยวแข็งแกร่ง ตอบสนองการใช้งานเอนกประสงค์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบีเอ็มดับเบิลยู มาให้พิสูจน์ถึงความคล่องตัว ปลอดภัย บนเส้นทางที่จัดเตรียมเพื่อยนตรกรรม สายพันธุ์สปอร์ตนี้โดยเฉพาะมาให้ทดสอบกันอย่างหน่ำใจ

BMW xDrive XPerience 2016 (31)

เมื่อเดินทางมาถึงสถานที่จัดกิจกรรม เราก็ต้องมาทำความรู้จักกับเจ้าพระเอกของงานนี้กันก่อนนั้นก็คือ xDrive บีเอ็มดับเบิลยู xDrive คือระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัจฉริยะ บีเอ็มดับเบิลยู xDrive สามารถปรับการทำงานให้เข้ากับทุกสภาพการขับขี่ พร้อม  ฝ่าอุปสรรคสุดท้าทายด้วยสมรรถนะการเกาะถนนที่ยอดเยี่ยมเซนเซอร์ในระบบบีเอ็มดับเบิลยู xDrive จะทำหน้าที่ในการตรวจจับสภาพการขับขี่อย่างต่อเนื่อง และกระจาย  แรงขับระหว่างล้อหน้าและล้อหลังแบบอัตโนมัติตลอดเวลาผ่านการคำนวณโดยระบบอัจริยะซึ่งอาศัยข้อมูลต่างๆ ทั้งความเร็วรถ อัตราการหมุนของล้อ องศาของพวงมาลัย ตำแหน่งของคันเร่ง เพื่อวิเคราะห์การตอบสนองระหว่างล้อหน้าและล้อหลังให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ขับขี่และสภาพท้องถนนได้อย่างลงตัว ระบบบีเอ็มดับเบิลยู xDrive สามารถถ่ายกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังเพลาล้อข้างที่ยึดเกาะถนนได้ดีที่สุดในทันที โดยไม่ทำให้ตัวรถมีอาการสะดุดแต่อย่างใด ระบบส่งกำลังและคลัทช์แบบ multiple-plate ที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์สามารถถ่ายแรงบิดเกือบทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ จากเครื่องยนต์ไปยังเพลาหน้าหรือเพลาหลังได้ภายในเวลาเพียง 0.1 วินาที ก่อนที่จะกลับสู่การถ่ายกำลังที่เพลาหน้า-หลังที่อัตราส่วน 40:60 ตามปกติส่งผลให้ระบบขับเคลื่อน xDrive มีสมรรถนะในการเกาะถนนและการทรงตัวยอดเยี่ยมในทุกสภาวะอากาศและสภาพการขับขี่ นอกจากนี้ยังสามารถปรับการทำงานเพื่อเพิ่มสมรรถนะการทรงตัวขณะเข้าโค้ง ป้องกันการเกิดอาการไวโค้งหรือดื้อโค้ง มอบความมั่นใจไร้กังวลในทุกการเดินทาง

BMW xDrive XPerience 2016 (1)

เมื่อพอรู้แล้วว่าเจ้าระบบ xDrive นี้ทำงานอย่างไรก็ถึงเวลาออกไปทดลองขับกัน โดยทางทีมงานบีเอ็มดับเบิลยู ได้แบ่งสนามทดสอบครั้งนี้เป็น 2 สถานีหลักสำหรับการทดลองใช้งานระบบ xDrive คือ Mountain การขับบนเส้นทางลัดเลาะไปตามสันเขา มีสถานีย่อยต่างๆ ไว้ให้ทดลองขับผ่าน ทั้งการลุยน้ำ ลุยกรวดร่วน เนินสลับ และการทดลองระบบ Hill Descent Control และ Sand+Slope ขับบนพื้นผิวที่เป็นทราย แบ่งเป็น 2 สถานีย่อย คือ การขับเป็นเลข 8 อ้อมไพลอนที่วางไว้ 2 อัน และการขับแบบ Gymkhana บนผืนทราย ซึ่งเป็นประสบการณ์ใหม่มีการจับเวลาเพิ่มความตื่นเต้นด้วย และสถานี Slope ขับบนเนินเอียง ที่แม้จะใช้ความเร็วต่ำ แต่ก็ได้ลุ้นทุกวินาทีบีเอ็มดับเบิลยูจึงมอบประสบการณ์การขับขี่สุดอัจฉริยะด้วยสมรรถนะของรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อพันธุ์แท้ ทั้งความแม่นยำในการควบคุม การเข้าโค้ง รวมถึงการแยกระบบการทำงานในส่วนของเครื่องยนต์และการขับขี่ออกจากกัน

BMW xDrive XPerience 2016 (2)

ช่วงเช้ามีพิธีการสั้นๆ และเริ่มทดสอบด้วยการการขับบนพื้นทรายโดยใช้รถ BMW X4 ทรายค่อนข้างหนาพอๆ กับตามชายหาด มาอุ่นเครื่องกันก่อนเลยดีกว่าด้วยการขับอ้อมไพลอนที่วางไว้ห่างๆ ให้เป็นเลข 8 เริ่มต้นด้วยการขับช้าๆ ให้เป็นเลข 8 ก่อนจากนั้นในช่วงที่วนออกจากไพลอนก็ให้กดคันเร่งเต็มที่ พบว่าระบบส่งกำลังมาที่ล้อหน้า ช่วยดึงรถให้พุ่งออกไปได้อย่างรวดเร็ว เรียกว่าเป็นการทำ Power Slide การควบคุมรถบนพื้นทรายทำได้ง่ายกว่าที่คิด ระบบ xDrive ทำงานอย่างราบเรียบไม่มีอาการสะดุดหรือกระตุก การหมุนพวงมาลัยยังคงเป็นธรรมชาติไม่มีการฝืน ยิ่งขับยิ่งสนุก ต่อด้วยการขับแบบ Gymkhana บนผืนทราย ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้ขับแบบนี้พูดได้เลยว่าสนุกมากช่วงล่าง และระบบ xDrive เจ๋งมากขอบอก

BMW xDrive XPerience 2016 (5)BMW xDrive XPerience 2016 (8)

ต่อเนื่องด้วยการขับผ่านเนินเอียง ที่ตอนยืนดูก็ไม่ค่อยเท่าไร แต่เริ่มขับเอง พยายามกดคันเร่งรักษาความเร็วให้ต่อเนื่องไม่เร็วเกินไปเพื่อให้ระบบ xDrive ทำงานต่อเนื่องจนสุดทาง ขับรอบแรกไม่น่ากลัวเท่าไร เพราะตัวผู้ขับอยู่บนยอดเนิน แต่ขากลับตัวผู้ขับอยู่ด้านล่างของเนินซึ่งดูแล้วใกล้ชิดกับพื้นมากเพราะตัวรถเอียงค่อนข้างมากไต่ได้มุมชันถึง 28 องศา

BMW xDrive XPerience 2016 (43)BMW xDrive XPerience 2016 (47)

มาต่อกันที่สถานีบนภูเขากัน มีรถ X3 และ X5 รุ่นละ 2 คัน ขับตามกันเป็นขบวนห่างๆ โดยต้องเว้นระยะเผื่อคันหน้าตะกุยหินหรือไหลลงเนินมา ไฮไลต์อยู่ที่สถานีปีนขอนไม้ทรงกลมที่มีขนาดพอดีกับล้อ แม้ขอนไม้จะสูงจากพื้นไม่มาก แต่ถ้าตกลงไปรถก็อาจเกิดความเสียหายได้ และสถานีปีนขอนไม้ที่วางไว้เฉียงๆ และทาน้ำมันพืชเพื่อความลื่น รถจะแฉลบไปตามแนวของไม้ ต้องหมุนพวงมาลัยต้านไว้ล่วงหน้า มาถึงด่านที่ต้องลุยน้ำลงไปลุยได้สบายไม่มีปัญห อีกด่านที่ต้องค่อยๆ หยอดคือ การขับลงเนินที่พื้นเป็นหิน การขับแบบ 2 เท้าช่วยให้ขับได้นุ่มนวลและต่อเนื่อง อีกระบบที่ได้ใช้ตลอดการขับในสถานีนี้คือ Hill Descent Control มีสวิตช์เปิด-ปิดระบบที่ข้างคันเกียร์ สามารถปรับความเร็วในการไหลลงได้ง่ายๆ ปุ่มบนพวงมาลัย เมื่อขับลงเนินชันแล้วผ่อนคันเร่ง ระบบจะทำงานโดยการเบรกหน่วงความเร็วให้โดยอัตโนมัติ ถ้ากดคันเร่งระบบก็จะยกเลิกการทำงาน และถ้ายกคันเร่งอีก ระบบก็จะกลับมาทำงานอีกครั้ง โดยมีสัญญาณไฟสว่างขึ้นบนชุดมาตรวัด ระบบนี้ทำงานทั้งขณะขับลงเนินและขึ้นเนิน เมื่อขับขึ้นเนินแล้วเหยียบเบรกให้รถหยุดนิ่ง เมื่อยกเท้าออกจากแป้นเบรก ระบบจะคงแรงดันน้ำมันเบรกต่อเนื่องให้อีก 3 วินาที เพื่อให้มีเวลายกเท้าจากเบรกไปกดคันเร่ง ช่วยให้รถไม่ไหลถอยหลังเมื่อออกตัวบนเนินชัน

BMW xDrive XPerience 2016 (12)BMW xDrive XPerience 2016 (17)

ระบบ xDrive และระบบเสริมต่างๆ ช่วยให้การขับบนทางวิบากในระดับ All Wheel Drive เป็นเรื่องง่ายแม้จะไม่เคยขับในเส้นทางแบบนี้มาก่อนก็สามารถขับผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้แบบสบายๆ บางช่วงที่ต้องขับลงและขึ้นจากหลุมลึก ก็ยังกังวลว่ากันชนหน้าจะครูดพื้นตอนลงหรือเปล่า เพราะหน้ารถทิ่มลงไปมาก แต่เมื่อค่อยๆ หยอดลงไปแล้วก็ผ่านไปได้โดยไม่ครูด ส่วนตอนขึ้นจากหลุม กันชนหลังก็ไม่ครูดเช่นกัน แสดงว่า บีเอ็มดับเบิลยู ออกแบบรถไว้ให้ลุยได้พอสมควร มุมปะทะด้านหน้าและมุมจากด้านหลัง มีเพียงพอสำหรับการลุยแบบโหดปานกลาง

BMW xDrive XPerience 2016 (35)BMW xDrive XPerience 2016 (28)BMW xDrive XPerience 2016 (23)

นับได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ประประโยคกับลูกค้าของบีเอ็มดับเบิลยูมากทีเดียวครับเพราะได้ทดสอบสมรรถนะของตัวรถได้อย่างเต็มที่ และเข้าใจระบบต่างๆขอตัวรถมากขึ้น แถมยังได้ทักษะ ประสบการณ์การขับขี่ติดตัวกลับบ้านไปอีก กิจกรรมดีๆแบบนี้ต้องสนับสนุนครับ

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up